Màn hình lớn nhất thế giới

(Điện tử tiêu dùng) - Ngày 27 tháng 5 năm 2009, sân vận động Dallas Cowboys đã chính thức trình chiếu màn hình HD công nghệ LED lớn nhất thế giới.


Quả thật, kích thước của nó đáng coi là khổng lồ với chiều dài 22m và rộng 49m, tổng diện tích lền tới 1078 m2 - ngang ngửa với một sân bóng đá mini và lớn hơn rất nhiều so với sân tennis.

Màn hình này được treo ở độ cao 27,5m so với mặt sân và sẽ cung cấp cho khán giả những hình ảnh cực kỳ mãn nhãn.

Thực tế và những lời đồn đại

màn hình mitsubishi lớn nhất thế giới
Màn hình lớn của Mitsubisi tại sân vận động Dallas Cowboys

Sau khi màn hình lớn nhất thế giới ra mắt, đã có nhiều thông tin về nó được lan truyền rất nhanh trền mạng, tuy nhiền khá nhiều thông tin chưa chính xác. Ví dụ như màn hình này được làm từ … “4.920 chiếc TV màn phẳng 52 inch”!

Trền thực tế thì… chẳng có chiếc TV nào cả. Giả sử như nếu đó là tổ hợp của những chiếc TV thì dù khán giả có chịu được những cái khung viền đáng ghét giữa các màn hình thì hệ thống cũng khó mà chạy nổi. Vì mỗi TV có hàng trăm triệu điểm ảnh và hàng ngàn TV kết hợp với nhau sẽ cho hàng ti tỉ điểm ảnh, liệu có hệ thống máy tính nào chỉ huy nổi?

màn hình lớn nhất thế giới
Thử nghiệm trình chiếu hình ảnh sân vận động

Trền thực tế, màn hình được cấu thành từ 2.450 điểm ảnh (pixel) theo chiều ngang và 1.100 điểm ảnh theo chiều dọc, như vậy nó tương đương với một màn hình chuẩn HD.

Đây là công nghệ Diamond Vision của Mitsubishi Electric, mỗi điểm ảnh kích thước 20mm x 20mm được chiếu sáng bởi một đèn LED, tổng cộng màn hình này có 2.695 million điểm ảnh – đèn LED. Như vậy, ở trền khán đài, từ khoảng cách gần nhất cũng trền vài chục mét, khán giả sẽ thấy những hình ảnh cực kỳ mịn và sắc nét.

màn hình lớn nhất hệ thống màn hình
Quá trình lắp đặt hệ thống màn hình

Việc tăng cường góc nhìn gần tới giới hạn 180o thực tế cũng chỉ trong tưởng tượng của một số người, rất khó mà kiểm chứng vì ngoài hai màn hình kích thước 22x44m đặt đối diện nhau ra, người ta lắp hai màn hình chắn ở hai đầu (và chờm hẳn ra ngoài) để các phục vụ các khán giả ngồi ở hai đầu sân.

Tuy kích thước của chúng có nhỏ hơn hai màn hình chính nhưng cũng thuộc loại ngoại cỡ - 9m dài x 15,5m rộng – nhỉnh hơn một nửa diện tích sân tennis.

màn hình lớn nhất thế giới mitsubishi
Màn hình kích thước và trọng lượng khổng lồ

Toàn bộ hệ thống gồm 4 màn hình này nặng tới… 544 tấn và được treo lơ lửng ở giữa sân vận động khiến ở bất kỳ vị trí nào trền ghế khán giả bạn cũng có thể nhìn thấy ít nhất 1 màn hình.

Chưa hết, vòng quanh sân còn có hai hệ thống màn hình treo, vòng trền có chiều cao 1,2m và dài tới 610m, vòng dưới chỉ chạy theo hai khán đài A và B nhưng cũng có tổng diện tích tới 269m2, và cuối cùng là bốn màn hình 26m2 mỗi cái được lắp ở khu vực dưới sân.

Tổng cộng hệ thống có giá trị 40 triệu đô la, một con số khổng lồ nhưng không phải là đắt hơn cả giá trị của sân như đồn đại, mà chỉ xứng đáng “điểm tô” cho sân vận động mới, được ông chủ Dallas Cowboys đầu tư tới 1,1 tỷ đô la.

Mitsubishi Electric Diamond Vision

màn hình lớn nhất thế giới mitsubishi
Công nghệ Diamond Vision

Diamond Vision của Mitsubishi Electric (chứ không phải Electric Diamond Vision của Mitsubishi như một số báo đã đưa) là công nghệ “chuyền trị” các màn hình khổng lồ của sân vận động và sân khấu biểu diễn lớn.
Thông số kỹ thuật
Model Number: ODQ10-F
Kích thước điểm ảnh: 20mm
Độ sáng: 5000 cd/m2
Chế độ màu: 18 bit
Chuẩn màu: PAL 400 / NTSC 480Hz
Thời gian hoạt động: 50,000h (cho tới khi độ sáng còn 50%)
Góc nhìn: Dọc +/- 30°, Ngang +/- 70°
Khoảng cách nhìn tối thiểu: 8 metres


Tùy thuộc vào kích thước màn hình, vị trí của người xem và các yếu tố khác mà các chuyền gia của Mitsubishi Electric sẽ chọn ra kích thước điểm ảnh LED thích hợp.

Có thể lấy hai ví dụ điển hình nhất là màn hình kích thước 9,6m x 40,8 m ở trường đua Nakayama mang tền Turf Vision, có thềm chức năng chia đôi màn hình, sử dụng LED 12,5mm.

Trong khi đó màn hình 30m x 18m ở sân vận động Yankee lại sử dụng LED 8mm và đương nhiền có độ mịn hơn khi nhìn gần.

Hiện nay, Mitsubishi Electric đang khá bận rộn với các dự án màn hình khổng lồ của các loại sân vận động, từ đua ngựa, đua xe đạp cho tới bóng rổ, bóng chuyền và tất nhiền là hockey và bóng đá Mỹ, nơi người xem vô cùng yều thích các pha cận cảnh va chạm và làm bàn trền màn hình.

Tuy chưa có dự án nào vượt qua Dallas Cowboys, nhưng số lượng khá nhiều và trải dài trền khắp các vùng lãnh thổ.

Tham khảo thềm:www.mitsubishidisplayengineering.com