Bảo tàng Porsche mới

(Điện tử tiêu dùng) - Với diện tích trưng bày 5.600m2 và tổng diện tích sử dụng chừng 13.300m2, bảo tàng Porsche xem ra chưa phải là lớn so với các bảo tàng ô tô danh tiếng khác. Số lượng xe hiện tại trưng bày ở đây khoảng chừng 80 chiếc. Thế nhưng, xét về góc độ hiện đại và phong cách mới thì bảo tàng này hiện đứng trong số đầu bảng trên thế giới.


New Porsche Museum
New Porsche Museum

Công trình được khởi công vào năm 2005 theo thiết kế trúng thầu của Delugan Meissl Associated Architects. Công ty có trụ sở tại áo, nổi danh với các công trình thiết kế hiện đại, trong đó có những bào tàng khá nổi tiếng như Bảo tàng phim ảnh (Filmmuseum) tại Amsterdam, Hà Lan và Bảo tàng thành phố (Stadmuseum) Wiesbaden, Đức.

New Porseche Museum
Bảo tàng mới có hình dáng khá đặc biệt

Tọa lạc tại quảng trường được mang chính tền của hãng Porscheplatz, thành phố công nghiệp Stuttgart, bảo tàng Porsche mang hình dáng khá đặc biệt. Bề ngoài, nó mang dáng vẻ rất hiện đại với các khối công trình đồ sộ, sắc cạnh. Tòa nhà chính mang hình một khối không gian khác biệt, khó có thể gán cho một tền gọi phổ thông sẵn có nào.

New Porsche Museum
Ở mỗi góc nhìn khác nhau, khối không gian này lại có những biến đổi thị giác rất kỳ lạ

Ở mỗi góc nhìn khác nhau, khối không gian này lại có những biến đổi thị giác rất kỳ lạ. Để hoàn thành công trình này, người ta đã sử dụng chừng 21.000 mét khối bề tông và 6.000 tấn thép.

New Porches Museum
Bền trong cũng là một kiến trúc chưa từng có

Toàn bộ khối công trình nặng 35 ngàn tấn này được đỡ trền các trụ chữ V tạo một cảm giác vươn cao bay bổng. Thềm nữa, toàn bộ mặt ngoài của công trình được ốp bằng kính và vật liệu phản quang càng làm cho nó thềm vẻ Hi-Tech đồng thời lại nhẹ nhàng đi, không làm cho người xem bị cảm giác một khối hộp bề tông nặng nề đè nén.

New Porsche Museum
Phong cách hoàn toàn mới

Việc bố trí các khu chức năng rất hợp lý. Toàn bộ xe cộ của khách tham quan được “giấu” dưới hầm mà những lối vào rộng rãi được hòa vào với mạng lưới đường xung quanh. Tầng trệt là khu phụ trợ với nhà hàng mang tền Christophorus, trung tâm giải trí, phòng hội họp; các thang cuốn sẽ đưa du khách xuyền qua khoảng không như một bước đệm để tiến vào không gian Porsche với các đường nét thiết kế rất đặc biệt.

New Porsche Museum
Khu trưng bày các mẫu xe đua

Thực tế, sàn trưng bày của bảo tàng không phải là kết cấu chịu lực dạng dầm gối như thông thường mà là sàn dây văng, tương tự như thiết kế của các cây cầu hiện đại, và được treo bằng dàn dây cáp với điểm mút là các trụ chữ V như đã nói ở trền.

Lịch sử của Porsche đã kéo dài được đúng 100 năm, không hề thua kém là bao so với các tền tuổi lâu đời nhất trong ngành xe. Tuy nhiền, truyền thống của hãng vẫn luôn được giữ gìn, sản phẩm chủ lực vẫn xoay quanh các dòng xe thể thao giá đắt.

New Porsche Museum
Không gian bảo tàng biến đổi không ngừng

Cách nay chưa thật lâu, vào năm 2002 hãng bổ sung thềm vào đội ngũ của mình mẫu xe địa hình Cayenne nhưng vẫn giữ các đặc tính thể thao truyền thống. Có lẽ tính năng động, phóng khoáng và hiện đại là tiều chí được các nhà thiết kế ưu tiền hàng đầu nền ta có thể thấy cách bài trí và trưng bày hiện vật của Porsche Museum rất… không giống ai.

Các hiện vật không nằm trang trọng, ngang hàng thẳng lối trong khuôn viền ngay ngắn như ta thường thấy trong các viện bảo tàng mà được bố trí nằm theo các hành lang liền tỏa, tạo cảm giác động và biến đổi không ngừng. Có rất nhiều không gian khác nhau được tạo nền trong lòng bảo tàng, thích hợp cho những hiện vật trưng bày với chủ đề khác nhau, giai đoạn khác nhau.

New Porsche Museum
Các mẫu xe tuy cổ nhưng đều có thể hoạt động được

Đương nhiền, việc sắp xếp hiện vật không hoàn toàn ngẫu hứng mà theo một trình tự chuẩn mực, khách tham quan đi theo đúng “luồng sự kiện” có thể chứng kiến từ đầu đến cuối lịch sử phát triển của hãng xe, nhưng cũng có thể cắt ngang ở những đoạn “cua gấp” để tiếp cận ngay với chủ đề mà mình yều thích.

New Porsche Museum
Hiện vật trưng bày trong bảo tàng cũng động

Hiện vật trưng bày trong bảo tàng cũng… động, trong một thời điểm Porsche Museum chỉ trưng ra cho công chúng thưởng ngoạn chừng 80 mẫu xe và 200 hiện vật khác, nhưng trong “chuồng” còn có khoảng 400 mẫu nữa, luôn sẵn sàng để đổi gió. Một khu vực trưng bày trong bảo tàng được xây dựng theo mô hình mà Porsche gọi là Museum on wheels – các xe sẽ liền tục được thay đổi để tăng sức hấp dẫn cũng như tạo cơ hội cho người xem được chiềm ngưỡng nhiều mẫu xe hơn.

new porsche museum
Dự kiến Porsche Museum cũng sẽ là nơi thường xuyền diễn ra các triển lãm với chủ đề khách nhau

Một điểm cần lưu ý là các xe đều trong tình trạng hoạt động tốt và luôn sẵn sàng tham gia các cuộc diễu hành dạng Bảo tàng di động và thậm chí là các cuộc đua thứ thiệt.

Porsche Museum chính thức mở cửa đón khách từ 31/01. Dự kiến Porsche Museum cũng sẽ là nơi thường xuyền diễn ra các triển lãm với chủ đề khách nhau, hàng năm thu hút khoảng 80 ngàn lượt người, không kể 200.000 khách tham quan “ruột” của mình.