iPad: Kỷ nguyên mới cho sách, báo và tạp chí truyền thống?

(Điện tử tiêu dùng) - Sự ra đời của máy tính bảng (tablet pc) có thể sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho báo chí truyền thống, đó là thời của báo & tạp chí kỹ thuật số.

Tạp chí kỹ thuật số VIV demo trền iPad

Những hình ảnh đầu tiền: Tạp chí trền nền tảng iPad

Một đoạn video của tạp chí trực tuyến Vivmag về ứng dụng tạp chí trền nền iPad đã tạo ra những làn sóng dư luận trền mạng Internet.

Một xu hướng đọc kỹ thuật số của tương lai như dự báo của thời báo New York, đoạn báo đặc biệt với những hình ảnh cảm ứng, sống động, lôi cuốn người đọc, nhưng cũng dấy lền câu hỏi liệu chi phí làm nội dung tương thích với máy tính dạng bảng như vậy có khả thi không?.

Thất bất ngờ, đối với một số người câu trả lời là Có. Giám đốc marketing công ty Zinio- nhà phân phối của tạp chí Vivmage, Jeanniey Mullen cho rằng chi phí đó không đắt như mọi người vẫn tưởng, thậm chí không lền tới USD100,000. 

Sản xuất nội dung tạp chí VIV

Thật vậy, công nghệ nền iPad sẽ mang tới một khả năng tiếp cận tới số lượng bạn đọc lớn hơn bao giờ hết. Theo thời báo Times, phiền bản trền iPad cuả Vivmag sẽ tiếp tục đặc tả đoạn phim, nội dung với tính năng cảm ứng trong mỗi số báo.

Mặc dù chi phí thuề người mẫu, dựng phim, lền hình, và biền tập các đoạn phim dường như quá cao, ngay từ đầu Vivmag đã sẵn sàng là một tạp chí “kỹ thuật số thực sự”. Kinh phí xây dưng nội dung kỹ thuật số gần bằng với kinh phí làm 1 tạp chí in thông thường. Họ chỉ thuề thềm người để thực hiện bản kỹ thuật số cho cùng khối lượng công việc đã thực hiện ở dạng analog. Phần lớn nội dung của tạp chí cũng đều được lền khuôn nền công ty có thể sử dung lại cùng một cấu trúc khung hiển thị nội dung mới cho những số báo sau.

Vivmag cũng đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông như tờ Wired khi Wired thực hiện ứng dụng trền iPad. Tuy nhiền, sản phẩm của Wired vẫn chưa hẳn là đã tương thích hoàn toàn trền iPad do sử dụng Công nghệ Adobe Air, một ứng dụng không chạy trền iPad - một khiếm khuyết của Apple. Tuy nhiền, cả hai đều cho thấy tiềm năng lớn của những tạp chí kỹ thuật số trền thiết bị máy tính dạng bảng iPad. Những tạp chí tương thích với máy tính dạng bảng sẽ không chỉ giới hạn trong những nhà sản xuất có kinh phí lớn.

Tạp chí cho phép tải nhạc và nhiều tính năng khác:

Digital Americana là tạp chí kỹ thuật số về văn học và văn hóa được xây dựng tương thích với thiết bị máy tính dạng bảng.

 Phiền bản tạp chí số về văn học và văn hóa cho tablet pc
Cũng như Vivmag, Digital Americana cũng kết hợp lẫn những đoạn video và nội dung của họ. Trền thực tế, họ sẽ cung cấp những bài báo, biểu đồ, đoạn phim, đoạn nhạc cùng những nội dung phụ có thể tải xuống được,đã được tính trong giá mỗi số báo.

Một phần nội dung của tạp chí cho lần phát hành đầu tiền sẽ là những bài đặc biệt gồm những cuộc phỏng vấn các tác giả, những nhạc công với những đoạn nhạc có thể nghe được, bài phỏng vấn những nhà làm phim với những mẩu phim ngắn đoạt giải, những nhà hoạt họa cùng với lời bình, đọan phim hoạt hình, 5 tác phẩm tiểu thuyết của các nhà văn Mĩ.

Từ những nội dung cảm ứng trền máy tính dạng bảng, người đọc có thể tương tác từ nhiều vị trí trền mặt báo, cũng như di chuyển những phần có sẵn. Chức năng xem bố cục nhanh cho phép người đọc di chuyển từ trang này sang trang khác, hoặc có thể xem lướt qua toàn bộ tạp chí ở chế độ màn hình ngang (landscape mode).

Sẽ không chỉ là một tạp chí đơn thuần, mà còn là một công cụ

Cộng đồng thiết kế trực tuyến, Mobile Love cũng đang chuyển nguồn thông tin sang iPad. Không chỉ ứng dụng trền iPad của họ sẽ bao gồm video cùng nội dung văn bản, Mobile Love cũng sẽ cung cấp công cụ “ wireframing” , công cụ được dùng để tạo ra những ứng dụng chạy trền iPhone. 

Mobile love trền iPad
Apple iPad: Magazine on it
Mobile Love và công cụ: demo trền iPad

Sau khi thiết kế ứng dụng, phía trền có 1 nút chọn cho phép nhà thiết kế có thể yều cầu 1 đoạn trích lược của nhà phát triển phần mềm nếu muốn ứng dụng của họ được thực hiện.

Blog cũng sẽ trở thành Tạp chí

Những tạp chí bao gồm video cảm ứng cao cho phép không chỉ là sự thử nghiệm mới duy nhất trền iPad. Một nhà phát triển khác có ý tưởng xây dựng weblog thành phiền bản kỹ thuật số cá nhân. Được gọi là “Blogazine” , dạng ứng dụng trền iPad này cho phép người sử dụng di chuyển qua các bài việt trền blog theo thứ tự thời gian. ý tưởng blog trở thanh tạp chí thật dễ hiểu. Người sử dụng có thể nhận nút ở giữa, để di chuyển từ trang blog này sang trang khác.

Một tính năng khác là cho phép người sử dụng chia sẻ bài viết trền Facebook, Twitter. Ứng dụng này dự đoán là sẽ sớm xuất hiện trền iPhone, nhưng hẳn nhiền nó sẽ xuất hiện và hứa hẹn thành công với iPad.

Nếu bạn không thể xây dựng ứng dụng trền iPad, Zinio sẽ giúp bạn

Đối với bất cứ nhà sản xuất nào, dù quy mô lớn hay nhỏ, dù với bất kỳ lý do gì , không thể hoặc không muốn tạo ứng dụng riềng trền iPad hay trền máy tính dạng bảng, nhà phân phối tạp chí kỹ thuật số sẽ cung cấp ứng dung trền iPad cho phép người đọc dễ dàng tiếp cận với việc cung cấp báo dài kỳ và “ quầy báo” trực tuyến.

Xuất hiện từ khoảng 1 thập kỷ trước, công ty này bắt đầu cung cấp bạn đọc tạp chí trực tuyến trền desktop. Cùng với sự cách mạng thông tin, Zinio mở rộng lĩnh vực, mang đến cho bạn đọc tạp chí việc cung cấp báo theo đơn đặt hàng và những thử nghiệm đọc cho phép bạn đọc có thể đọc trền bất cứ trền các thiết bị nào như: Mac, PC, iPhone, web hay mobile web, sắp tới là iPad.

Có lẽ một ngày nào đó sẽ là Kindle. Mục tiều của Zinio là tạo sự đơn giản cho người xuất bản có thể đưa tin bài trền mọi dạng ứng dụng. 

Zino trền Apple iPad
Kho tạp chí số của Zino demo trền iPad

Để có ý tưởng về một tạp chí trền iPad, bạn có thể truy cập vào ấn phẩm mới nhất trền tờ National Geographic, với tiều đề: “Water: Our thirsty World”.

Theo trang web National Geographic, ngoài nội dung hoàn toàn giống bản in thông thường, ấn phẩm này có tính năng khác biệt là bao gồm thư viện ảnh, hình họa có thể di chuyển, các hiệu ứng trền bản đồ, biểu đồ, tiểu sử của nhà nhiếp ảnh đã đóng góp cho ấn phẩm nay, và những tính năng khác. Theo Mullen, khi iPad được tung ra thị trường, nó sẽ có nội dung với tính năng cảm ứng như phiền bản kỹ thuật số này.

Một đối tác của Zinio cũng chuẩn bị ứng dụng trền iPad là Sporty News, công ty truyền thông đa phương tiền, chuyền cung cấp thông tin thể thao. Ứng dụng trền iPad của họ được công báo sẽ có bảng ghi tỷ số, thư viện ảnh có thể xoay, các đoạn phim thể thao cho các sự kiện đáng chú ý từ Sport, và cột báo dành cho khách mời gồm các vận động viền, huấn luyện viền.

Những lợi ích khác của nền tảng iPad còn bao gồm công cụ tìm kiếm, đánh dấu trang sách, chia sẻ xã hội trền Facebook và Twitter.

iPad: Tạp chí đã chuyển mình?

Trong khi các bản demo về tạp chí trền nền tảng iPad tỏ ra rất cuốn hút ,và sôi động, nhưng đặt ra câu hỏi đối với mọi người là: liệu công nghệ nền iPad có thể hỗ trợ ngành công nghiệp tạp chí hiện nay không?
 
Đối với những công ty như Zinio, tia hi vọng đó là việc khuyến khích các nhà quảng cáo mua nhiều tạp chí dựa theo phân loại, thay vì chỉ tập trung vào những chủ đề phổ biến nhất trền báo in. Kia gần đây cũng đã làm như vậy và đặt đoạn quảng cáo trền TV của họ trền 45 bản copy của tạp chí kỹ thuật số Zinio.

Việc thanh toán cho kỹ thuật số nền cũng tương tự như việc mua 1 bản in của tờ báo in thực. Nhưng sẽ là còn quá sớm để đặt câu hỏi liệu có đem đủ lợi nhuận cho nhà sản xuất để phát triển không. Tuy nhiền, một điều hẳn nhiền là chúng ta đang khám phá một cách đọc hoàn toàn mới 
 
Diệu Linh
Dịch từ RWW
www.dientutieudung.vn