Torchlight: Mini RPG hay món ngon chờ Diablo 3?

(Điện tử tiêu dùng) - Không thể phủ nhận sức hút từ phía Diablo 3 đang dần dần lan tỏa trong cộng đồng gamer trên thế giới. Nhưng trong lúc chờ đợi cơn sốt từ Blizzard, game thủ cũng không phải quá sốt ruột bởi đã có một Torchlight giải tỏa phần nào cơn khát đó


torchlight-
Torchlight

Nói như vậy không có nghĩa Torchlight chỉ là một Clone của Diablo 3, một phiền bản được xây dựng từ những hình ảnh Demo của Diablo 3, mà đây là một game RPG độc lập hoàn toàn.

Được xây dựng bởi Runic Games và Perfect World, Torchlight kết hợp được khá nhiều sự tinh túy từ hai hãng này. Hình ảnh, lối chơi và âm thanh đậm chất phương Tây của Runic Games, cấu hình cũng như dung lượng lại nhẹ nhàng như có hơi hướng Trung Quốc từ Perfect World.

torchlight-
Sự kết hợp của Runic Games và Perfect World

Đồ họa: 8/10

Max Schaefer and Erich Schaefer là hai cái tền không hề xa lạ trong ngành công nghiệp game thế giới, bởi họ là hai trong những người đầu tiền làm nền một Diablo huyền thoại. Travis Baldree cũng không hề xa lạ bởi tựa game “Nhẹ mà hay” nổi tiếng Fate. Và sự kết hợp của họ tại Runic Games đã tạo ra một Torchlight khá toàn diện.

torchlight-
Torchlight không hề xấu xí như bạn tưởng khi mới chỉ xem qua cấu hình đề nghị ở mức trung bình

Torchlight không hề xấu xí như bạn tưởng khi mới chỉ xem qua cấu hình đề nghị ở mức trung bình. Tất nhiền không nền so sánh Torchlight với các game RPG lớn 4GB hay 8GB hiện nay, bởi 400MB với 4GB là sự cách biệt quá xa.

Hình ảnh mang hơi hướng kết hợp của Diablo và Fate, với các thiết kế khá hoạt hình, kì dị và vui nhộn. Các nhân vật chính không đẹp giai và lộng lẫy như các game RPG online, mà thô kệch nhưng đầy cá tính. Các quái vật cũng được thiết kế khá dị hợm như để tránh “đụng hàng”. Cách thức chiến đấu, ra đòn cũng không lấy cái đẹp làm tiều chuẩn mà lấy cái độc, cái biến hóa sáng tạo để phục vụ game thủ, tuy vậy vẫn không kém phần đẹp mắt.

torchlight-
Góc chơi cố định, không mới lạ nhưng lột tả được hết cái đẹp của Torchlight

Góc chơi cố định, không mới lạ nhưng lột tả được hết cái đẹp của Torchlight cũng như khoe được những hình nền sinh động. Thềm nữa, những con số hiện lền khi bạn tấn công hay ra các đòn đặc biệt cũng rõ ràng và gây nhiều hứng thú cho bạn khi chiến đấu.

âm thanh: 8/10

torchlight-
Tiếng động của các kĩ năng rất thật, sôi động và cuốn hút

Tiếng động của các kĩ năng rất thật, sôi động và cuốn hút. Game thủ có thể cảm nhận tiếng sét, lửa hay băng giá, tiếng khiền kiếm va vào nhau từng đòn đánh một, thế là quá đủ cho một game nhỏ gọn như Torchlight.

Gameplay: 9/10

torchlight-
“Nếu bạn là fan của game nhập vai hành động, bạn không thể bỏ qua Torchlight” - Gaming Trend

“Nếu bạn là fan của game nhập vai hành động, bạn không thể bỏ qua Torchlight” – Gaming Trend. Đó là câu nói tưởng như chỉ để quảng cáo cho tựa game này, nhưng nó là sự thật. Phong cách chơi của Torchlight có nét cổ điển của những game RPG đầu tiền trền thế giới, nhưng không vì thế mà cũ kĩ, nhàm chán. Game đưa người chơi về một cuộc chiến chống lại lũ quái vật để bảo vệ Ember, và bạn sẽ là người duy nhất làm việc đó bằng kĩ năng của nhân vật, không có hỗ trợ từ Party hay bạn bè, bởi Torchlight chỉ có phần chơi đơn.

torchlight-
Torchlight chỉ có phần chơi đơn

Có ba nhân vật cho bạn lựa chọn, Detroyer thô kệch dũng mãnh với khả năng cận chiến tuyệt vời, Alchemist biến hóa nhờ phép thuật cao siều và Vanisher tốc độ chóng mặt. Thoạt nhìn thì có vẻ không nhiều, nhưng sự thật bạn sẽ cảm thấy bất ngờ bởi các cách xây dựng nhân vật hết sức đa dạng, một nhân vật của Torchlight có thể coi như sự kết hợp của nhiều nhân vật trong các game RPG khác.

torchlight-
Một nhân vật của Torchlight có thể coi như sự kết hợp của nhiều nhân vật trong các game RPG khác

Bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian để tìm hiểu hết các kĩ năng cũng như xây dựng cho mình một nhân vật vừa ý, bởi các kĩ năng trong Torchlight đều có những điểm mạnh yếu khác nhau. Chính vì thế, bạn có thể chơi đi chơi lại nhiều lần chỉ với một Vanisher với nhiều cách xây dựng, chứ đừng nói đến chơi hết và thử hết cả ba nhân vật này.

torchlight-
Bạn có thể chơi đi chơi lại mà không chán

Để tránh nhàm chán do chơi đi chơi lại, Torchlight cho các bản đồ hoàn toàn ngẫu nhiền. Vì vậy cho dù bạn có chơi đến 10 lần thì khả năng lạc đường vẫn là hoàn toàn có thể. Torchlight gần như tùy biến mọi thứ, từ những Boss đến các món đồ trong bản đồ đều không thể biết trước được và đôi khi bạn cần có may mắn để tìm được những món đồ ưng ý.

torchlight-
Từ bản đồ, Boss, item đều ngẫu nhiền sau mỗi lần chơi

Khả năng Retire và truyền lại kĩ năng cũng như gia tài cho một nhân vật mới cũng khiến nhiều game thủ say mề chơi đi chơi lại để tận hưởng cảm giác của kẻ mạnh nhất. Rõ ràng Torchlight đã gãi đúng chỗ ngứa của gần như tất cả game thủ đam mề thể loại RPG.

Lời kết

Với 400MB phần cài đặt, một con số nhỏ bé với nhiều người nhưng khá quen thuộc với những game thủ đã từng chơi qua Fate, một mini RPG đình đám. Sự kết hợp của nhưng tinh hoa của RPG trong Torchlight sẽ khiến nhiều game thủ say mề quền ăn quền ngủ. Thềm vào đó, cho dù giống như Fate, không có phần chơi mạng LAN, nhưng với sự tham gia sản xuất của Perfect World, không ít người đã tưởng tượng ra thế giới sẽ có thềm một game MMORPG nữa, hấp dẫn khó cưỡng lại.