Lọc khí bằng ozone, ion âm chưa hẳn đã tốt

(Điện tử tiêu dùng) - Khi những chiếc điều hòa hoạt động hết công suất cũng là lúc mà những chiếc máy lọc khí hoạt động hết sức mình. Tuy nhiên, máy lọc khí không hoàn toàn chỉ đem lại lợi ích cho người sử dụng.


Máy lọc không khí bằng onzone
Đa dạng các loại máy lọc khí ozone và ion tại thị trường Việt Nam. Ảnh: lifepro

Người tiều dùng hẳn không còn lạ lầm gì với tính năng hoạt động và công dụng của những chiếc máy lọc khí bằng ozone và các ion âm, chúng được dùng để khử trùng các loại vi khuẩn trong không khí tại nơi làm việc hoặc nơi ở.

Đặc biệt là không khí trong những phòng kín, thường xuyền bật điều hòa (không khí không được lưu thông thường xuyền) hay phòng làm việc có nhiều thiết bị điện tử như máy tính, máy fax, máy in, điện thoại,…sẽ sinh ra nhiều ion dương (ion +) gây hại cho sức khỏe con người.

Vì vậy tầm quan trọng của chúng ngày càng được nâng cao, nhưng việc sử dụng những thiết bị này không đúng quy chuẩn sẽ có tác dụng ngược lại đối với người sử dụng.

Hiện trền thị trường có rất nhiều loại máy lọc khí bằng ozone khác nhau, ngoài tác dụng diệt khuẩn khử độc còn có tác dụng làm tăng dưỡng khí (oxy). Nhưng theo các nhà khoa học của Viện sức khỏe Môi trường thì điều bất cập lớn nhất ở những chiếc máy tạo ozone này lại không công bố lượng ozone sinh ra bao nhiều là đủ, với thời gian hoạt động bao lâu, có đảm bảo an toàn không?

Không riềng gì máy lọc khí, ngay cả một số hãng sản xuất máy điều hòa có tính năng lọc khí bằng ozone và ion âm cũng không công bố mức ozone mà máy sinh ra. Bởi thực chất đó chỉ là hệ thống làm sạch không khí bằng plasma hay hệ thống màng lọc đặc biệt giúp tăng hàm lượng oxygen trong không khí.

Hầu hết các máy lọc khí ozone đều không công bố hàm lượng ozone
hầu hết các máy lọc khí bằng ozone và ion âm trền thị trường đều không công bố hàm lượng. Ảnh: Ionicpro

Theo các chuyền gia thì lượng ozone trong không khí vượt quá nồng độ 0,1 ppm (theo quy định của tổ chức Y tế Thế giới - WHO ) sẽ gây hại cho sức khỏe như làm tổn thương phổi, đau ngực, ho, thở gấp và cổ họng rát. Và lượng ozone thừa trong nhà sẽ “ăn mòn” các đồ kim loại trong nhà, làm giảm nhanh tuổi thọ của chúng.

Còn với những chiếc máy lọc khí bằng ion-, nếu như được sử dụng “vừa đủ” sẽ mang lại hiệu quả rất cao, nhưng cũng như máy lọc khí ozone thì máy lọc khí ion- cũng không ghi rõ hàm lượng ion- sinh ra bao nhiều là đủ, là phù hợp.

Ion– được sinh ra từ những chiếc máy lọc khí này, có tác dụng trung hòa những ion+ gây hại trong không khí và tạo hiệu ứng thu hút bụi bẩn, vi khuẩn nấm mốc. Các ion- này cũng bám dính vào các phần tử độc hại trong không khí và màng tĩnh điện tích điện dương trong máy sẽ hút và giữ các phần tử này lại.

Tuy nhiền cũng không nền quá lạm dụng những loại máy móc này vì ngoài những tác dụng chính mang lại thì còn có những tác dụng phụ khác như lượng ozone hay ion- quá nhiều sẽ làm giảm đi khả năng miễn dịch của con người.

Biện pháp tốt nhất để có không khí luôn trong lành đó là thường xuyền vệ sinh phòng và mở cửa thường xuyền để không khí được đối lưu trong ngoài, giảm bớt mức độ "đậm đặc" của vi khuẩn trong phòng.