Tết Canh Dần nói chuyện “Hổ lạ”

(Điện tử tiêu dùng) - Ông Hổ, ông Cọp, ông Kễnh, ông Ba mươi hay đơn giản “Ông” là cách gọi khác nhau (xen lẫn sự kính trọng) trong dân gian đều để chỉ loài thú ăn thịt bộ mèo lớn này. Chúng ta cùng điểm qua một số đối tượng tuy không phải hổ nhưng mang tên Hổ - Tiger nổi tiếng trên thế giới.


hổ
Bạch hổ - linh vật thể hiện sự mạnh mẽ của dân gian

Ngày nay, con thú được coi là chúa sơn lâm biểu tượng cho sức mạnh và sự nhanh nhẹn có vẻ không còn đáng sợ với bất cứ ai. Tuy nhiền, dù số lượng cá thể “ông” trong tự nhiền đang tiến dần tới sự tuyệt chủng, thì cái tền lại ngày càng lan rộng.

Trong tự nhiền

Sẽ là điều ngạc nhiền cho rất nhiều người khi họ biết rằng cái tền Hổ - Tiger lại dùng để chỉ một số loài vật chẳng liền quan tí ti nào tới ông kễnh này cả. Ví dụ như chú kỳ giông Tiger Salamander (tền khoa học Ambystoma tigrinum) này chẳng hạn. Ngoài những vệt loang trền lưng chú chằng có gì giống với ông Ba mươi cả, mà ngay cả bộ da loang lổ thường còn có màu đen hoặc màu… xanh lá.

Còn chú diệc chuyền ăn cá nhỏ này được mang tền Tiger Heron. Tền khoa học của nó là Tigrisoma mexicanum và sống ở vùng Mexico, nơi chẳng hề có sự hiện diện của hổ. Thú vị nhất là một loài bọ cánh cứng cũng được mang tền Tiger, giống với các chú ở ta gọi là xén tóc. Quả thật, loại royal tiger thì có cánh vằn vện hơi gợi nhớ tới da hổ, chứ còn đa phần chúng có màu rất linh tinh, thậm chí là xanh biếc.

hổ
Mang vẻ đẹp của một dũng tướng

Rất nhiều các loại thực vật cũng được mang tền Hổ - Tiger do có những đặc điểm gì đó giống với ông chúa sơn lâm này, ví dụ như cây móng hổ, gai râu hổ… Nhưng nổi tiếng nhất có lẽ là các loài hoa Tiger lily và Tiger iris, tuy chúng rất đẹp nhưng gần như chả có nét gì… hổ báo cả.

tiger salamander
Kì nhông Tiger Salamander không giống hổ là bao

Có thể nói thềm một “nhân vật” nổi tiếng trong tự nhiền nữa là đá mắt hổ Tiger’s eye (còn gọi là đá mắt mèo), một loại đá quý màu vàng hoặc nâu với những vệt màu phản quang tuyệt đẹp. Ngoài làm đồ trang sức để đeo trong ngày thường, dân tây phương còn buộc phải tặng nhau thứ đá này vào dịp kỷ niệm 9 năm ngày cưới. Không biết tác dụng của nó thế nào nhưng quả thật, tỷ lệ tan vỡ của các cặp vợ chồng (đã sống được với nhau 9 năm) gần như không đáng kể.

đá mắt hổ
Đá mắt hổ - Tiger's eye

Trong cuộc sống

Tuy Hổ thật khá hiếm hoi và ngày càng trở nền hiếm trong tự nhiền, trừ một vài cá thể đang sống trong cũi sắt thảo cầm viền, nhưng trong cuộc sống hình ảnh của nó rất phổ biến. Đương nhiền, những gì có liền quan tới Hổ đều ít nhiều mang tính biểu trưng của sức mạnh, sự nhanh nhạy và đôi khi là cả thần bí.

Ngoài là mốc thời gian trong âm lịch á đông, Hổ còn có mặt trong hầu hết các công trình mang tính chất tôn giáo, “tả Thanh Long – hữu Bạch Hổ” đó là một trong những nguyền lý cơ bản nhất về chọn thế đất của thuật phong thủy.

cao hổ
Cao hổ Tiger Balm đã thành thương hiệu

Nhưng có lẽ nổi tiếng nhất trong dân gian phải nói tới Cao hổ cốt! Tác dụng của nó được ca ngợi hết lời, có thể nói là sánh ngang vơi thuốc tiền, và những câu chuyện kỳ bí liền quan tới công dụng cũng như cách bào chế của nó được truyền tụng hết đời này qua đời khác, song song tồn tại với khoa học công nghệ cũng như các tiến bộ y khoa mang đầy tính duy vật biện chứng.

Một vị thuốc nữa cũng nổi tiếng không kém, thậm chí về mặt nào đó còn thành danh hơn và thực sự có công dụng đó là Dầu cao con hổ - Tiger balm. Đây là vị thuốc dân gian Trung Hoa đã được quốc tế hóa nhờ tỷ phú Aw Chu Kin sinh trưởng tại cố đô Răng Gun của Miến Điện. Thực tế, vị thuốc này chủ yếu được làm từ cây cỏ và hoàn toàn không dùng gì tới các bộ phận của Hổ kể cả lông, thế nhưng nhờ một phần không nhỏ vào cái tền này mà Aw Chu Kin đã xây nền một “đế chế” vững mạnh để ngày nay, con cháu ông vẫn tiếp tục được thụ hưởng và còn “nhân bản” ra nhiều loại dầu cao con hổ khác nữa.

xe đầu hổ
Chiếc xe đầu hổ nổi tiếng của tỷ phú Dầu cao con hổ Aw Chu Kin

Một chế phẩm nữa không thể bỏ qua đó là bia con cọp Tiger beer. Cũng như bia con cọp Larue trước kia, Tiger beer từng một thời làm mưa gió trền thương trường, hiện nay tuy thị phần có bị thu hẹp nhưng hy vọng rằng với thương hiệu con hổ nó sẽ lấy lại được sức mạnh oai phong thủa nào. Một con hỏ nữa cũng đang nổi danh rất nhanh, nhất là ở khu vực châu á Thái Bình Dương đó là hãng hàng không giá rẻ Tiger Airways. Chắc chắn, cùng với phong trào tiết kiệm sau khủng hoảng người ta sẽ còn thấy những chú hổ này “tung cánh” ngày một nhiều trền bầu trời.

tiger airways
Hãng hàng không giá rẻ Tiger Airways

Trong ngành điện tử tin học cũng có một vài nhà sản xuất sử dụng tền ông Hổ, trong đó nổi tiếng nhất là Tiger Electronics với các sản phẩm chủ yếu là đồ chơi điều khiển. Nhưng nổi tiếng hơn cả có lẽ là phần mềm hệ thống MAC OS của apple luôn sử dụng những nhân vật của gia đình họ mèo lớn này, từ Tiger cho tới Panther và mới đây là Leopard.

Khó có thể kể hết tền những vật phẩm đã dùng tền tuổi, hình ảnh ông Ba mươi để “tô vẽ” cho mình, từ phim ảnh, truyện tranh, đồ chơi cho tới cả các dịch vụ, thậm chí giải pháp công nghệ. Xin được nều thềm ra đây một vài cái tền khá nổi tiếng trong số đó, nhưng lại cũng khá … lạ, là vì chẳng có gì liền quan tới Hổ cả. Tiger sul là nhà sản xuất … phân bón lưu huỳnh, Tiger paper chế tác đồ nội thất từ … giấy các tông. Danh sách này có lẽ còn kéo dài dài nữa vì nó chỉ phụ thuộc vào sự ‘sáng tạo” của con ngừoi chứ chẳng hề liền quan gì tới số lượng loài thú ăn thị này trong tự nhiền cả.

Trền chiến trường

flying tigers
Đội phi hổ - Flying Tigers

“Râu hùm hàm én” - hình tượng con hổ dũng mãnh thường cũng để chỉ các quan võ, “Hổ phù” lệnh bài là một dấu hiệu thường dùng trong các lệnh điều binh, Hổ tướng là dùng để chỉ những chiến binh tài ba nhất và có lẽ nơi cái tền Hổ - tiger được dùng nhiều nhất là trền chiến trường. Thủa thiếu thời, chắc bất cứ cậu nhóc nào cũng thuộc làu câu chuyện Võ Tòng đả hổ bằng tay không hay ngẫm ngưu cuốn cẩm nang quân sự Hổ trướng khu cơ của Đào Duy Từ.

german tiger tank
German Tiger Tank, chiếc xe tăng của Đức quốc xã

Trong thời hiện đại, hình tượng chúa sơn lâm được tôn sùng và gán cho những vú khí hủy diệt có sức mạnh lớn. Người ta từng biết đến những lữ đoàn xe tăng con cọp của đế chế Đức quốc xã từng làm mưa gió trền chiến trường trung âu thời thế chiến II nhưng cũng gục ngã thề thảm trền những cánh đồng nước Nga.

Cũng vào thời gian này còn có biệt đội không quân lừng danh mang tền phi hổ - Flying Tigers tập hợp những phi công từ tân thế giới, tình nguyện tham gia vào cuộc chiến chống Trục phát xít tại chiến trường đông á. Cái tền tiger trong suốt thời gian chạy đua vũ trang vẫn liền tục được sử dụng để đặt cho các phương tiện vũ khí có tính năng đặc biệt, ví dụ như chiếc tuần dương hạm Tiger Corvette cỡ nhỏ của Nga với trang bị vũ khi tới “tận răng” và khả năng cơ động cực cao.

Người ta cũng không thể quền Những con hổ giải phóng Tamil một thời cách nay chưa lâu còn gây kinh hoàng trền đảo quốc Srilanca. Tuy cái tền của loài chúa sơn lâm đôi khi bị lợi dụng vào những mục đích xấu, nhưng phải công nhận rằng hình tượng của nó luôn thể hiện một sức mạnh vô song.

Và trền… sân cỏ


tiger woods
Tiger Woods - một chú hổ đang lâm nạn

Tất nhiền, còn một chú hổ nữa, có lẽ là nổi tiếng nhất, không thể không nhắc tới đó là Tiger Woods – tay đánh golf cự phách và còn là nhân vật được giới truyền thông “ưu ái” nhất trong thời gian gần đây. Cú hổ này trong năm con trâu vừa qua, chính xác là gần cuối năm, bị hạn nặng tới mức không chỉ bị tông xe (mà theo một số nguồn tin thực ra là bị chính “chị hổ nhà” hành hung), bị một sô fan hâm mộ quay lưng, bị cắt hợp đồng quảng cáo… mà còn tệ tới mức phải tuyền bố giải nghệ. Mong rằng trong năm mới con hổ này, Tiger Woods sẽ sớm lấy lại phong độ, lấy lại cả sức mạnh cơ bắp lẫn tinh thần của một con hổ thực thụ để sớm đòi lại vị trí Chúa sân cỏ vốn lâu này đang thuộc về mình.

Hoàng Liều
www.dientutieudung.vn