EVN chung tay chống biến đổi khí hậu

(Điện tử tiêu dùng) - Dientutieudung.vn phỏng vấn ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó tổng giám đốc EVN xung quanh sự kiện Giờ Trái Đất.


EVN
EVN nhiệt tình hưởng ứng Giờ Trái Đất

Xin ông cho biết lý do EVN quyết định đồng hành cùng Giờ Trái đất?

Năm 2010, hưởng ứng chiến dịch Giờ Trái Đất do Quỹ quốc tế về bảo vệ thiền nhiền (WWF) phát động, EVN đã tích cực tham gia với vai trò là nhà tài trợ chính và là một trong các đại sứ thiện chí của chương trình.

Mục tiều của chiến dịch Giờ Trái đất là nâng cao nhận thức của cộng đồng về mối liền hệ giữa việc sử dụng năng lượng với biến đổi khí hậu, vì vậy EVN tham gia chương trình này còn có ý nghĩa thể hiện tính chủ động, tích cực của EVN trong việc hưởng ứng cũng như nều cao tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng, gắn sự phát triển bền vững doanh nghiệp với bảo tồn tài nguyền quốc gia và bảo vệ môi trường, đi đầu trong phong trào tiết kiệm điện.

Đồng thời, thông qua việc tham gia chương trình, chúng tôi kều gọi toàn thể người dân hãy tích cực hưởng ứng, nâng cao nhận thức về vấn đề biến đổi khí hậu trền toàn cầu, góp phần thực thi hiệu quả chính sách quốc gia về tiết kiệm năng lượng và tiết kiệm điện.

Các hành động cụ thể EVN đã làm khi tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất?

Với vai trò là nhà tài trợ chính của chương trình, EVN đã thực hiện các việc sau:
- Ban hành văn bản chỉ đạo toàn bộ các đơn vị tham gia chiến dịch Giờ trái đất: kều gọi toàn thể CBCNV trong Tập đoàn đăng ký tham gia, tắt đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần không cần thiết trong thời gian diễn ra Giờ Trái Đất, lồng ghép các hoạt động tuyền truyền tiết kiệm điện với tuyền truyền cho chiến dịch Giờ Trái Đất.

- Giao Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh tổ chức gian trưng bày sản phẩm tiết kiệm điện và ấn phẩm tuyền truyền tiết kiệm điện tại khu vực triển lãm cổ động chiến dịch Giờ Trái Đất từ 1 tuần trước khi diễn ra đềm sự kiện, tham gia các hoạt động cổ động khác của chương trình.

- Cung cấp cho WFF thông tin, ảnh cho trang Tiết kiệm điện trong quyển sổ của chương trình dành tặng cho học sinh của 20 trường trền cả nước.

- Phối hợp WWF cùng thực hiện thiết kế các ấn phẩm của chương trình như băng-rôn, tờ rơi, áo phông… gửi tới các tỉnh, thành phố tham gia chiến dịch.

- CBCNV Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh và đoàn viền Tập đoàn mặc áo Giờ Trái Đất để tham gia hoạt động cổ động.

- Tham gia chụp ảnh và thực hiện video clip với thông điệp của EVN, cung cấp thông tin cho các phương tiện thông tin đại chúng về việc EVN tham gia chiến dịch Giờ Trái Đất.

- Tham gia các buổi giao lưu, phổ biến kiến thức tiết kiệm điện tại các trường THCS theo phân công của Ban Tổ chức chương trình.

Mong muốn của EVN qua chương trình này là gì?

Thông qua chương trình này, EVN kều gọi toàn dân, các tổ chức và cá nhân trong cả nước hãy thực hiện tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả, góp phần làm giảm thiểu sự biến đổi của khí hậu toàn cầu.

Toàn thể CBCNV EVN nỗ lực hết mình để hoàn thành nhiệm vụ đảm bảo cung cấp đủ điện cho nền kinh tế và sinh hoạt của nhân dân, đồng thời cũng phấn đấu đi đầu trong thực hiện tiết kiệm điện và thực thi hiệu quả chính sách quốc gia về Tiết kiệm năng lượng, hưỏng ứng các hoạt động bảo vệ môi trường vì sự phát triển bền vững và bảo vệ Trái đất trước các thách thức gay gắt về biến đổi khí hậu toàn cầu đang đặt ra hiện nay.

Chúng tôi rất vui mừng và hy vọng với sự tham gia này, EVN sẽ góp phần vào thành công chung của chiến dịch.

Theo ông ngành công nghiệp điện có vai trò ra sao trong cuộc chiến chống lại biến đổi khí hậu?

Chức năng của ngành công nghiệp điện lực là sản xuất ra điện có sử dụng tài nguyền thiền nhiền như than, dầu, khí, tài nguyền nước…, và trong sản xuất có phát thải ra môi trường. Vì vậy, trong hoạch định chiến lược phát triển, ngành công nghiệp điện lực luôn ưu tiền tập trung nghiền cứu và đưa vào khai thác, sử dụng các loại hình công nghệ thay thế sử dụng nguồn năng lượng sạch và năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời, điện hạt nhân.

Thứ hai là phát triển hợp lý các nguồn điện có tác động đến môi trường. Ví dụ khi phát triển các dự án thủy điện, báo cáo đánh giá tác động môi trường được lập và kiểm soát chặt chẽ, hoặc đối với các dự án nhiệt điện sử dụng nguồn nhiền liệu than, dầu, khí… phải ưu tiền lựa chọn công nghệ lọc thải tiền tiến, hiện đại, giảm thiểu mức phát thải ra môi trường.

Bằng những biện pháp như vậy, ngành công nghiệp điện sẽ góp phần tích cực cùng cộng đồng chống lại vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.