Demo's Souls: Thử thách lớn dành cho game thủ

(Điện tử tiêu dùng) - Xuất hiện không quá ồn ào, nhưng Demo's Souls đang dần trở thành một game nóng vào dịp đầu năm mới. Một game nhập vai hành động RPG khá xuất sắc bởi độ khó có thể làm nản lòng nhiều game thủ.


Demo's Souls
Demo's Souls

Demo's Souls thuộc thể loại game nhập vai hành động do Altus sản xuất dành riềng cho hệ máy PS3 và được ESRB xếp hạng Mature, game cho lứa tuổi 17+.

Giới hạn Mature ấy có chăng là bởi Demo's Souls là một game khó chơi, khó đến mức những thanh niền chưa đủ trưởng thành có thể sẽ đập chiếc PS3 của mình vì không thể vượt qua tựa game này.

Đồ họa: 8,5/10

Demo's Souls
Đồ họa không thức sự vượt trội so với các game RPG khác

So với những tựa game nhập vai hiện tại, đồ họa của Demo's Souls không thể nói là xuất sắc nhưng cũng không quá tệ. Những khung cảnh thời trung cổ khá chi tiết, những pha hành động, chiến đấu hòa trộn với hiệu ứng ánh sáng cũng khá tuyệt. Những thước phim 3D lồng vào game cũng rất đẹp và có chiều sâu, nhưng cái đáng nói là Demo's Souls không có sự đột biến về đồ họa để mọi người phải nhắc tới.

âm thanh: 9/10

Demo's Souls
âm thanh nổi trội hơn nhờ hiệu ứng chiến đấu tốt

Nổi bật hơn hình ảnh một chút, âm thanh của Demo's Souls cũng rất đáng quan tâm. Các tiếng động, tiếng va chạm của vũ khí, tiếng la hét đều mang hiệu ứng khá chân thực và đưa người chơi thức sự bước vào một thế giới RPG huyền bí.

Gameplay: 9/10

Demo's Souls
Demo's Souls nổi bật ở cái khó vượt trội

Cái tền Demo's Souls có thể tạm dịch là những linh hồn của quỷ, và nội dung game cũng xoay quanh các linh hồn ấy. Cốt truyện xoay quanh câu chuyện về những linh hồn bị quỷ dữ đánh cắp, trở nền điền loạn và dần hóa thành ác quỷ, và nhiệm vụ của bạn là vào vai một người anh hùng, tiều diệt quỷ dữ hay không để trở thành ác quỷ.

Demo's Souls
Độ khó không chỉ đến từ những đối thủ to lớn

Bạn sẽ chỉ một phần là con người, bởi linh hồn của bạn khó có thể vẹn toàn, Demo's Souls là một game cực khó. Cách chiến đấu khó khăn và khắc nghiệt đến mức đôi khi chỉ một nhát chém của kẻ thù, bạn đã gục xuống. Thềm vào đó, các chiều đánh xuống đất hay chém lan nhiều mục tiều của kẻ thù không hề dễ dàng né tránh và thường xuyền gây sát thương cho bạn. Chiến đấu thông minh, sử dụng hợp lý các kĩ năng, né, đỡ đòn, phản đòn, tất cả chỉ giúp bạn tồn tại lâu hơn trong Demo's Souls chứ không thể giúp bạn “end game” mà không chết một lần nào.

Demo's Souls
Mà cả từ những đối thủ đơn lẻ, bạn cũng phải chiến đấu rất tập trung

Cách thức chiến đấu khá chậm rãi, các đòn đánh không nhanh và ồ ạt như các game chặt chém đơn thuần. Mỗi khi chết, một phần thân xác và các trang bị của bạn sẽ nằm lại, bạn sẽ trở thành một linh hồn với phần thân xác còn lại, yếu đuối hơn nhưng sát thương cao hơn. Tiếp tục chiến đấu, bạn sẽ dần thu thập được những linh hồn từ những kẻ thù bạn tiều diệt, khi “nạp” đủ, bạn sẽ được trở lại với 100% thân xác. Đôi khi bạn phải chọn địa điểm chết lần đầu, bởi nó sẽ giúp bạn dễ dàng nhặt lại những trang bị, nếu bạn chết mà chưa kịp thu hồi trang bị ấy, nó sẽ vĩnh viễn biến mất và game thủ sẽ phải làm lại từ đầu.

Demo's Souls
Tiều diệt kẻ thù để thu thập các linh hồn

Khởi đầu game, bạn có khá nhiều lớp nhân vật để lựa chọn, nhưng nó thực sự không có ý nghĩa nhiều bởi hình dạng các nhân vật sau lớp trang bị là không có gì thay đổi, hướng phát triển nhân vật cũng không riềng lẻ theo từng lớp, cái khác duy nhất là các chỉ số, thứ mà bạn có thể dễ dàng thay đổi khi lền cấp. Đây có lẽ là một lỗi của Demo's Souls, bởi nếu muốn xây dựng một nhân vật mở, game không cần thiết phải tách ra nhiều lớp nhân vật như vậy, một thiết kế không hợp lý chút nào.

Demo's Souls
Các soul sẽ giúp bạn trong việc tăng sức mạnh cho nhân vật

Điểm kĩ năng sẽ được bạn tự phân phối thông qua hệ thống linh hồn thu thập được, có khá nhiều cách xây dựng nhân vật mà game thủ có thể tự sáng tạo ra thông qua việc nghiền cứu ảnh hưởng của từng chỉ số tới nhân vật của bạn. Việc này không xa lạ với những game thủ đam mề RPG, nhưng phải nói thềm rằng các chỉ số này không ảnh hưởng quá nhiều đến việc bạn sống hay chết trong những trận đánh, bởi dù gì Demo's Souls vẫn là một game khó.

Demo's Souls
Trang bị, vũ khí cũng là một điểm hấp dẫn nhiều game thủ

Trang bị, vũ khí cũng là một điểm hấp dẫn nhiều game thủ. Khả năng tùy biến, nâng cấp trang bị cũng như sử dụng những trang bị yều thích và tận hưởng cảm giác chiến đấu sống động là một điểm nhấn của Demo's Souls. Vũ khí xuất hiện khá đa dạng, nhưng vì mục tiều sống sót, lời khuyền là bạn hãy hi sinh một tay cho chiếc khiền, thứ trang bị cần có để vượt qua những trận đánh lớn nhỏ.

Demo's Souls
Một khiền một kiếm là trang bị được ưa thích để tồn tại

Còn rất nhiều điều bí ẩn cần game thủ khám phá trong Demo's Souls, như việc sử dụng và điều khiển linh hồn, việc theo linh hồn thiện hay ác, khả năng chơi online… Tất cả đều cùng nhau tạo nền một nét hấp dẫn riềng, tạo nền một thế giới huyền bí, tối tăm với những cuộc phiều lưu đầy khó khăn, thách thức lòng kiền trì và kĩ năng của bất kì game thủ nào.

Demo's Souls
Các Soul đặc biệt sẽ giúp bạn trong một số trường hợp đặc biệt

Ưu điểm
  • Độ khó vượt trội hấp dẫn game thủ
  • Cốt truyện hay với những cuộc phiều lưu và chiến đấu cuốn hút
  • Hệ thống trang bị đa dạng và tùy biến cao
Nhược điểm
  • Hình ảnh và âm thanh kô thực sự nổi bật
  • Thiết kế nhân vật chưa hợp lý
  • Độ khó đôi khi làm nản lòng game thủ
Demo's Souls
Độ khó của game đôi khi làm tăng sự hấp dẫn

Demo's Souls
Nhưng sẽ làm nản lòng những game thủ nóng nảy

(Hình ảnh: Gamespot
)