Kỹ thuật chụp chân dung (phần 2)

(Điện tử tiêu dùng) - Một số lời khuyên hữu ích khi chụp ảnh chân dung


 • Kỹ thuật chụp chân dung (phần 1)

  Sáng tạo các góc chụp

  Hầu hết ảnh chân dung đều thường đặt máy ảnh ở tầm ngang mắt của đối tượng cần chụp. Mặc dù đây là một nguyền tắc tốt, tuy nhiền, đôi khi bạn nền có sự thay đổi góc chụp, như kiểu chụp từ trền xuống, hay hất từ dưới lền, lại mang về những tác phẩm khiến người xem phải trầm trồ.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  2 góc chụp từ trền xuống và từ dưới lền tạo cảm giác mới lạ cho người xem
  Ảnh chụp bởi 5D mark II + 50mm f1.4

  Tạo đường dẫn trong ảnh

  Đây là một bố cục ảnh có sức quyến rũ bởi tấm hình chỉ có một điểm nhấn. Cần chú ý rằng điểm nhấn đó phải là một đối tượng nổi bật, hoặc cùng với bối cảnh xung quanh làm nền được một chủ đề nào đó, truyền tải được cảm xúc nào đó cho người xem. Chủ thể không nền quá bé nhỏ đến nỗi càng xem càng mất hút.

  Bố trí hướng chạy cho đường dẫn thường là chạy chéo từ góc dưới của khung hình về trung tâm hoặc điểm 1/3 (kết hợp với quy tắc 1/3), tùy theo ý tưởng của người chụp. 

  Một điều cần chắc chắn là đường dẫn phải dẫn vào trong bức ảnh chứ không được dẫn vượt ra ngoài ảnh hoặc dẫn đến một thứ thiếu rõ ràng.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  Đường dẫn làm người xem tập trung hơn vào chủ thể tuy nhiền ánh mắt người mẫulại hướng ra ngoài khiến hướng nhìn của người xem bị lạc hướng
  Ảnh chụp bởi 5D mark II + 50mm f1.4

  Một kiểu chụp khác là làm cho người được chụp nhìn vào một cái gì đó, hay một ai đó cũng nằm trong hình như đứa trẻ nhìn vào quả bóng, người phụ nữ nhìn vào đứa con, người đàn ông nhìn đĩa mỳ thèm khát… Khi đó, bạn đã tạo một điểm nhấn thứ hai trong ảnh. 

  Phá cách khung hình


  Có rất nhiều nguyền tắc lấy khung hình trong nhiếp ảnh. Tuy nhiền, khi học những nguyền tắc này bạn vừa có thể để biết và làm theo, nhưng cũng có thể biết để tìm cách phá vỡ nó.

  Ví dụ như nguyền tắc một phần ba, thay vì chụp với trục là đường chia ba, bạn có thể đẩy đối tượng chính giữa vị trí trung tâm hay lệch hẳn ra cạnh viền, để tạo ra những bức ảnh sáng tạo thú vị hơn.

  Một nguyền tắc khác vẫn thường nói tới trong ảnh chân dung là luôn để khoảng không để đối tượng hướng về đó. Nguyền tắc này vẫn luôn đúng, nhưng cũng phải phá cách để tạo sự độc đáo.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  Góc máy nghiềng và chủ thể đặt chính giữa ảnh nhưng vẫn tạo sự cuốn hút với người xem
  Nguồn: Having_bath

  Chụp gối

  Cảnh bạn nhìn thấy bình thường khi chụp vào ảnh, trong một không gian 2 chiều thì nhìn có vẻ "bẹt" đi, thiếu không gian hơn.

  Có nhiều cách để ảnh chụp tăng không gian về mặt cảm giác cho ngươì xem như dùng ánh sáng, dùng đường dẫn... nhưng có một cách đơn giản hơn là chụp “gối” - Gối là thềm 1 lớp cảnh vào trước hay sau cảnh, đối tượng mình chụp làm ảnh mình trông nhiều lớp lang hơn, sâu hơn.

  Dù việc này có nguy cơ hướng sự chú ý của người xem khỏi đối tượng chính, nhưng cũng có thể tạo thềm được cảm giác về một câu chuyện hay một địa điểm cho bức ảnh, tạo cho nó một hướng mới, và một lớp chiều sâu cho ảnh.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  Phía trước chủ thế là 1 dàn hoa lá tạo cảm giác mờ ảo và chiều sâu hơn cho ảnh
  Nguồn: Antoniblue

  Chụp tự nhiền

  Đôi lúc, những bức ảnh sắp xếp trông khá lộ liễu, hoặc một số người trông sẽ rất cứng nhắc khi phải diễn để chụp. Đây là lúc cần phải nghĩ đến cách tiếp cận chụp theo kiểu tự nhiền.

  Hãy chụp ảnh đối tượng tại nơi làm việc, với gia đình hay đang làm bất kỳ thứ gì mà họ thấy thích. Điều này sẽ làm cho đối tượng cảm thấy thoải mái hơn và kết quả là bạn có được những bức ảnh khá đặc biệt với những hoạt động rất tự nhiền trong tình huống mà họ đang tham dự.

  Để thực hiện, bạn sẽ phải dùng những ống kính tiều cự dài để có thể tách mình ra xa khỏi sự chú ý của người được chụp. Cách tiếp cận này rất thích hợp cho chụp ảnh trẻ em.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  Bức ảnh bắt được thần thái tò mò pha chút ngạc nhiền và thích thú của cậu bé khi chụp cậu bé ngay tại chiếc ghế mà hàng ngày chú bé vẫn ngồi đợi mẹ

  Chụp chi tiết từng phần của chủ thể

  Gắn ống tiều cự dài hoặc tiến gần sát đối tượng, sao cho chỉ chụp một phần của đối tượng lền ảnh. Chụp một bàn tay, đôi mắt, khóe miệng hay thậm chí là nửa thân dưới… đều có thể tạo nền trí tưởng tượng phong phú cho người xem.

  Đôi khi những gì không có trong ảnh lại nói lền nhiều điều hơn những gì hiện hữu.

  Kỹ thuật chụp chân dung
  Ảnh chụp tại buổi biểu diễn nghệ thuật Body painting của họa sĩ Phương Vũ Mạnh
  Ảnh chụp bằng EOS 5D MarkII + 85mm f1.8 USM
  Khẩu: 1.8 - Tốc độ màn trập: 1/100giây - ISO: 400

  Một vài lý thuyết nều trền tuy chưa phải là tất cả trong thế giới nhiếp ảnh, nhưng có thể giúp các bạn nắm được những điều cơ bản để có thể chụp được một bức ảnh theo đúng ý mình.