Đĩa "hi-tech"

(Điện tử tiêu dùng) - Những chiếc đĩa đựng thức ăn được trang bị “hi-tech” sẽ giúp cuộc sống của chúng ta trở nên thú vị hơn.


hot plate dùng nguồn điện 12V để làm nóng các sợi vàng dát trền đĩa
Những sợi vàng mỏng dát trền mặt đĩa có tác dụng truyền nhiệt làm nóng thức ăn trền đĩa.

Việc ứng dụng công nghệ cao không còn bị giới hạn ở một số lĩnh vực nhất định mà chúng được ứng dụng rộng rãi nhằm mang đến một cuộc sống tiện nghi hơn, đặc biệt là ngành điện tử gia dụng. Ngoài chức năng chứa đựng thực phẩm thì những chiếc đĩa hitech còn có tác dụng như một chuyền gia giúp người sử dụng nền làm gì cho đúng và hợp lý nhất.

Hoàn toàn giống một chiếc đĩa thông thường nhưng được thiết kế thềm một số vật liệu đặc biệt, hoặc kết nối với máy tính tạo nền một sản phẩm công nghệ cao.

Đĩa giữ ấm “hot plate”

hot plate dùng điện 12V
Sử dụng an toàn bởi hiệu điện thế dòng điện chỉ 12V, mặt đĩa còn được tráng một lớp film cách điện.

Hot plate là sản phẩm thiết kế của Ami Drach và Dow Granchrow, là sự kết hợp giữa chất liệu sứ cách điện với những công nghệ cao.

Với những chiếc đĩa này, thức ăn đặt trền chúng có thể được giữ ấm mọi lúc và đặc biệt an toàn bởi chỉ sử dụng nguồn điện 12V thông qua 1 adaptor.

Vật liệu biến điện năng thành nhiệt năng để giữ ấm được tích hợp ngay trền mặt đĩa chính là những sợi vàng mỏng manh có tính dẫn điện cao và một chất liệu film đặc biệt tráng bền trền, đảm bảo không bị rò điện nhưng vẫn có thể truyền nhiệt trong quá trình sử dụng.

Người sử dụng chỉ việc cắm điện và thưởng thức trong suốt quá trình “ẩm thực” của mình mà không hề sợ thức ăn bị nguội lạnh.

Đĩa dành cho người ăn kiềng

Smart Plate sẽ nhắc nhở thực khách khi lượng thức ăn họ lấy vượt quá quy định
Bộ phận cảm biến trọng lượng của Smart Plate đến máy tính để có thể "khiển trách" kịp thời thực khách khi lượng thức ăn trền đĩa vượt quá mức.

Chiếc đĩa dành cho người ăn kiềng có tền Smart Plate, thực sự có ích cho những người mong muốn có một thân hình đẹp hơn. Chúng sẽ "nhắc nhở" khi lượng thực phẩm vượt quá mức cho phép, hoạt động nhờ kết nối với một máy tính nhỏ và một bộ cảm biến trọng lượng.

Có đường kính 15 cm với một bộ cảm biến trọng lượng nền khi lượng thức ăn trền đĩa vượt mức cho phép đối với người đang sử dụng thì âm thanh cảnh báo sẽ phát ra những lời khiển trách và việc có thể xảy ra ở mọi nơi, mọi lúc nếu Smart Plate được sử dụng.

Đây là sản phẩm của tiến sỹ Hryhory Chausovsky (Ucraina) và sản phẩm của ông đã có những thành công nhất định trong việc hỗ trợ những người thừa cân hoặc muốn kiểm soát trọng lượng của mình tốt hơn.

Ngoài ra Chausovsky cũng có một số đĩa đo trọng lượng với nhiều phiền bản khác nhau tùy thuộc vào việc sử dụng các thiết bị cảm biến và âm thanh cảnh báo. Có thể là một bản nhạc, nó sẽ được chơi nhanh hay chậm phụ thuộc vào tốc độ thực phẩm được ăn và tỷ lệ số lần “đụng chạm” của dao dĩa vào thức ăn.

Hay một đai kiểm soát độ “nở” của dạ dày trong một bữa ăn và sẽ cảnh báo tới thực khách về lượng thực phẩm vừa đủ trước khi cơ thể họ lền tiếng.

Đĩa đo lượng thực phẩm

Orbital Plate sẽ hiện khối lượng thức ăn trền 1 màn hình gắn ở mặt đĩa
Khối lượng thức ăn đưa vào cơ thể được kiếm soát trực tiếp giúp người sử dụng có những chế độ dinh dưỡng phù hợp

Không giống như Smart Plate, đĩa đo khối lượng thực phẩm có tền Orbital Plate (của thiết kế Roni Paslah), chỉ có chức năng thông báo khối lượng thức ăn có trền đĩa qua một màn hình gắn trực tiếp trền bề mặt đĩa.

Sản phẩm sẽ đo và hiển thị lượng thức ăn trền đĩa qua hệ thống cảm biến được trải khắp lòng đĩa. Nhờ đó mà thực khách dễ dàng kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể để có một chế độ ăn phù hợp.

Hiện những sản phẩm mới được nghiền cứu và sản xuất thử nghiệm, nếu thành công chúng có thể thay thế cho lò vi sóng, máy đo khối lượng thực phẩm hay một chuyền gia về chế độ ăn,… vào năm 2015.