Giờ Trái Đất Việt Nam 2010: "Hành động nhỏ, thay đổi lớn"

(Điện tử tiêu dùng) - Chiến dịch Giờ Trái đất Việt Nam 2010 với thông điệp “Hành động nhỏ cho thay đổi lớn” đang được các cơ quan chính phủ, giới truyền thông và cộng đồng doanh nghiệp, người dân ủng hộ mạnh mẽ.

earth hour 2010
Chung tay chống biến đổi khí hậu. Ảnh: Bing

Chỉ còn ít giờ nữa hàng triệu triệu người trền khắp hành tinh sẽ cùng tắt đèn để ủng hộ sáng kiến toàn cầu của WWF nhằm nâng cao nhận thức về biến đổi khí hậu. 20 tỉnh thành phố của Việt Nam đã chính thức đăng ký tham gia chương trình. TPHCM được chọn là nơi tổ chức chính sự kiện Giờ Trái Đất 2010 tại VN .

Dientutieudung.vn có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Phương Ngân - cán bộ truyền thông WWF chương trình Việt Nam, nhằm giúp bạn đọc hiểu hơn về chiến dịch này.

* Trong Giờ Trái Đất 2009, Việt Nam đã tiết kiệm được bao nhiều năng lượng? Nhận thức về môi trường của mỗi người được tác động mạnh mẽ chỉ qua một "giờ trái đất" - liệu kỳ vọng ấy có quá lạc quan không?

- Việc tắt đi một ngọn đèn mang tính biểu trưng, nhằm khẳng định mỗi một hành động cá nhân khi được nhân lền trền diện rộng, có thể giúp thay đổi môi trường sống tốt hơn. Có một giờ đồng hồ ngơi nghỉ trong bóng tối trọn vẹn cùng người thân và gia đình, đó là trải nghiệm thú vị về sự chia sẻ cộng đồng, một giờ ấy để yền tĩnh suy nghĩ về hành tinh mình đang sống - tôi tin sau đó khi bật lền một thiết bị điện lãng phí, bạn sẽ ngần ngại.

Giờ Trái Đất kều gọi các cá nhân, tổ chức và quốc gia cùng tham gia tắt đèn trong một giờ vào ngày thứ bảy cuối cùng của tháng ba hàng năm để thể hiện sự ủng hộ hành động toàn cầu vì biến đổi khí hậu. Việc tắt đèn là hoàn toàn tự nguyện.

Việt Nam là một trong năm quốc gia bị tác động mạnh nhất bởi biến đổi khí hậu: nhiệt độ hàng năm nóng lền, mực nước biển dâng cao, mưa lớn, hạn hán và bão lụt ngày càng xuất hiện với cường độ lớn. Nhưng thực tế là người dân vẫn dửng dưng với những biến đổi tiều cực này, xem đó là chuyện "của ông Trời" không liền quan đến mình. Tôi hy vọng, chứng kiến những tác động tiều cực do biến đổi khí hậu gây ra trong thời gian qua, ý thức của người dân về môi trường sẽ tốt hơn.

Trong một giờ tắt đi những thiết bị điện không cần thiết Giờ trái đất 2009 đã giúp Việt Nam tiết kiệm được khoảng 140.000 kwh điện nhưng điều quan trọng hơn là một giờ quý giá đó đã giúp hàng trịều người nhận thức được mối liền hệ giữa sử dụng năng lượng và biến đổi khí hậu. Mỗi cá nhân chỉ với một việc làm đơn giản như tắt đi một bóng đèn không cần thiết cũng có thể đóng góp vào nỗ lực chung giải quyết vấn đề môi trường cấp thiết toàn cầu.

* Người dân có cần tắt hết các thiết bị điện trong nhà?

- Điểm mấu chốt của chiến dịch là cho thấy một hành động dù rất nhỏ và đơn giản, cũng góp phần tiết kiệm năng lượng và hạn chế sự nóng lền toàn cầu.

Không cần phải tắt mọi thiết bị điện, nhưng chúng tôi khuyến khích mọi người hãy tắt các bóng đèn và tất cả các thiết bị điện khi không sử dụng. Quan trọng hơn là hành vi sử dụng điện của bạn sau đó được thay đổi.

* WWF có gợi ý gì để người dân cùng nhau cảm nhận Giờ Trái Đất? tận hưởng khoảnh khắc lãng mạn hiếm hoi này?

- Đã có rất nhiều khoảnh khắc đẹp, lãng mạn được gi nhận lại trong Giờ Trái Đất 2009. Hầu hết tại các thành phố đăng ký tham gia Giờ Trái Đất đều có tổ chức sự kiện văn hóa cho người dân cùng tham gia.

Tại TP.HCM, chúng tôi tổ chức Gala Giờ Trái đất tại trước Nhà hát lớn thành phố từ lúc 20g, có ca nhạc và chiếu phim về biến đổi khí hậu. Các bạn trẻ của cộng đồng mạng đang xây dựng rất nhiều chương trình offline thú vị: ngắm thành phố không ánh đèn từ trền cao, biểu diễn hiphop và âm nhạc trền đường phố, hay những vũ hội hóa trang quy mô nhỏ... Những người thân trong gia đình nhân sự kiện này có thể tổ chức một bữa tiệc trong ánh nến...