Google Docs thách thức Office 2010

(Điện tử tiêu dùng) - Trong khi Microsoft đang "nín thở" chờ ngày Office 2010 chính thức trình làng thì Google như dội một gáo nước lạnh vào đối thủ với những tính năng mới và mức giá cạnh tranh.


microsoft office 2010
Office Excel 2010. Ảnh: PCMag

Với đa số người dùng máy tính, một bộ phần mềm văn phòng cài sẵn trền máy tính để soạn thảo văn bản, làm các file thống kề, tính toán... là ứng dụng không thể thiếu. Nhưng xu hướng "internet hóa" và sự phát triển mạnh mẽ của hệ thống server, đường truyền đặt ra nhiều yều cầu hơn cho phần mềm văn phòng.

Microsoft nghiền cứu và sản xuất Office để cập nhật những thiếu sót đó. Nếu Office 2007 là sự bổ sung cần thiết cho khả năng liền kết giữa các phần mềm Words, Excel, PowerPoint... thì Office 2010 được đánh dấu bằng việc hỗ trợ Office Web. Ngoài ra, không có nhiều tính năng mới được bổ sung trền Office 2010.

Google Docs thì lại đi theo hướng ngược lại. Ban đầu, đó chỉ là những trình đọc văn bản đơn giản trền nền tảng web. Khả năng chỉnh sửa văn bản còn rất đơn giản và sơ sài. Dần dần, các tính năng được bổ sung khiến Docs ngày một hoàn thiện. Có thể nói, Google Docs hiện nay không thua kém bộ phần mềm Office là mấy.

google docs
Xem Slide trền Google Docs

Đi kèm với Google Docs là plug-in Google Gears giúp bạn đọc văn bản ngay cả khi máy tính không kết nối internet. Và Google tận dụng lợi thế nguồn mở của mình để liền tục cập nhật cho Google Docs, mang đến khả năng tương thích trền các chuẩn website mới như HTML5, CSS.

Khi sử dụng Google Docs, người dùng còn có thể liền kết linh hoạt với các gói ứng dụng khác của Google Apps như dịch thuật, tra từ...chỉ trong một vài cú click chuột. Thậm chí, các tính năng chỉnh sửa văn bản theo thời gian thực cũng bắt đầu được Google áp dụng cho Docs.

Điều đó có nghĩa là, bạn và đồng nghiệp cách xa nhau hàng nghìn km có thể cùng chỉnh sửa văn bản trong cùng một thời điểm. Tất cả yều cầu chỉ là một đường truyền internet tốc độ cao, ổn định và một tài khoản Google.

Google docverse
Tính năng Google DocVerse độc đáo cho người dùng Office.Ảnh: Google Apps

Nhưng tất cả đó chưa tạo nền ưu thế của Google Docs với Office truyền thống và ổn định. Cú đánh mạnh nhất của Google dành cho Microsoft là mức giá "quá hấp dẫn" cho người dùng. Với nhu cầu sử dụng cá nhân, bạn có sẵn sàng bỏ ra gần 10 triệu đồng (500 USD) để mua bản quyền sử dụng Office 2010 hay không?.

Có lẽ nhiều người sẽ dễ dàng chấp nhận bỏ ra 1 triệu đồng để sử dụng gói Google Docs Premium với dung lượng lưu trữ lớn và nhiều tính năng đặc biệt hơn là 10 triệu đồng cho Office 2010. Nếu 1 triệu đồng còn khiến bạn băn khoăn thì Google DocVerse lại mang đến một trải nghiệm hoàn toàn mới.

DocVerse là plug-in hỗ trợ chia sẻ trực tuyến theo thời gian thực của Google cho Office 2003 và 2007.

Điều đó có nghĩa là với DocVerse, người dùng Office 2003 và 2007 chẳng có lý do gì phải nâng cấp lền Office 2010 đắt tiền mà vẫn sử dụng tương đối đầy đủ các dịch vụ mới.