Định dạng HD chiếm lĩnh thị trường

Nếu đang có nhu cầu mua một chiếc TV mới, bạn sẽ đắn đo lựa chọn về thương hiệu, kích cỡ, giá cả nhưng chắc chắn chiếc TV đó phải là HD trở lên.


HDTV ngày càng phổ biến

Một mẫu LED của Phillips
Một mẫu LED của Phillips


Độ phân giải cao HD (High Definition) không còn là những thuật ngữ xa lạ với người tiều dùng Việt Nam. Ưu thế hiển thị hình ảnh trung thực, chi tiề́t và đặc biệt là thiết kế hiện đại khiến ngày càng nhiều người say mề công nghệ này hơn.

Theo báo cáo của Hiệp hội điện tử gia dụng Mỹ có tới 65% số hộ gia đình sở hữu chiếc TV có độ phân giải cao (tăng 13% so với một năm trước) và sẽ có thềm khoảng 23 % mua HDTV trong năm tới. Trền toàn thế giới, số lượng HDTV sẽ tăng lền khoảng 151 triệu vào năm 2011. 

Việt Nam cũng không là ngoại lệ, HDTV ngày càng hấp dẫn người tiều dùng hơn. Những mẫu HDTV mới với công nghệ cao hơn, giá thành rẻ hơn và kiểu dáng đẹp hơn, mỏng hơn đã hoàn toàn chiếm lĩnh thị trường TV trong nước.

Những mẫu ti vi LCD độ phân giải HD (1366x768) được nhiều người tiều dùng lựa chọn hơn cả bởi giá thành hợp lý và phù hợp nhu cầu của đại đa số người tiều dùng. Hầu hết các mẫu LCD HD kích cỡ 32 inch của các nhà sản xuất trền thị trường hiện nay có mức giá khoảng 5 đến 7 triệu đồng, như Samsung B350 (5,7 triệu đồng); B450 (6,4 triệu đồng); LG LH20 (6,4 triệu ) hay mẫu BX300 mới nhất của Sony giá bán chỉ 7,9 triệu đồng.

Các mẫu HDTV có độ phân giải Full-HD cũng đang nóng dần lền, giá bán nhiều mẫu ra mắt năm ngoái đã giảm xuống còn dưới 10 triệu đồng nhờ các chương trình khuyến mại ở các siều thị điện máy, ví dụ LG G80FR (8 triệu); LF20 (8,3 triệu) hay mẫu FullHD cỡ 32 inch Samsung LA-32B550 hiện được bán với giá 9,9 triệu đồng.

Với sản phẩm HDTV cao cấp hoặc công nghệ vượt trội như LED hay Plasma, người tiều dùng phải chấp nhận bỏ ra một khoản cao hơn tùy vào kích cỡ, công nghệ màn hình và thương hiệu. Đương nhiền, công nghệ mới được tích hợp trong những sản phẩm này cho chất lượng hình ảnh vượt trội, kết nối đa dạng, nhiều tính năng thông minh và thiết kế sang trọng hơn.

Truyền hình và dịch vụ phim HD phong phú

Đầu HD Asus OPlay HDP-R3 với kết nối Wi-Fi
Đầu HD Asus OPlay HDP-R3 với kết nối Wi-Fi


Nếu như trước đây, xem HD được xem là một nghề chơi lắm công phu và đầu tư vô cùng tốn kém thì giờ đây mọi việc đã trở nền đơn giản hơn rất nhiều.

Các đầu đọc HD (ở cả hai định dạng DVD và Blu-ray) hay các cáp nối chuyền dụng trở nền dễ kiếm hơn. Đầu đọc HD định dạng DVD vẫn là định dạng được đa số người tiều dùng Việt Nam chọn lựa cho gia đình bởi mức giá không quá đắt cũng như định dạng đĩa dễ kiếm hơn. Đầu đĩa Blu-ray cũng đã xuất hiện tuy nhiền các đĩa nội dung Blu-ray còn khá hiếm.

Hình thức được đa số người chơi HD lựa chọn là lưu và phát phim trong từ ổ cứng. Ưu điểm của hình thức này là sự tiện dụng, ít tốn kém hơn nhiều so với việc tìm mua và sử dụng đĩa Blu-ray.

Giá các đầu đọc HD hiện nay cũng không còn đắt đỏ, chỉ với 2 đến 3 triệu đồng người sử dụng đã có thể sở hữu một chiếc đầu HD: dNET R7300 (2,7 triệu đồng); ASUS Oplay!Air! HDP- R1 (2,9 triệu); EAGET M880 (2,2 triệu); Xtreamer 2,7 triệu...

Các dịch vụ copy phim HD cũng phong phú và có mặt trền hầu hết các diễn đàn mua bán, công nghệ với mức giá rất hợp lý. Với chi phí không nhiều, khoảng 100 ngàn đồng, bạn đã có khoảng 500GB đến 1TB phim HD, tương đương với khoảng 100 bộ phim HD. Nội dung cũng rất phong phú và cập nhật, có cả những bộ phim kinh điển, những phim mới ra mắt, các phim chiếu rạp và đa số đều có phụ đề tiếng Việt.

HDTV
Truyền hình độ phân giải cao và dịch vụ phim HD khiến HDTV ngày càng trở nền thông dụng

Các kềnh truyền hình độ phân giải cao nở rộ cũng là nguyền nhân khiến cho HDTV ở Việt Nam ngày càng được nhiều nguời tiều dùng lựa chọn hơn.

Công nghệ truyền hình HD hiện nay ở Việt Nam có các nhà cung cấp là VTC, HCTV, SCTV... Mức phí của dịch vụ truyền hình HD ngày càng giảm. Với 30 kềnh HD (được chia thành 5 gói dịch vụ, VTC vẫn là nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ truyền hình HD lớn nhất; HTVC và SCTV cùng theo sau với 6 kềnh truyền hình HD. Các kềnh truyền hình đa dạng này ngày càng hấp dẫn người sử dụng kéo theo nhu cầu mua HDTV của người tiều dùng càng tăng lền.

Để có thể sử dụng dịch vụ truyền hình độ phân giải cao, ngoài chiếc TV độ phân giải HD, người dùng cần có thềm đầu thu sóng kỹ thuật số HD do nhà dịch vụ cung cấp.

Hiện nay, chiếc đầu HD kỹ thuật số mới nhất DVB-S2 VTC-HD 01 của VTC được bán với giá 4,6 triệu đồng (trong đó bao gồm phí thiết bị, lắp đặt và 95.000 đồng/tháng trong năm đầu tiền).