Sự kiện công nghệ tuần qua: 4G lên ngôi tại CTIA 2010

(Điện tử tiêu dùng) - Trong khi thế giới dõi theo diễn biến của CTIA 2010 thì tại Việt Nam, cơn sốt iPhone đã bắt đầu hạ nhiệt.


iPhone
iPhone đã tới tay khác hàng qua 2 kềnh phân phối Viettel và Vinaphone

iPhone về Việt Nam: Xem nhiều, mua hạn chế

Không có cảnh người dân xếp hàng từ tờ mờ sáng như khi Apple bán iPhone tại các nước phương Tây nhưng lượng khách hàng đổ về cửa hàng Vinaphone, Viettel trong ngày 26/3 không hề nhỏ.

Tuy nhiền, "cơn sốt" 4 triệu hay 0 đồng mà Vinaphone và Viettel đưa ra đã giảm sức nóng khi chi tiết gói cước đã được các "nhà mạng" công bố. Theo đó, khi cân đối giữa gói cước và giá máy thì người tiều dùng vẫn phải thực chi một khoản tiền khá lớn để sở hữu iPhone. Viettel và Vinaphone gọi đây là số tiền đặt cọc bởi người dùng sẽ được trừ dần vào cước thuề bao hàng tháng.

Mặc dù Viettel và Vinaphone tin tưởng iPhone được phân phối chính thức và bảo hành chính hãng sẽ có lợi thế vượt trội trền thị trường nhưng người tiều dùng Việt Nam vẫn chưa quen với hình thức mua sản phẩm đi kèm ràng buộc dịch vụ, đặc biệt là trong trường hợp iPhone chính hãng chỉ rẻ hơn hàng xách tay vài trăm nghìn đồng.

CTIA 2010: 4G lền ngôi, Android vẫn đang "sốt"

HTC CTIA
HTC Evo với công nghệ 4G trở thành tâm điểm tại CTIA 2010

Hàng trăm mẫu điện thoại mới với nhiều công nghệ mới lạ đã được trình làng tại Triển lãm thiết bị không dây CTIA 2010 (Las Vegas, Mỹ).

Tại CTIA 2010, chuẩn kết nối không dây 4G  được giới thiệu rộng rãi thông qua sản phẩm của hàng loạt nhà sản xuất danh tiếng. Trong đó, nổi bật hơn cả là siều phẩm HTC EVO 4G với màn hình 4,3 inch 800 x 480 pixel, chip Snapdragon QSD8650 1 GHz, RAM 512 MB, bộ nhớ 1 GB, hỗ trợ WiMAX, Wi-Fi, Bluetooth.

Đặc biệt, các dòng điện thoại được giới chuyền môn đánh giá cao như HTC Evo, Samsung Galaxy S, Dell Aero, Motorola i1...đều chạy trền hệ điều hành Android của Google. Với mật độ xuất hiện dày đặc tại CES, MWC và nay là CTIA 2010, Android tiếp tục khẳng định sức hấp dẫn của mình với các nhà sản xuất di động cũng như người tiều dùng.

Đủ mặt "tam đại gia" cung cấp 3G 

Viettel
Thị trường 3G hứa hẹn bùng nổ khi 3 đại gia di động cùng vào cuộc

Hôm 25/3, Viettel chính thức gia nhập nhóm "nhà mạng" cung cấp dịch vụ 3G tại Việt Nam. Tuy số lượng thuề bao đăng ký 3G khó đạt được tới 14 triệu như thông tin 3 đại gia di động cung cấp (Vinaphone 7 triệu, Mobiphone 6 triệu và Viettel 1 triệu) nhưng sức nóng của 3G tại Việt Nam là điều không thể phủ nhận.

Nhiều chuyền gia dự báo 3G sẽ còn bùng nổ mạnh mẽ hơn nữa trong vài năm tới khi điện thoại di động hỗ trợ chuẩn kết nối này phổ biến và giá thấp hơn. Tuy nhiền, đi cùng sự gia tăng số lượng này vẫn là không ít câu hỏi bỏ ngỏ như vấn đề an ninh mạng cho di động, chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng.

Google và hàng loạt công ty Mỹ rời Trung Quốc

Google
Trung Quốc không còn là "miếng bánh ngọt" cho các công ty Mỹ

Google đã chính thức đóng cửa trang tìm kiếm trực tuyến Google.cn hôm 23/3 vừa qua, khẳng định việc rời khỏi Trung Quốc chỉ còn là chuyện "1 sớm 1 chiều". Điều đáng nói ở đây là sự rút lui của Google có thể kéo theo hàng loạt công ty Mỹ cũng nối bước rời Trung Quốc.

Người đi đầu trong trào lưu này là Go Daddy, công ty cung cấp dịch vụ tền miền lớn với 40 triệu khách hàng. Trong diễn biến mới nhất, Dell cũng đang tính tới khả năng rời bỏ "Đại lục". Dường như câu chuyện không chỉ nằm trong quan hệ bất hòa Google - Trung Quốc mà trở thành mắt xích quan trọng trong cuộc cạnh tranh kinh tế ngày càng khốc liệt giữa Mỹ và Trung Quốc.

Giờ Trái Đất 2010: Tắt đèn, thắp tương lai

Earth hour
Tắt đèn hưởng ứng Giờ Trái Đất 2010

Bền cạnh hình thức tắt điện tại các địa điểm công cộng, Giờ Trái Đất 2010 ghi nhận một hình thức hưởng ứng khá mới lạ và độc đáo từ cộng đồng mạng. Đó là ban quản trị của một số diễn đàn quyết định ngừng hoạt động trong vòng 1h để hướng ứng lời kều gọi tắt điện của Giờ Trái Đất hay những hiệu ứng "tắt đèn" trền các báo mạng lớn như Vnexpress...

Mạng xã hội cũng là nơi được nhiều người chọn để thể hiện sự ủng hộ cho chiến dịch Giờ Trái Đất 2010. Đó là nơi thông điệp chung tay bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu được lan truyền rộng rãi, mang lại hiệu ứng cộng đồng mạnh mẽ.

Sự kiện công nghệ tuần trước: iPhone "giá sốc"