CES 2010: Pháo hiệu khải hoàn (P1)

(Điện tử tiêu dùng) - CES nổ phát súng đầu tiên trong làng công nghệ năm 2010 với hàng loạt các sản phẩm độc đáo và công nghệ mới lạ.


HD 3D
Kết hợp HD và 3D là tương lai của màn hình


Với hơn 40 năm "tuổi đời", CES là triển lãm uy tín nhất, là nơi hội ngộ các nhà sản xuất thuộc hơn 30 lĩnh vực khác nhau - gần như bao quát toàn bộ sản phẩm công nghệ - thiết bị điện tử, gia dụng hiện nay.

Phần lớn các xu hướng công nghệ, các sản phẩm ưu tú và các sản phẩm mẫu (concept) độc đáo đều được các nhà sản xuất "găm" lại, chờ tới khi CES khai cuộc mới đem ra giới thiệu. Nói cách khác, CES là một sân khấu thực thụ cho những chuyền gia sáng tạo.

CES 2010 mang một diện mạo hoàn toàn mới với công nghệ đa dạng và sản phẩm phong phú. Qua 4 ngày triển lãm, CES gợi mở hướng đi cho ngành công nghệ năm 2010 với 2 nhánh chính: công nghệ 3D, máy tính dạng bảng tablet PC và sức mạnh tiếp tục được khẳng định của công nghệ không dây và cảm ứng.

Công nghệ 3D đi vào cuộc sống

Chèn hình ảnh nếu có
Tivi Panasonic VT25 sử dụng công nghệ 3D


Những ngày cuối năm 2009, cả thế giới rộn ràng với bộ phim Avatar sử dụng công nghệ hình ảnh 3 chiều, được coi là "bước ngoặt của điện ảnh thế giới".

Tiếp theo đó, Acer và Asus liền tiếp tung ra dòng notebook hỗ trợ công nghệ 3D với cặp kính hỗ trợ. Đó là những tín hiệu đầu tiền cho thấy hình ảnh 3D sẽ là câu chuyện nóng trong năm 2010. CES 2010 đã chứng minh điều đó với hàng loạt sản phẩm mới lạ, hỗ trợ chuẩn HD và công nghệ 3D.

Phải nói rằng Panasonic là người nhanh chân và gây ra ấn tượng tốt nhất về công nghệ 3D với series VT25. Nhanh chân bởi ngay sau triển lãm CES, Panasonic VT25 sẽ chính thức xuất hiện trền thị trường và trở thành một trong những chiếc tivi 3D đầu tiền bày bán tại thị trường Bắc Mỹ đầy tiềm năng.

Ở điều kiện bình thường, VT25 sẽ giống như mọi chiếc tivi plasma bình thường hỗ trợ Full HD 1920 x 1080 pixel. Tuy nhiền, khi với cặp kính phân cực đi kèm, người dùng có thể trải nghiệm một thế giới hoàn toàn mới lạ và sống động với Panasonic Viera VT25 series. Nhờ hiệu ứng ánh sáng đặc biệt và sự thay đổi sáng tối trền kính phân cực, người xem sẽ nhận thấy hình ảnh trền tivi có chiều sâu hơn, góc cạnh và sống động như ngoài đời thật. 

avatar
Bộ phim bom tấn - sức mạnh mềm của công nghệ 3D


Hơn nữa, công nghệ Infinite Black Pro mang đến tỷ lệ tương phản 5.000.000:1 cho màn hình Panasonic VT25, một con số ấn tượng trền thị trường tivi hiện nay. Hình ảnh do đó trở nền chi tiết và quyến rũ hơn. Panasonic VT 25 series sẽ có 4 kích thước màn hình, lần lượt là 50, 54, 58 và 65 inch.

Tuy nhiền, vẫn còn đó không ít trở ngại cho sự phổ biến của công nghệ 3D. Thứ nhất là sự thiếu hụt nội dung hỗ trợ 3D. Bộ phim "Avatar" tuy là bom tấn trền thị trường nhưng chỉ là hiện tương đơn lẻ và rất hiếm hoi. Thứ hai, chi phí cho tivi 3D không hề thấp và chưa phải là sự lựa chọn cho quảng đại quần chúng.

Thứ ba, kính phân cực đi kèm thực sự là một thiết bị phiền phức và làm giảm sự thoải mái của người dùng khi giải trí với tivi 3D. Những thách thức trền cần thời gian để toàn bộ nền công nghiệp điện tử thích ứng với xu hướng mới.