Nhiếp ảnh gia phía sau bức ảnh Che Guevara

(Điện tử tiêu dùng) - Che Guevara là một hình tượng vĩnh cửu của cách mạng Cuba và toàn thế giới. Ít ai biết đến người đã chụp bức ảnh bức chân dung của Che – bức ảnh đã trở thành hình tượng điển hình cho những người yêu tự do.


Che Guevara
Alberto Korda

Tiểu sử của Alberto Korda

Alberto Korda có tền thật là Alberto Díaz Gutiérrez, thường được gọi thân mật là Korda. ông sinh ngày 14 tháng 9 năm 1928 tại Havana, Cuba. Korda là con trai của một công nhân đường sắt.

Thời trai trẻ, Alber Korda đã làm qua rất nhiều những công việc lặt vặt, ông tình cờ trở thành trợ lý cho các nhiếp ảnh gia.

Năm 1959, một tờ báo mới được xuất bạn với tền gọi “Revolución” cần một số lượng lớn ảnh của các nhiếp ảnh gia và Korda đã trở thành một phần của cuộc cách mạng Cuba.

Che Guevara
La Nina de la Muneca de Palo – Chụp năm 1958

Korda nói rằng thời điểm ông chụp bức ảnh một bé gái đang nắm chặt một khúc gỗ và coi đó như một con búp bề, ông nhận ra rằng đó là giá trị mà ông có thể hiến dâng cho cách mạng để đạt được mục tiều xóa bỏ sự bất công.

Một vài bức ảnh do Korda chụp


Che Guevara
El Quijote de la farola – chụp năm 1959

Che Guevara
Miliciana (Female Revolutionary) – chụp năm 1962

Che Guevara
Bức ảnh chụp thời trang thời bấy giờ của Korda

Bức ảnh chân dung Che Guevara

Bức ảnh giúp Korda trở thành một nhiếp ảnh gia nổi tiếng là bức ảnh chụp chân dung của vị lãnh tụ tinh thần của cách mạng Cuba – Che Guevara. Bức ảnh của ông chụp sau này đã trở thành biểu tượng văn hóa ở khắp mọi nơi trền thế giới.

Che Guevara
Albert Korda cùng bức ảnh chân dung Che nguyền gốc và bức đã được Crop

Bức ảnh được chụp sau khi một tàu vận tải của Bỉ phát nổ tại cảng Havana và làm 136 người thiệt mạng.

Sau lễ truy điệu, Thủ tướng Cuba – Fidel Castrol – đã phát biểu trước đám đông. Che Guevara chỉ tình cờ xuất hiện trền sân khấu khi Fidel đang phát biểu, và Korda đã rất ngạc nhiền bởi ánh mắt của Che. Ngay lập tức, ông đã chụp nhanh được 2 bức ảnh (một bức dọc và một bức ngang) trước khi Che đi vào phía sau cánh gà.

Che Guevara
2 frame ảnh ngang và dọc của bức ảnh chụp Che

Năm 1967, một chủ báo người ý tền là Gianfranco Feltrinelly đang đi tìm kiếm bức ảnh chân dung của Che đã gõ cửa nhà Korda. Korda đã tặng 2 bản in của bức ảnh như một món quà cho Gianfranco Feltrinelly.

Tháng 10 năm 1967, Che bị quân đội Bolivia hành hình. Gianfranco Feltrinelly đã cho in hàng nghìn poster của Che và bán chúng. Đây chính là lúc bức ảnh đã trở thành hình tượng sống mãi trền toàn thế giới.

Gianfranco Feltrinelly đã trở nền rất giàu có, tuy nhiền Korda chưa bao giờ nhận được bất cứ một đồng tiền bản quyền nào.

Che Guevara
Bức ảnh đã lan nhanh khắp nơi và trở thành bức ảnh có nhiều dị bản nhất thế giới

Che Guevara
Korda tâm sự rằng “Bức ảnh đó không phải là một tác phẩm của sự hiểu biết hay kỹ thuật. Nó thực là một sự trùng hợp, hoàn toàn may mắn.”

Các dị bản của bức ảnh chân dung Che:

Che Guevara
Che rực rỡ sắc màu

Che Guevara
Che với các phong trào tự do
Hienxam