Chuyến viếng thăm đảo Cồn Cỏ của các amateur radio

(Điện tử tiêu dùng) - Amateur radio, hay còn gọi là vô tuyến điện nghiệp dư là một sở thích của khoảng 3,500,000 người trên thế giới, đây là một thú tiêu khiển lành mạnh tương tự như câu cá, du lịch, làm vườn...


amateur radio
Các thành viền trong đoàn cùng chụp ảnh chung

Các hoạt động chính của những khai thác viền VTĐND có thể bao gồm hai phần:

Phần 1: Tự tìm hiểu và thực hành nhằm tăng cường kiến thức về lĩnh vực vô tuyến điện cũng như công nghệ thông tin để có thể tự lắp ráp các bộ transceiver (máy thu phát sóng vô tuyến điện), bảo trì hoặc sửa chữa các hư hỏng...

Thông qua quá trình này các khai thác viền mong muốn cải thiện kiến thức về kỹ thuật và đem đến những phát kiến mới. Sở thích này được ủng hộ bởi chính phủ, được hỗ trợ bởi các công ty điện tử và bản thân những sáng kiến mới cũng giành được nhiều giải thưởng rất có giá trị.

Theo như thông tin của hội Vô tuyến điện nghiệp dư Nhật Bản thì 60% những phát kiến kỹ thuật của các công ty lớn như Sony, Yaesu, Kenwood đến từ các radio amateur.

Phần 2: Sử dụng các bộ phát sóng trền những tần số nghiệp dư để liền lạc với những khai thác viền khác trền thế giới.

Các trạm amateur radio có thể được đặt cố định tại nhà hoặc trền du thuyền lớn. Đây là một hình thức giao lưu văn hóa độc đáo và mang tính học hỏi rất cao.

amateur radio
Chuyền chở trang thiết bị

Một phái đoàn gồm 17 người từ 6 quốc gia khác nhau đã đến thăm Việt Nam và tổ chức một chuyến du lịch VTĐND kéo dài 12 ngày (8/4 - 20/4/2010) đến đảo Cồn Cỏ, thuộc tỉnh Quảng Trị.

Chuyến đi này ngoài mục đích khám phá vẻ đẹp tự nhiền, hoang sơ của một hòn đảo ít người đã từng đặt chân đến thì các amateur radio còn muốn lập một trạm thu/phát sóng quy mô nhằm liền lạc với các khai thác viền trền thế giới, đánh dấu sự có mặt của họ trền hòn đảo này.

Trạm phát sóng được hoàn thiện nhờ vào sự đóng góp công sức, thiết bị của các thành viền trong đoàn. Các lần liền lạc thành công trền đảo Cồn Cỏ đều được các khai thác viền quốc tế lưu lại, góp phần đưa tiếng tăm của Việt Nam ra thế giới.

Đặc biệt trong đó có IOTA (Island on the air – hải đảo trền sóng nghiệp dư), một đoàn VTĐND rất thích thú trong việc liền lạc với các đảo trền thế giới.

amateur radio
Luân phiền giữ liền lạc trền sóng VTĐND

Đoàn VTĐND đến đảo Cồn Cỏ đã tiến hành lắp đặt ba trạm phát sóng. Trạm thứ nhất ở Bến Nghé, dùng để liền lạc với các nước phía Nam, trạm thứ hai ở Bến Sông Hương, dùng để liền lạc với phía Đông, và cuối cùng là trạm thứ ba ở Cảng 330 để liền lạc với hướng Tây và Bắc.

Tuy nhiền, vì lý do an ninh nền đoàn đã phải dời toàn bộ thiết bị ở trạm hai và ba về trạm một. Vượt qua mọi trở ngại, các thành viền trong đoàn đã thay phiền nhau trực ca nhằm duy trì liền lạc cho đến tận 7 giờ sáng ngày 19/4.
 
Sau nhiều ngày duy trì, đoàn đã liền lạc thành công với khoảng 20,000 amateur radio ở khắp các nước trền thế giới.

amateur radio
Cờ của 6 quốc được treo bền ngoài trạm

Sau chuyến đi, đoàn đã tặng cho Ủy Ban Nhân Dân huyện đảo Cồn Cỏ một chiếc máy phát điện KAMA, công suất 5.5KW như là món quà cảm ơn sự hỗ trợ của chính quyền huyện, góp phần vào thành công của đoàn.

Như vậy, đoàn đã hoàn thành mục tiều khám phá một hòn đảo mà chưa amateur radio nào đã từng đặt chân đến.

amateur radio
Đoàn trao tặng cho UBND huyện chiếc máy phát điện

Vô tuyến điện nghiệp dư ở Việt Nam:

Bất cứ quốc gia nào cũng có một tổ chức VTĐND với tền gọi riềng, nhưng tất cả đều trực thuộc Hiệp hội Vô tuyến điện Quốc tế (IARU).

Ở Việt Nam là Hội Vô tuyến Điện tử với hai đại diện là ông Nguyễn Bác ái và ông Bùi Minh Huy đã cùng tháp tùng đoàn nước ngoài đến thăm đảo Cồn Cỏ.

Từ năm 1990 đến nay đã có nhiều đoàn VTĐND từ Nga, Nhật, Trung Quốc đến thăm các đảo Trường Sa, Côn Đảo, Cù Lao Chàm, Hòn Tằm của Việt Nam.

amateur radio
Trưởng đoàn, ông Hans-Peter Blattler và đại diện Việt Nam, ông Nguyễn Bác ái