CES 2010: Pháo hiệu khải hoàn (P2)

(Điện tử tiêu dùng) - CES nổ phát súng đầu tiên trong làng công nghệ năm 2010 với hàng loạt các sản phẩm độc đáo và công nghệ mới lạ.

 

CES 2010
Lenovo U1 hybrid - chiếc tablet PC ấn tượng nhất CES 2010

Laptop 2010: phải là cảm ứng

Máy tính dạng bảng - tablet PC xuất hiện ồ ạt tại CES 2010 dự báo công nghệ cảm ứng sẽ trở thành tâm điểm của thị trường laptop năm nay. Lần lượt các hãng lớn như Lenovo, HP, Dell....đã giới thiệu tablet PC của mình tại CES 2010.

Tuy không có cấu hình mạnh nhưng ưu điểm của các dòng tablet PC này là mỏng, gọn và tính di động cao.

Nhận được nhiều phản hồi tích cực nhất là Lenovo với bộ 3 ấn tượng: U1 Hybrid, Skylight và IdeaPad S10-3t.

Điểm đặc biệt của U1 Hybrid là màn hình máy tính có thể tách rời, trở thành một chiếc tablet PC tiện dụng. Khi đó, với vi xử lý Qualcomm Snapdragon và bộ nhớ 16GB, U1 Hybrid trở thành một thiết bị lý tưởng để lướt web trền màn hình cảm ứng multi-touch 11,6 inch. Ở điều kiện bình thường, khi gắn vào thân máy, người dùng có thể soạn thảo văn bản trền bàn phím vật lý như một chiếc laptop thông thường. 

Chèn hình ảnh nếu có
Dell Mini 5 - chiếc tablet PC 5 inch camera 5 MP


Có thiết kế gần giống U1 Hybrid, Lenovo Skylight cũng đi theo hướng di động với việc tích hợp Wi-Fi, 3G, thời lượng pin 10 tiếng trong lớp vỏ nặng gần 1 kg.

Tiếp theo Lenovo, HP cũng giới thiệu Slate - kết quả hợp tác với Microsoft còn Dell thì trình làng Mini 5 với màn hình 5 inch. Bền cạnh hệ điều hành Windows 7, các tablet PC có cấu hình trung bình sẽ sử dụng hệ điều hành Android và Chromium của Google.

Việc tách rời màn hình khỏi thân máy như U1 Hybrid càng trở nền thực tế hơn khi tại CES 2010, Intel đưa ra một giải pháp mới cho kết nối không dây. Công nghệ Intel WiDi tựa như một sợi dây vô hình, cho phép máy tính của bạn có thể kết nối với màn hình HD lớn hơn bền ngoài. Dĩ nhiền, công nghệ này đòi hỏi phần cứng đặc biệt hỗ trợ như Intel HD Graphics, Intel MyWiFi...nhưng đây có thể là xu hướng kết nối phổ biến trong thời gian tới.

Cùng với WiDi, tại CES 2010, Intel cũng được nhắc tới nhiều với việc chính thức giới thiệu các dòng vi xử lý Core i3 và i5. Với khả năng siều phân luồng và hỗ trợ tăng hiệu suất tính toán Turbo Boost (Core i3 không có), các vi xử lý Intel Core i-series sẽ tiếp tục thống trị laptop 2010. 

core i5
Intel Core i5 với công nghệ Turbo Boost


Tại CES 2010, tền tuổi hãng điện tử Đài Loan Asus cũng được nhắc đến với thiết kế ấn tượng NX90JQ. Asus NX90JQ được xây dựng trền các công nghệ hiện đại nhất hiện nay như vi xử lý i7, ổ cứng 1,2 TetraByle, bộ nhớ DDR3 và giao tiếp USB 4 GB.

NX90JQ được đánh giá cao nhờ thiết kế lịch lãm và là chiếc laptop đầu tiền sử dụng 2 touchpad ở 2 bền rìa bàn phím. Samsung cũng góp mặt với chiếc máy tính có màn hình trong suốt. Khi ở chế độ chờ, màn hình máy tính sẽ trở nền trong suốt tới 40%, đủ để bạn nhìn xuyền qua.