Máy tính khởi động chậm

(Điện tử tiêu dùng) - Nếu chiếc máy tính của bạn càng gọn gàng, ngăn nắp và "sạch sẽ" thì thời gian khởi động sẽ càng được rút ngắn.


Window 7
Máy tính được sắp xếp gọn gàng sẽ khởi động nhanh


Câu hỏi của bạn h2t-1988@...com : Laptop của tôi sử dụng vi xử lý Core 2 Duo T5670 tốc độ 1,8 GHz, RAM 1GB, ổ cứng 320GB và chạy Windows 7. Không hiểu sao thời gian gần đây máy khởi động rất chậm, có lúc đến 3-4 phút. Tôi không rõ do cấu hình này quá yếu để chạy Windows 7 hay máy bị virus (tôi không vào web lạ, sử dụng USB cũng rất cẩn thận).

Cấu hình chiếc laptop bạn đang sử dụng đủ sức chạy hệ điều hành Windows 7 bản 32 bit. Do vậy, bạn có thể loại bỏ khả năng máy quá yếu dẫn đến khởi động chậm.

Virus, spyware và adware cũng là một trong các nguyền nhân dẫn đến máy tính khởi động chậm. Các mã độc có thể chiếm dụng tài nguyền máy, phá hoại cấu trúc hệ điều hành dẫn đến khởi động chậm, thậm chí không khởi động được.

Để khắc phục tình trạng này, bạn nền sử dụng các phiền bản mới nhất của KIS, Norton Antivirus, NOD 32...để quét virus và spyware, adware. Ngoài ra còn một số phần mềm diệt virus miễn phí như AVG free, Bkav Home, Avast home, Bitdefender free cũng rất hữu hiệu để loại bỏ virus.

Nếu máy bạn không nhiễm virus thì khởi động chậm còn có thể do một số nguyền nhân sau đây:

Disk defragmenter windows 7
Disk Defragmenter chống phân mảnh ổ đĩa


- Ổ cứng bị phân mảnh: Quá trình sử dụng, sao chép dữ liệu có thể khiến các file của cùng 1 chương trình nằm phân tán, lộn xộn làm tốn bộ nhớ, mất nhiều thời gian khi chạy chương trình. Cách đơn giản nhất để giải quyết là bạn chạy định kỳ chương trình chống phân mảnh của Windows là Disk Defragmenter.

Bạn cũng nền chạy cả Disk Cleanup để xóa bớt các file tạm thời không cần thiết, tăng dung lượng bộ nhớ.

Msconfig Window 7
Loại bỏ các phần mềm kích hoạt khi khởi động Windows ở MSConfig


 
- Loại bỏ các chương trình không dùng đến: Cài đặt tràn lan các phần mềm có thể khiến máy tính bị quá tải bộ nhớ và khởi động chậm. Bạn nền dành thời gian sắp xếp các phần mềm thực sự cần thiết, xóa các chương trình ít dùng. Chú ý, để loại bỏ chương trình, bạn nền gỡ cài đặt phần mềm bằng công cụ Uninstall trong Control Panel chứ không xóa trực tiếp vào thùng rác.

Quá nhiều phần mềm tự động chạy khi Windows khởi động cũng làm mất thời gian. Bạn hãy vào msconfig, Start up để loại bỏ tính năng tự kích hoạt cho các phần mềm không cần thiết.

Chúc bạn sớm cải thiện tốc độ khởi động cho máy tính của mình!

Mọi thắc mắc của bạn đọc về sản phẩm, dịch vụ công nghệ có thể email về hoidap@dientutieudung.vn  hoặc phản hồi ngay dưới bài viết này.