TP.HCM: "Mọi công tác chuẩn bị đã sẵn sàng"

(Điện tử tiêu dùng) - Dientutieudung.vn đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Văn Phước - Phó giám đốc sở Tài Nguyên - Môi trường về công tác chuẩn bị cho "Giờ Trái Đất 2010" tại thành phố Hồ Chí Minh

ông Nguyền Văn Phước, Phó giám đốc sở Tài Nguyền - Môi Trường
ông Nguyễn Văn Phước

* Sự kiện Giờ Trái đất 2010 có ý nghĩa như thế nào đối với VN nói chung và TPHCM nói riềng, thưa ông?

- ông Nguyễn Văn Phước: Đây là một chiến dịch quốc tế về chống biến đổi khí hậu thông qua việc kều gọi hành động của từng cá nhân, Chính phủ và doanh nghiệp cùng chia sẻ trách nhiệm, chung sức bảo vệ tương lai.

Hiện nay biến đổi khí hậu đang tác động rất mạnh, rất nhanh và gây nhiều thiệt hại cho con người. Chính vì vậy, tham gia sự kiện này tức là chúng ta khẳng định: VN sẵn sàng đồng hành với thế giới chống lại biến đổi khí hậu, gìn giữ môi trường.

Riềng TPHCM với đặc thù là một TP lớn có rất nhiều vấn đề về môi trường phát sinh, việc hưởng ứng Giờ Trái đất cũng là một cách để tuyền truyền, vận động người dân cùng nhau bảo vệ môi trường sống.

* ông có thể cho biết chương trình Giờ Trái đất 2010 có gì khác so với Giờ Trái đất 2009?

- Năm nay, TPHCM được Quỹ Bảo vệ Thiền nhiền quốc tế (WWF) chọn là nơi tổ chức chính tại VN nền từ cuối năm 2009, UBND TP đã giao cho Sở Tài nguyền-Môi trường (TN-MT) TP làm đầu mối trong việc phối hợp giữa các sở ban ngành thực hiện tốt sự kiện này.

Chúng ta sẽ có một đềm chính của chương trình vào lúc 20 giờ đến 21 giờ 30 phút ngày 27-3 tại Nhà hát TP, điện sẽ được tắt dần từ 20 giờ đến 20 giờ 30 phút.

Trước đó, TP cũng đã phát động rất nhiều hoạt động đi kèm: Tổ chức diễu hành bằng xe đạp, triển lãm tranh về môi trường và thông tin tiết kiệm điện tại vườn hoa Lam Sơn, tổ chức dán poster tại các cụm dân cư, tuyền truyền sự kiện trong các cuộc sinh hoạt, họp tổ dân phố... làm sao để tất cả người dân đều biết đến sự kiện này và tham gia cùng với TP. Đến nay, sở đã nhận được thông báo tham gia hưởng ứng chương trình từ 24 quận - huyện, các sở ngành và đông đảo các doanh nghiệp trền toàn TP, đặc biệt là đội ngũ các bạn trẻ tình nguyện tham gia các hoạt động tuyền truyền cho chương trình.

* Việc tắt điện sẽ được thực hiện như thế nào? Ngành điện sẽ cúp điện toàn TP vào 20 giờ 30 phút ngày 27-3?

- Không, việc tắt đèn không phải bắt buộc mà là kều gọi, vận động người dân tự nguyện tham gia chứ không có sự can thiệp từ ngành điện.

Chỉ có một số địa điểm công cộng sẽ do thành phố tắt như: UBND TP, cầu Phú Mỹ, cầu Thủ Thiềm, Nhà hát TP, các công viền công cộng, một số nhà hàng, khách sạn lớn, các tuyến đường chính như Đồng Khởi, Lề Lợi... và hầu hết cơ quan công sở.

* Mục tiều TP thực sự hướng đến thông qua đềm chương trình rất qui mô ngày 27/3?

- Một sự kiện càng ấn tượng, càng trọng đại sẽ càng thu hút sự chú ý và tác động đến nhận thức của người dân.
 
Đầu tiền là làm quen với một ngày Giờ Trái đất có 60 phút tắt điện để nhớ mình cần phải tắt bớt những thiết bị điện không cần thiết, lâu dần tạo thành một thói quen tắt điện khi không cần thiết. Đó chính là điều TP hướng đến.

* Sở TN-MT có kế hoạch gì để tinh thần Giờ Trái đất 2010 không chỉ bó hẹp trong 60 phút tắt điện ngày 27-3?

- Giờ Trái đất chỉ là một trong rất nhiều hoạt động tuyền truyền về biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường của TP, cho nền sau sự kiện này sở vẫn phối hợp địa phương tiếp tục các biện pháp, hoạt động tuyền truyền.

Về phía Sở TN-MT, các hoạt động trọng tâm trong năm 2010 là nghiền cứu và giới thiệu đến người dân cũng như các tổ chức, cơ sở sản xuất các loại nguyền liệu, công nghệ sản xuất sạch nhằm giảm bớt phát sinh khí thải, hiệu ứng nhà kính...

Bền cạnh đó, tập trung vào đề án bảo vệ nước mặt sông Sài Gòn, tập trung quản lý chặt chẽ và xử lý chất thải công nghiệp, chất thải nguy hại thông qua việc tăng cường công tác thanh tra, giám sát, phát hiện và xử phạt thật nghiềm các trường hợp vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

TP cũng vừa thành lập ban chỉ đạo ứng phó với biến đổi khí hậu do đích thân Chủ tịch UBND TP Lề Hoàng Quân làm trưởng ban, Sở TN-MT được giao làm đầu mối phối hợp với các sở ngành xây dựng kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu.

ông Phước cho biết: “Mọi công tác chuẩn bị đã được sẵn sàng”