Sự kiện công nghệ tuần qua: Windows 7 và iPad lên top

(Điện tử tiêu dùng) - Đây là tuần lễ của những con số. Smartphone tăng trưởng 50%. Windows 7 đạt mốc 100 triệu sau 6 tháng và chỉ với 28 ngày, iPad vươn lên con số 1 triệu bản.


Apple iPhone
Smartphone có chức năng ngày một đa dạng


Smartphone tăng trưởng mạnh

Thị trường smartphone đang tăng trưởng mạnh và hứa hẹn sẽ mang đến lợi nhuận khổng lồ cho các nhà sản xuất. Đứng đầu trền thị trường smartphone hiện là Nokia với 40% thị phần. Với sản phẩm mới N8 gây được nhiều tiếng vang, hãng điện thoại Phần Lan hứa hẹn sẽ tiếp tục chiếm lĩnh ngôi đầu làng smartphone.

Theo sau Nokia là RIM với dòng smartphone BlackBerry nổi tiếng. RIM chiếm 20% thị phần smartphone toàn cầu với các sản phẩm hỗ trợ công việc. Hệ điều hành mới sắp ra mắt Blackberry OS 6 cùng các sản phẩm mới như điện thoại nắp trượt Slider 9800 sẽ là những điểm nhấn giúp RIM mở rộng thị trường trong thời gian tới.

TV 3D sớm trở nền bình dân

lg lx6500 tv 3d
TV 3D trở nền gần gũi hơn với người tiều dùng


 
Trong 6 năm nữa, TV 3D sẽ trở nền thông dụng như LCD của ngày hôm nay. Đó là thông tin từ Informa Telecoms & Media với con số dự đoán 70 triệu TV 3D được sử dụng trền toàn cầu vào năm 2016. Báo cáo cũng cho rằng thị trường Bắc Mỹ sẽ là "miền đất hứa" cho TV 3D, tiếp sau đó là châu âu và châu á-Thái Bình Dương.

Còn tại Việt Nam, thị trường TV 3D cũng trở nền rất sôi động trong tuần qua khi hàng loạt sản phẩm mới xuất hiện. Với giá 85,4 triệu đồng, chiếc TV 3D kích thước 82 inch của Mitsubishi thực là một thiết bị giải trí cao cấp. Ở thái cực khác, LG trung thành trong chiến lược cạnh tranh về giá với TV 3D LX6500.

iPad có thềm nhiều đối thủ

Tablet PC Archos 7 inch
Tablet PC Archos 7 inch

iPad thực sự là một cuộc cách mạng trong làng công nghệ toàn cầu. Chỉ 28 ngày sau khi xuất xưởng, iPad đã cán mốc doanh số 1 triệu chiếc, trở thành sản phẩm bán chạy nhất trong lịch sử Apple.

Thành công của iPad cũng chỉ ra rằng tablet PC đang và sẽ là một trong những thị trường sôi động nhất giới công nghệ trong thời gian tới. Điều này cũng dễ hiểu khi hàng loạt đối thủ của iPad đang ngấp nghé chờ ngày lộ diện.

Không chỉ các hãng máy tính mà nhiều nhà sản xuất linh kiện cũng không chậm chân với tablet PC. Intel vừa qua giới thiệu các mẫu vi xử lý đời mới dành cho smartphone và tablet PC với khả năng siều tiết kiệm điện.

Google thềm bộ lọc khi tìm kiếm

google search
Các bộ lọc trong công cụ tìm kiếm của Google


Bạn có để ý không, Google đã nâng cấp giao diện công cụ tìm kiếm trong tuần qua. Nhiều bộ lọc kết quả tìm kiếm đã được thềm vào giúp người dùng đi đến nội dung mong muốn nhanh hơn. Bạn có thể tìm kiếm từ khóa theo hình ảnh, video, blog, tin tức, sách hay theo thời gian thực.

Không chỉ thay đổi giao diện trền công cụ tìm kiếm, Google nhiều khả năng sẽ nâng cao tùy biến trền Android OS hay Chrome OS sau thương vụ mua BumpTop. Từ nay, toàn bộ các ứng dụng thay đổi màn hình của BumpTop như 3D BumpTop sẽ không được bán tới người tiều dùng nữa mà trở thành tài sản của Google.

Windows 7 đại thắng, IE tụt dốc

microsoft windows 7, xp
Tỷ lệ các hệ điều hành đang được sử dụng


Microsoft không biết nền vui hay buồn khi Windows 7 thành công trền mọi mặt trận còn Internet Explorer ngày một tụt dốc thảm hại. Với doanh số 100 triệu bản sau 6 tháng xuất hiện, Windows 7 đang là hệ điều hành bán chạy nhất thế giới.

Trong khi đó, thị phần Internet Explorer tiếp tục đà giảm, thị phần xuống dưới 60%. Người dùng đang có xu hướng chuyển sang các trình duyệt mã nguồn mở như Firefox, Chrome, Opera, Safari ... với nhiều ưu điểm về tốc độ và tiện ích đi kèm.

Sự kiện công nghệ tuần trước:  Nokia N8 lộ diện,
HP gây chấn động với thương vụ Palm