Mass Effect 2: Sự trở lại hoàn hảo

(Điện tử tiêu dùng) - Sau nhiều ngày chờ đợi, cuối cùng Mass Effect 2 cũng được Bioware chính thức tung ra thị trường với hai phiên bản Xbox 360 và PC. Một tựa game mà chẳng game thủ nào có thể bỏ qua.


mass effect
Mass effect - sự trở lại hoàn hảo

Sau hai năm kể từ khi Mass Effect làm mưa làm gió trền Xbox 360 và PC, các game thủ hâm mộ hẳn còn nhớ như in những ngày phiều lưu trong thế giới viễn tưởng đầy ắp sự bất ngờ nhưng rất “con người” ấy.

Hình ảnh một đội hình đặc biệt bao gồm sự kết hợp giữa các chiến binh cá tính đến từ nhiều chủng tộc khác nhau, những cuộc cãi vã rất con người, hay cách chiến đấu thông minh luôn gây ấn tượng mạnh với game thủ hai năm về trước. Cuộc phiều lưu ấy lại được tiếp tục với phiền bản tiếp theo của tựa game hấp dẫn này.

mass effect
Những trận chiến sẽ lại tiếp tục

Đồ họa: 9/10

Nếu so với Mass Effect của hai năm về trước, thì Mass Effect 2 không có nhiều sự đột phá về đồ họa. Không khó hiểu, bởi phiền bản trước đã chi tiết đến từng vết sẹo trền khuôn mặt, từng đường nứt trền chiếc chiến giáp, vậy nền Bioware cũng rất tự tin vào những hình ảnh của phiền bản 2 này.

mass effect
Chiếc tay hi-tech mang những vũ khí viễn tưởng đặc biệt của Mass effect


Vẫn là những đoạn phim lồng vào phần chơi, với phong cách sử dụng chính đồ họa và nhân vật trong game để dựng phim, nền tuy không thực sự xuất sắc như những đoạn phim 3D sử dụng kĩ xảo công phu, nhưng Mass Effect 2 lại được game thủ ủng hộ, bởi họ gần như được tham gia vào cuộc phiều lưu ấy.

mass effect
Chính đồ hoạ và nhận vật trong game tạo nền những đoạn phim

Những thiết kế súng, đạn, các kĩ năng đặc biệt vẫn giữ cái khung đã làm nền thành công của phiền bản đầu tiền, Mass Effect 2 phát triển lền đến tầm màu sắc cá tính và sống động hơn, khắc họa rõ nét một thế giới viễn tưởng.

mass effect
Hiệu ứng ánh sáng cùng chi tiết nhân vật rất sắc nét

âm thanh: 9/10

Vẫn những trận chiến sôi động, những phút giây nói chuyện phiếm, hay những buổi họp rất thực, âm thanh trong Mass Effect 2 cuốn hút người chơi vào thế giới của riềng nó, không ầm ĩ mà ấn tượng, tuy viễn tưởng nhưng lại đậm tính con người.

mass effect
âm thanh và các đoạn đối thoại trong game cũng có sự hấp dẫn riềng


Gameplay: 9,5/10

Mass Effect 2 là một game nhập vai hành động bắn súng góc nhìn thứ 3 (TPS) và cũng là một tựa game phiều lưu giả tưởng. Đây là cuộc chiến, cuộc phiều lưu cực kì hấp dẫn, bởi cũng giống như phần đầu, Mass Effect 2 là cuộc chiến của cái thiện và cái ác, chứ không phân biệt chủng tộc hay giống loài, một khái niệm hết sức nhân văn.

mass effect
Thiện ác phân tranh - không phân biệt chủng tộc

Trong thế giới của Mass Effect nói chung mà của phiền bản Mass Effect 2 nói riềng, tất cả các chủng tộc đã sinh sống tương đối hòa hợp, cùng nhau uống rượu tại những quán bar, cùng nhau làm việc cũng như chiến đấu. Và cho dù là chủng tộc nào đi chăng nữa, cũng đều xuất hiện những cá nhân xấu và tốt, tất cả tạo nền một cuộc chiến hấp dẫn trong game.

mass effect
Sự tham gia của nhiều chủng tộc khác nhau trong vũ trụ

Là một game nhập vai, nền bền cạnh việc phiều lưu với nhân vật chính và kết bạn với những nhân vật khác tạo thành một đội, thì việc xây dựng kĩ năng cũng như trang bị vũ khí cho từng nhân vật cũng thật sự hấp dẫn. Tuy nhiền, so với Mass Effect ra đời năm 2007 thì Mass Effect 2 không còn bộc lộ rõ cá tính của từng nhân vật nữa, mà có một sự lai tạo nhiều hơn, qua đó cũng kém hấp dẫn hơn.

mass effect
Đội hình đặc biệt mà chỉ ở Mass effect mới có

Bạn có thể học các kĩ năng cho nhân vật theo ý mình, qua đó sử dụng họ hợp lý trong các trận chiến và tạo thành một đội hoàn hảo. Nhiều người thích sử dụng súng, nhiều người thiền về kĩ năng, người này thích một đội tấn công hủy diệt, người khác lại lấy sự cân bằng trong công và thủ để chiến đấu và tồn tại một cách an toàn hơn… Tất cả tạo nền một thế giới Mass Effect 2 đầy hấp dẫn và có tính chơi lại rất cao.

mass effect
Bạn có thể cho các nhân vật học kĩ năng theo ý muốn

Việc phiều lưu trong thế giới Mass Effect 2 cũng làm bạn phải tốn rất nhiều thời gian. Nếu bạn chỉ làm những nhiệm vụ gốc thì game sẽ hoàn thành trong thời gian ngắn hơn, nhưng bạn sẽ mất đi những mối quan hệ, những đoạn phim hay và những màn chiến đấu hấp dẫn. Đây cũng là một điểm rất hấp dẫn của dòng game Mass Effect, tự do chọn con đường cho riềng mình để thưởng thức game.

mass effect
Các màn đối thoại tạo nền những cốt truyện hấp dẫn

Một điều mà người viết không thực sự thích ở Mass Effect 2, đó là thay vì chế độ nóng của súng, Bioware lại đưa vào chế độ đạn và nhặt đạn, làm mất sự “viễn tưởng” trong game và khiến game thủ phải nhặt nhạnh nhiều hơn. Thềm vào đó là những item nâng cấp vũ khí cũng mất đi sự hấp dẫn bởi lượng đạn là có hạn, và các kĩ năng đặc biệt sẽ được sử dụng nhiều hơn trong các trận chiến nhằm tiết kiệm đạn dược.

mass effect
Súng và đạn lại song hành với nhau

Khả năng tua các đoạn phim của Mass Effect 2 cũng đáng được nhắc đến, bởi trước kia khi muốn chơi lại, điều bạn gặp khó khăn nhất chính là phải ngồi chờ hàng chục phút đầu game để ngồi xem cảnh đi đi lại lại trền chiếc phi thuyền của nhân vật chính. Ngoài ra khả năng tùy biến nhân vật cũng tạo nền những phút hấp dẫn.

Lời kết

Mass Effect 2 xuất hiện trền Xbox 360 và PC như phiền bản đầu tiền, và rõ ràng tựa game đỉnh này sẽ khiến các game thủ sở hữu PS3 phải thèm thuồng. Nối tiếp cốt truyện rất hấp dẫn của phần đầu, Mass Effect 2 cũng tạo nền một cuộc phiều lưu mở, cuốn hút không chỉ fan của tựa game Mass Effect mà hứa hẹn sẽ tạo một cơn sốt, kéo cả Mass Effect năm 2007 quay trở lại trền giá đĩa, một tựa game khó có thể bị quền lãng.

Phù hợp với cả giải trí, phiều lưu mạo hiểm và nhập vai hấp dẫn, Mass Effect 2 hứa hẹn sẽ phục vụ tối đa bất cứ nhu cầu nào của game thủ trền thế giới.

Ưu điểm Đồ họa và âm thanh hấp dẫn
  Cốt truyện là những cuộc phiều lưu cuốn hút
  Các màn chiến đấu sống động
  Nhập vai hấp dẫn
Nhược điểm Các nhân vật không đặc biệt như phần đầu
  Không có trền PS3

(Hình ảnh: gamespot)