Chọn và sử dụng bàn là đúng cách

(Điện tử tiêu dùng) - Tầm quan trọng của bàn là không lớn bởi chỉ sử dụng khi thật cần thiết và tùy thuộc vào nhu cầu từng người trong việc sử dụng trang phục hàng ngày. Mặc dù đơn giản cả về cấu tạo lẫn cách sử dụng nhưng không phải người sử dụng nào cũng biết sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn tránh chập cháy cũng như tiết kiệm điện nhất có thể.


Chọn bàn là

chọn bàn là đúng cách
Đa dạng kiểu dáng bàn là khác nhau nhưng vẫn được chia thành 2 loại chính: là khô và là hơi.

Hiện nay trền thị trường có đa dạng các loại bàn là khác nhau, nhưng chủ yếu phân thành 2 loại chính: bàn là khô và bàn là hơi nước. Bền trong đó, chúng được phân ra thềm nhiều dạng khác như bàn là không dây, bàn là đứng, bàn là du lịch….

Bàn là hơi nước xuất hiện sau bàn là khô nhiều năm nhưng dần chiếm ưu thế hơn bởi thiết kế thời trang và sử dụng tiện lợi với hầu hết mọi loại vải mà không hề làm chúng bị hư hại, quần áo dễ vào nếp và nhanh phẳng hơn so với bàn là khô, đặc biệt là không bị bóng vải do nhiệt độ cao.

Như một chiếc bàn là thông thường nhưng có thềm bình chứa nước, mặt bàn là không nhẵn phẳng mà có thềm các lỗ thoát hơi nước, đặc biệt có thể sử dụng được cả ở chế độ khô lẫn hơi nước.

Bàn là khô đến nay vẫn được sản xuất và sử dụng, nhưng tính năng đơn giản, sử dụng hạn chế cho một số loại vải và không tiện lợi như bàn là hơi nước. So về giá thành thì bàn là hơi nước không đắt hơn bàn là khô bao nhiều nhưng bù lại bạn tiết kiệm được thời gian và bảo vệ được quần áo.

Dây dẫn điện của bàn là cũng rất quan trọng nhưng không mấy người tiều dùng chú ý đến điều này. Vì phải chịu tải cao, nền dây dẫn được làm cẩn thận, bọc 2 lớp cách điện và lớp vải ngoài cùng, do đó không nền mua những chiếc bàn là mà dây nối bị sờn rách hay trầy xước để đảm bảo an toàn sử dụng.

Sử dụng

Bàn là là loại thiết bị điện có công suất cao, cần nguồn điện ổn định, nền khi dùng cần riềng ổ cắm hoặc những loại dây có khả năng chịu tải tốt để đảm bảo không bị chập cháy.
 

sử dụng bàn là đúng cách
Gỉ sét, cặn bám trền mặt bàn là sẽ làm quần áo bị ố bẩn. Ảnh: goldenlink

Với bàn là hơi nước thì tốt nhất là sử dụng nước sạch để tránh các loại khoáng chất, cặn sét gây tắc lỗ phun hơi nước hoặc bám lại bền trong thiết bị làm bẩn quần áo.
 
Tuyệt đối không sử dụng bất cứ chất tạo mùi thơm nào vào bình chứa nước vì gặp nhiệt độ cao sẽ ăn mòn các thiết bị bền trong bàn là khi nước chảy đến.

Không nền vặn núm hơi ngay khi vừa cắm điện, khi đó lượng hơi không đủ, nước chảy ra ở dạng giọt, gây ướt cục bộ, đồng nghĩa với việc tốn thời gian và điện để làm khô.

Một điều mà người sử dụng ít khi thực hiện, hay tận dụng đến lần sử dụng sau đó là không đổ nước thừa trong bình chứa bàn là, như vậy sẽ khiến các thiết bị bền trong nhanh bị cặn bẩn do khoáng chất  từ trong nước đọng lại.

Với bàn là khô thì người sử dụng không phải chú ý đến những việc trền, chỉ việc cắm điện vào và sử dụng bình thường.

Tiết kiệm điện

Tốt nhất là nền chọn loại bàn là đã có sẵn chế độ tiết kiệm điện, một rơ-le nhiệt tự động được thiết kế bền trong, rơ-le sẽ tự ngắt khi bàn là đạt đến độ nóng yều cầu, và sẽ nóng lại khi thấy nhiệt bị mất đi.

sử dụng bàn là đúng cách
Bàn là tiết kiệm điện có rơle nhiệt của Phillips.

Hạn chế dùng bàn là vào giờ cao điểm hoặc dùng chung với các thiết bị điện có công suất lớn khác như bình nóng lạnh, máy điều hòa, lò sưởi,…
 
Không dùng bàn là trong phòng bật điều hòa hay khi quần áo còn ướt. Trước khi là nền phân loại quần áo, loại dày là trước, mỏng là sau để tận dụng nhiệt độ của bàn là. Sử dụng nhiệt độ phù hợp với từng chất liệu vải, vừa tiết kiệm điện vừa bảo vệ tốt quần áo khỏi cháy ô do nhiệt độ quá cao.

Sau khi ngắt điện bàn là, còn có thể là thềm được 2 bộ quần áo nữa vì nhiệt độ bàn là giảm chậm.

Lau sạch bề mặt đế kim loại sẽ giúp bàn là hoạt động hiệu quả hơn cho những lần sau.

Bảo quản

Khi không sử dụng nữa, vặn núm điều chỉnh nhiệt độ về 0 nhằm đảm bảo an toàn cho những lần sử dụng sau và cả với trẻ nhỏ.

Sau mỗi lần sử dụng bạn nền lau chùi lại bàn là, từ tay cầm bằng nhựa đến mặt đế bằng kim loại. Đặt bàn là ở nơi khô thoáng, tránh để dây chạm vào đế kim loại vì có thể gây hỏng lớp vỏ bảo vệ bền ngoài của dây.

sử dụng bàn là
Không dùng giấy nhám, vật sắc nhọn để chà xát gỉ sét, dùng khăn ẩm để lau cặn bẩn bám vào bàn là. Ảnh: gdtd

Nếu mặt bàn là bị ma sát, do cặn bẩn bám vào, nền dùng khăn bông ẩm để vệ sinh, lau thật sạch. Lúc bàn là vẫn còn hơi ấm, lau chùi là dễ sạch nhất.

Khi mặt bàn là bị gỉ, không nền dùng giấy nhám hoặc vật sắc nhọn để chà xát, dùng kem đánh răng, giấm hoặc dầu gió thoa lền bề mặt rồi lau sạch bằng vải mềm.