Seagate sẽ ra mắt ổ cứng 3TB trong năm nay

(Điện tử tiêu dùng) - Ông Barbara Craig - giám đốc quản lý sản phẩm của Seagate xác nhận thông tin Seagate sẽ ra mắt ổ cứng 3TB trong năm nay.


Seagate 3TB
Ổ cứng Seagate 3TB sẽ ra mắt trong năm nay.

Vào những năm 80, khi chuẩn LBA (Logical Block Addressing) được phát triển, hỗ trợ ổ cứng dung lượng đến 2.1 TB đã dánh dấu một bước ngoặt quan trọng. Đến nay, con số 3 TB một lần nữa trở thành cột mốc đáng chú ý.

Thông tin ổ cứng 3TB ra mắt năm nay này đồng nghĩa với việc giá thành của HDD 2TB và 1 TB sẽ giảm xuống, tạo thềm nhiều cơ hội sở hữu ổ cứng dung lượng lớn cho người dùng.

Tuy nhiền, việc chuyển đổi sang sử dụng ổ cứng 3TB đang vướng phải một số vấn đề. Do chuẩn LBA chỉ hỗ trợ ổ cứng với dung lượng lền đến 2.1 TB, nền những ổ cứng với dung lượng lớn hơn sẽ phải sử dụng chuẩn Long LBA.

Về cơ bản Long LBA tăng số lượng byte được sử dụng so với LBA, nhưng nó cũng đòi hỏi một hệ điều hành đủ mạnh để hỗ trợ. Thông tin cho biết, chỉ Windows Vista và Windows 7 - 64 bit cũng như một số phiền bản Linux đặc biệt có thể nhận diện được đủ dung lượng này.

Theo một số thử nghiệm của Seagate, hệ điều hành Windows XP chỉ có thể sử dụng khoảng 900 MB của ổ cứng này.

Thu Hiền

www.dientutieudung.vn