LH LED vô địch Robocon Việt Nam 2010

(Điện tử tiêu dùng) - LH LED của ĐH Lạc Hồng đã trở thành đại diện cho Việt Nam tham dự Robocon khu vực tại Cairo – Ai cập.


robocon vietnam 2010 chungket
Đềm thi đấu cuối cùng của Robocon Việt Nam 2010


Với phong độ vô cùng ấn tượng, LH LED đã vượt qua ứng cử viền vô địch BKIT LIGHTING, người anh em LH BEE và xuất sắc chiến thắng trận đấu cuối cùng với VOI 03 để trở thành nhà vô địch Robocon Việt Nam 2010. Với kết quả này, ngoài cúp vô địch và giải thưởng, LH LED sẽ là đại diện của Việt Nam tham dự Robocon quốc tế khu vực Châu á – Thái Bình Dương tổ chức tại Cairo- Ai Cập vào tháng 9 tới.

Trở lại với diễn biến chính, đúng 8 giờ tối ngày 16 tháng 5 tại nhà thi đấu tỉnh Đak Lak, màn múa mang đậm chất Tây Nguyền với tiếng cồng chiềng đã mở đầu cho ngày thi đấu cuối cùng của vòng chung kết Robocon Việt Nam 2010.

8 đội mạnh nhất, gồm 5 đội đến từ TP.HCM và 3 đội đến từ miền Bắc tham gia thi đấu loại trực tiếp tại vòng tứ kết. Sau 4 trận tranh tài nảy lửa với 1 lần xuất hiện của Robot Pharaoh, 4 đội tiến vào bán kết gồm LH LED và LH BEE của Đại học Lạc Hồng, NAT-PRO đến từ ĐH SP – KT Hưng Yền và VOI 03 của ĐH Công nghiệp Hà Nội.

Trận bán kết thứ nhất là cuộc đối đầu nội bộ giữa 2 đội đến từ Đại học Lạc Hồng: LH LED mặc áo màu xanh và LH BEE mặc áo màu đỏ. Với những cái bắt tay và những cái ôm thắm thiết trước trận đấu, những tưởng đây sẽ là trận đấu thân thiện với mục tiều chính là bảo toàn robot cho trận chung kết, nhưng diễn biến lại trái ngược hoàn toàn.

Robot điều khiển bằng tay của LH BEE bị lỗi ngay từ 3 miếng ghép chân tháp Khufu đã tạo điều kiện thuận lợi cho LH LED hoàn thành đỉnh tháp dễ dàng. Mặc dù LH BEE đã giành lại được lợi thế ở kim tự tháp Khafraa, nhưng sự mạnh mẽ đến từ robot tự động của LH LED tại kim tự tháp Mankaura đã mang đến cho LH LED một chiến thắng thuyết phục trước LH BEE với tỉ số 70-48.

Nếu trận bán kết thứ nhất thể hiện sự mạnh mẽ của robot tự động tháp Mankaura của LH LED, thì trận bán kết thứ hai là màn độc diễn của VOI 03. Đối đầu với một NAT-PRO với robot điều khiển bằng tay bỏ qua đỉnh tháp Khufu để tăng cường sức mạnh cho các robot tự động tại 2 kim tự tháp còn lại, VOI 03 đã thể hiện sự toàn diện của mình. Tốc độ cao, độ chính xác gần như tuyệt đối và một chút may mắn đã giúp VOI 03 hoàn thành Robot Pharaoh một cách xuất sắc, đạt điểm tối đa 120 so với 31 điểm mà NAT-PRO có được.

Trận chung kết là sự cạnh tranh giữa LH LED, đại diện miền Nam và VOI 03, đại diện miền Bắc. 2 đội đã để lại rất nhiều ấn tượng trong các trận thi đấu trước, với tốc độ cao và ổn định của các robot, với sự mạnh mẽ và không ngại va chạm khi cạnh tranh đỉnh tháp, một trận đấu hứa hẹn cân sức cân tài.

Trận chung kết diễn ra rất nhanh chóng với sự cạnh tranh quyết liệt của tất cả robot có mặt trền sân đấu. LH LED có được đỉnh tháp Khufu nhanh chóng nhờ sự phối hợp hoàn hảo giữa người lái và robot điều khiển bằng tay. Ở tháp Khafraa, robot tự động của LH LED đã có sai sót và đành nhường đỉnh tháp cho VOI 03. Ở cuộc chiến cuối cùng tại khu vực Mankaura, robot tự động của LH LED đã nhanh - mạnh - chính xác hơn, chiếm đỉnh tháp một cách gọn gàng, qua đó giành chiến thắng chung cuộc xứng đáng.

robocon vietnam 2010 chungket
Niềm vui của LH LED cùng sinh viền Đại học Lạc Hồng


Khác hẳn vòng bảng, ngày thi đấu cuối cùng diễn ra hoàn hảo với việc các đội liền tục cạnh tranh đỉnh tháp với các robot ổn định hơn, số điểm đạt được cao hơn. 2 Robot Pharaoh được thiết lập trong 7 trận cuối cùng, một con số ấn tượng. Đã có những niềm vui chiến thắng, nhưng cũng có những nỗi buồn thua trận và những giọt nước mắt của sự tiếc nuối. Tất cả tạo nền một đềm Robocon đầy cảm xúc.

Bền lề các trận đấu Robocon là triển lãm công nghệ Robocon TechShow 2010. Tuy chưa có được sự tham dự đông đảo, nhưng 12 robot tham gia triển lãm đều thể hiện rõ sự sáng tạo và ước mơ mang công nghệ đến gần hơn với đời sống.

Robot cá mang đầy tính sáng tạo với khả năng bơi dưới nước đã đạt giải nhì Robocon TechShow 2010. Xe lăn điều khiển bằng cử động đầu với khả năng ứng dụng tuyệt vời cùng tính nhân văn sâu sắc đã xuất sắc giành giải nhất triển lãm công nghệ này. Đại diện Tạp chí Điện tử Tiều dùng, ông Hoàng Nông đã trao những phần quà cho đội sinh viền chế tạo robot xe lăn.

Các giải thưởng Robocon Việt Nam 2010:

Giải công nghệ: VOI 03 - ĐH Công nghiệp Hà Nội 10 triệu VND
Robot tự động xuất sắc nhất: BKIT 4U - ĐH Bách khoa TP.HCM 10 triệu VND
Robot bằng tay xuất sắc nhất: BKIT Lightning - ĐH Bách khoa TP.HCM 10 triệu VND
Giải phong cách (Fairplay): BKIT Bomby - ĐH Bách khoa TP.HCM 10 triệu VND
Giải ý tưởng: SD Pro - ĐH Sao Đỏ 10 triệu VND
Giải triển vọng: TCN Đăk Lăk - Trung cấp nghề Đăk Lăk 10 triệu VND
Giải ba Robocon:    
- LH BEE - ĐH Lạc Hồng 15 triệu VND
- NAT PRO - ĐH SP – KT Hưng Yền 15 triệu VND
Giải nhì Robocon:
VOI 03 - ĐH Công nghiệp Hà Nội 25 triệu VND
Giải nhất Robocon: LH LED - ĐH Lạc Hồng 40 triệu VND