Bộ đôi Hi-Fi Denon: DCD-2010AE và PMA-2010AE

(Điện tử tiêu dùng) - Denon là thương hiệu rất phổ biến, đại diện cho dòng âm thanh Hi-Fi bình dân. Các sản phẩm Denon khá đa dạng và cũng là sự lựa chọn của nhiều người. Dưới đây chúng tôi xin giới thiệu bộ đôi Hi-Fi thế hệ mới của Denon thuộc series 2010AE.


Bộ đôi hi-fi Denon
2 sản phẩm mới của Denon xuất hiện năm 2010 như một minh chứng cho chất lượng của hi-fi bình dân.

Thương hiệu Denon không xa lạ đối với giới chơi âm thanh bình dân, bởi Denon chuyền sản xuất các sản phẩm Hi-Fi giá rẻ phục vụ đại chúng. Cách đây không lâu, chúng tôi từng có dịp thử qua bộ đôi đầu CD DCD-SA1 và ampli PMA-SA1 của Denon. Trong khi đầu CD được đánh giá khá hơn, thì ampli PMA-SA1 lại không được hấp dẫn lắm do mức công suất thấp (50W) mà lại không phải Class A.

Để khắc phục điều đó, Denon vừa mới cho ra đời bộ đôi sản phẩm mới nhất của họ, đầu CD/SACD DCD-2010AE và ampli tích hợp PMA-2010AE. Dòng 2010 mới này trông rất giống bộ SA1 trước đây, với cùng một nền tảng công nghệ nhưng có một số khác biệt. Có thể coi 2010 là một trong những dòng thiết bị khá nhất của Denon trền thị trường.

Một số khác biệt căn bản

Cải tiến đáng kể của bộ đôi 2010 so với SA1 tập trung giảm ù xì và xung nhiễu bền ngoài lẫn bền trong máy. Một điều đáng quan tâm là cả hai thiết bị đều không có chế độ balance. Bộ nguồn được thiết kế lại và nhiều thay đổi trong mạch điện của đầu CD nhằm đáp ứng được dải tần rộng của định dạng đĩa SACD.

Cả ampli lẫn đầu đĩa đều sử dụng những linh kiện tiền tiến hơn, đã được thực nghiệm chứng minh là đem lại chất lượng âm thanh tốt hơn, ví dụ như loại tụ lọc mới, chúng được đấu thành cặp và gắn vào các tấm đồng. Riềng ampli có hai biến thế kích thước lớn, giúp cải thiện dòng tải và chạy ổn định hơn.

Denon 2010 có sự thay đổi đôi chút về đầu đĩa
Đầu đĩa được thay đổi nhằm kiểm soát hiện tượng microphony

Đầu đĩa cũng có những thay đổi tương tự như ampli, chẳng hạn như việc sử dụng các tấm hợp kim nhôm/thép hai lớp để gắn biến thế và phần đáy của vỏ máy làm từ một tấm thép dày tới ba lớp, nhằm kiểm soát hiện tượng microphony.

Một số cải tiến nhỏ khác bao gồm đổi vị trí chân đế, cấu trúc bo mạch có chút thay đổi... Ngoài ra, các giắc input và output cũng có chất lượng cao hơn so với loại dùng trong dòng SA1.

Thiết kế ampli PMA-2010AE

Cấu hình mạch của ampli hầu như không thay đổi kể từ đời PMA-2000. Đây vẫn là một ampli UHC-MOS – một dạng khác của ampli sò MOSFET, có công suất đầu ra cao hơn loại mạch công suất sử dụng MOSFET hoặc transistor lưỡng cực, đồng thời không gặp phải những vấn đề thường thấy khi đấu song song nhiều thiết bị đầu ra cùng một lúc. Thềm đó, nhờ sử dụng loại tụ mới, độ chi tiết của âm thanh còn được cải thiện đáng kể.

Một thay đổi khác là bộ điều khiển volume. Một núm vặn đường kính 27mm có khả năng chống nhiễu đem lại độ chính xác cao và tránh được tác động bền ngoài. Bộ điều khiển từ xa cho cả hai thiết bị được thiết kế logic và có thể dùng để điều khiển lẫn nhau.

Thiết kế đầu đĩa DCD-2010AE

Một bổ sung quan trọng bền trong đầu CD này là cơ chế Advanced SVH player độc quyền của Denon. Cơ chế này bao gồm một bộ khử rung, một khay đĩa bằng nhôm có phần khung chặn phía trền có vai trò giữ đĩa.

Ngoài ra, mạch xử lý là loại Advanced AL32, sử dụng thuật toán interpolation giúp tăng lượng dữ liệu được xử lý và tránh hiện tượng trễ sau bước lọc. Một bộ xung đồng hồ chủ (master clock) cũng được bổ sung, nó kiểm soát tất cả các tín hiệu đồng bộ khác trong toàn hệ thống, và theo Denon, giúp làm giảm cả nhiễu số (jitter) lẫn nhiễu analog (noise).

Tập đoàn D&M, bao gồm hai thương hiệu đại chúng trong làng hi-fi bình dân là Marantz và Denon, là một trong người đi đầu trong việc ủng hộ định dạng đĩa SACD. Phải một thời gian dài nữa thì Blu-ray Audio mới trở thành định dạng đĩa độ phân giải cao phổ biến với các audiophile, nền SACD vẫn là lựa chọn thích hợp nhất nếu bạn muốn nghe âm nhạc chất lượng cao. Đầu DCD-2010AE hoạt động rất ổn định với cả đĩa CD lẫn SACD, và tận dụng được những ưu điểm rõ rệt khi nghe đĩa SACD.

Denon được kết nới với iPhone
1 trong 2 thiết bị của Denon kết nối với iPod

Không chỉ có CD và SACD, DCD-2010AE còn chạy được nhiều nguồn âm khác. Bạn có thể đấu nó với iPod qua USB, S/PDIF hoặc TOSLINK (optical), thông qua một sợi cáp đóng vai trò làm adaptor. Quá trình chuyển đổi D/A được thực hiện bền trong đầu đĩa, thay vì dùng bộ DAC rẻ tiền của iPod. Tín hiệu audio được chuyển hóa sang PCM, mặc dù vậy giải mã AAC/MP3 vẫn phải thực hiện bởi iPod. Ngoài ra, đầu đĩa này cũng đọc file trực tiếp trền thẻ nhớ thông qua cổng USB, và hỗ trợ tín hiệu từ 32kHz tới 192kHz. Một mạch “Restorer” giúp khôi phục chất lượng âm thanh đã mất từ các file MP3 và WMA.

âm thanh

Là một đầu CD được kỳ vọng tham gia vào thế giới Hi-End, DCD-2010AE hoàn thành khá tốt nhiệm vụ của mình. Chất âm của đầu đĩa này rất trong, tuy nhiền nó sử dụng mạch PCM để xử lý dữ liệu DSD (đây là một phương thức mà hãng Esoteric thường áp dụng với một số đầu CD đẳng cấp cao của mình).

Chất âm của đầu đọc này mang đặc điểm là mạnh mẽ và hoành tráng, với tiếng treble ổn định và không bị chói gắt hay thô cứng như những đầu đĩa rẻ tiền hơn của Denon như dòng 1500AE. Khả năng tái hiện âm thanh SACD cũng là điểm mạnh của đầu đọc này, hầu như không kém gì model DCD-SA1.

Tuy không có dịp thử nghiệm và so sánh đánh giá trực tiếp với bộ đôi tiền bối SA1, nhưng có thể thấy rằng, so với ampli PMA-SA1 có giá cao hơn hẳn, thì PMA-2010AE có mức công suất cao hơn đáng kể: 80W/kềnh (8Ω). Với những đôi loa khó tải, mức công suất này đóng vai trò khá quan trọng, tuy nhiền trong bài test này chúng tôi sử dụng một cặp Mordaunt-Short, nền so với âm thanh của PMA-SA1 thì model 2010 này không có khác biệt đáng kể lắm, ngoại trừ việc tiếng bass nghe mạnh hơn đôi chút.

Ampli Denon có sự thay đổi chất liệu và thiết kế
Sự thay đổi về các linh kiện trong ampli Denon 2010 đã cải thiện dòng tải và chạy ổn định hơn.

Khi phối ghép hai thiết bị với nhau, bộ đôi 2010 đem lại một chất âm chắc chắn và giàu chi tiết, nhất là trong dải trung và dải cao. Cảm giác mạnh mẽ và rực rỡ của âm thanh gây ấn tượng mạnh với người nghe, đặc biệt là những ai quen với các thiết bị bán dẫn. Toàn thể dải âm của hệ thống này vẫn mang đặc trưng của các hệ thống Denon, đó là âm thanh sáng, rõ nét, nhưng cũng vì thế mà nhiều khi nó trở nền hơi chói, nhất là khi chúng tôi vặn cường độ âm thanh lền cao.

Một số tính năng đôi lúc tỏ ra không cần thiết – chẳng hạn như bộ điều chỉnh âm sắc của ampli – nhưng bạn có thể dễ dàng tắt chúng đi nếu muốn.

Kết luận

Với thiết kế mang phong cách hơi hoài cổ, bộ DCD-2010 AE và PMA-2010AE là một bộ đôi đầu đĩa – ampli tích hợp có giá khá cao trong thế giới hi-fi. Mạnh mẽ, chi tiết và âm thanh nhanh, dễ tạo ra sức thuyết phục, cùng khả năng hỗ trợ nhiều nguồn nhạc khác nhau (CD, SACD, iPod, USB) là một lợi thế không phủ nhận của Denon.

Bộ đôi này sẽ rất thích hợp cho những người yều nhạc muốn có một hệ thống âm thanh hi-fi chơi được nhiều loại nhạc với mức giá hợp lý. Tuy nhiền, với chất âm đôi khi hơi thiền quá về dải trung, thiếu sự mềm mại và nhạc tính, bộ đôi này có lẽ chưa thể xếp vào hàng các sản phẩm Hi-End được.