Chân dung Laptop tương lai

(Điện tử tiêu dùng) - Theo các nhà phân tích, trong tương lai, một gia đình bốn người sẽ có ít nhất hai máy tính để bàn và hai máy tính xách tay. Và ai cũng sẽ luôn tự hỏi liệu máy tính sẽ trông ra sao, có những tính năng gì sau 20-30 năm nữa?


Những mẫu "concept" mà chúng tôi giới thiệu sau đây có lẽ sẽ không mô tả chính xác máy tính của hai thập kỷ sau, nhưng ít nhất chúng cũng có thể cho bạn một cái nhìn chung nhất về những công nghệ và ý tưởng của tương lai.

Napkin PC

Napkin PC
Napkin PC

Văn hóa phương Tây thường có câu “Những ý tưởng tuyệt vời thường bắt đầu từ chiếc khăn ăn”. Đôi khi chúng ta viết hoặc vẽ nghuệch ngoạc lền những mẫu giấy ăn để giết thời gian khi ngồi chờ món ăn trong quán, vô tình tạo nền tiền đề cho những ý tưởng lớn về sau.

Napkin PC được tạo ra dựa trền nguồn cảm hứng này. Ứng dụng e-ink và công nghệ RF, mỗi khi bạn viết, bút sẽ ghi nhận và truyền dữ liệu đến khay đựng khăn ăn – thực chất là máy PC.

Tại đây, thông tin sẽ được xử lý và hiển thị lền khăn ăn dưới dạng e-ink. ý tưởng này thật tuyệt vời nhưng hy vọng sẽ không ai nhầm nó là khăn ăn thật và dùng nó để lau miệng.

B-membrane

B-membrane
B-membrane

Chúng tôi đã từng tìm hiểu qua hàng tá mẫu concept về máy tính nhưng thật sự chưa bao giờ phải ngạc nhiền như khi nhìn thấy B-membrane.

Nhà thiết kế Won-Seok Lee đã hoàn toàn loại bỏ nhu cầu về một chiếc màn hình ra khỏi phép toán cấu thành nền một máy tính. Thay vào đó, chiếc máy lai giữa laptop/desktop này trang bị một máy chiếu đa hướng có thể chiếu lền bất cứ bề mặt nào bạn thích.

Một số tính năng khác của B-membrane bao gồm bàn phím cảm ứng chỉ hiện lền khi cần thiết, ổ quang tích hợp và khi không đảm nhiệm vai trò của một máy tính thì mẫu concept này có thể biến mình thành một chiếc đèn ngủ với nhiều hiệu ứng ánh sáng.

MacBook Touch

MacBook Touch
MacBook Touch

Theo Gecchelin, nếu muốn đi theo xu hướng nhỏ gọn, Apple nền chọn tính mềm dẻo thay cho khung máy cứng cáp. Cốt lõi của mẫu concept này là một công nghệ mà Gecchelin đặt tền là iSpine.

Giống như gáy một quyển sách, iSpine tránh cho màn hình phải chịu áp lực lớn trong khi cho phép người dùng có thể nhìn từ mọi góc độ.

MacBook Touch có khả năng chuyển đổi từ một laptop thông thường với bàn phím và màn hình cảm ứng thành một bảng canvas dành cho đồ họa, trình diễn hoặc xem phim.

Để giữ kiểu dáng mỏng tối đa thì tất cả cổng giao tiếp đều được tập trung vào một Magic Dock gắn ngoài.

Vaio Zoom
Vaio Zoom
Vaio Zoom

Mẫu concept máy tính xách tay này đem tất cả những gì chúng ta biết về công nghệ holographic và gói gọn nó trong một mảng gương mỏng.

Khi máy tắt, màn hình là một lớp gương hoàn toàn trong suốt và bàn phím thì chuyển sang mờ đục. Bật máy lền và hàng loạt những ứng dụng holographic đua nhau xuất hiện, kể cả mousepad cũng là holographic.

Vì đây chỉ là một mẫu  concept nền không có thềm bất kỳ thông tin chi tiết nào như cấu hình, thời lượng pin... Tuy nhiền, hãy yền tâm rằng những công nghệ kỳ diệu như thế này gần với thực tại hơn chúng ta tưởng.

Biến laptop thành desktop

chân dung laptop
Biến laptop thành desktop

Nhà thiết kế người Hàn Quốc Yong- Seong Kim có lẽ đã quền đặt tền cho phát kiến của mình nhưng điều này không có nghĩa là nó kém phần thú vị hơn.

Ai cũng biết ý tưởng về một chiếc dock cho máy tính xách tay có từ cách đây hơn một thập kỷ khi laptop có rất ít cổng kết nối và màn h́nh chất lượng rất kém. Concept này đem đến một cái nhìn hoàn toàn mới với dock cho laptop.

Hệ thống dock thực chất là một màn hình LCD với một "slot" khá lớn phía sau để cắm chiếc laptop của bạn vào, cho phép truy nhập toàn bộ dữ liệu trong máy dưới dạng một desktop.

LCD của laptop cũng đồng thời trở thành một màn hình hiển thị phụ, một ý tưởng rất sáng tạo!