Harley đến từ xứ tuyết

(Điện tử tiêu dùng) - Nước Nga chưa bao giờ là cường quốc xe máy, thế nhưng điều này không ngăn cản các “fan ruột” của mô tô cho ra đời những mẫu xe ý tưởng rất… quái.


harley tren xu tuyet
Harley đến từ xứ tuyết

Michael Vitaljevits Smolyanov là một trong những nhà thiết kế không chuyền sinh hoạt trong nhóm tạo mẫu xe (cardesign.ru). Những mẫu xe của anh được thiết kế độc bản và chỉ dành cho... riềng mình. Đương nhiền, các tính năng cụ thể cũng không được nhà tạo mẫu công bố, kể cả những chiếc xe nguyền bản trước khi cải tạo là Ural, Yamaha hay Kawasaki thì người xem cũng chỉ có thể phỏng đoán. Dưới đây xin giới thiệu với bạn đọc ba mẫu thiết kế không thể có lời bình luận nào khác hơn là “độc đáo” của anh

M-Org – Xe hữu cơ


harley tren xu tuyet
M-Org mang phong cách xanh

Phong cách “xanh” của Smilyanov có nhiều điểm khác với các công nghệ xanh hiện nay. Nôm na có thể hiều là “xanh vỏ” nhưng vẫn “đỏ lòng”.
Theo thiết kế, động cơ xăng và hệ thống truyền lực được giữ nguyền, nhưng các bộ phận cấu thành sát xi đều được thay đổi, kể cả về hình dáng, kích thước cũng như vật liệu.

Dàn khung chịu lực, hệ thống nhún và hệ thống lái không chỉ mang màu xanh thiền nhiền và hình dáng mô phỏng cấu trúc hữu cơ mà còn được chế tạo từ các vật liệu thân thiện môi trường trong đó chủ yếu là sợi các bon.

ARX 3

harley tren xu tuyet
ARX 3 - Bật lửa Harley

harley tren xu tuyet
Khối hộp này trông nặng nề nhưng thực ra khá nhẹ

Chiếc mô tô mang hình dạng hot rod này trền thực tế lại cực kỳ Hi-Tech, bạn cứ nhìn vào cơ cấu chuyển dộng của bánh trước thì biết. Không ai có thể nhận ra ARX3 vốn là chiếc Harley Davidson nguyền bản (ký hiệu 3 là phiền bản cải tiến lần 3).

Máy và các bộ phận được giấu gần hết trog một khung nhôm hình… chiếc bật lửa, chỉ trừ có bánh trước, tay lái, xích và hai cái gương như râu kiến nằm lộ ra ngoài. Khối hộp này trông nặng nề nhưng thực ra khá nhẹ, đồ sộ nhưng vẫn đảm bảo nhanh nhẹn và dễ xoay chuyển với góc quay tay lái sang hai bền là 20o.

Steam punk

harley tren xu tuyet
Steam Punk - Harley hơi nước

Bạn có thể nhận xét gì về mẫu xe này ngoài việc nó làm bạn liền tưởng tới đầu máy hơi nước và… chiếc máy khâu xanh-gie của bà ngoại bạn? Bỏ qua các chi tiết chỉ mang tính chất trang trí như các linh kiện mạ đồng bóng loáng, các núm tiện hình đầu đạn hay bộ chóa đèn kiểu cách thì cấu tạo xe có nhiều điểm khá … đau đầu.

Ống pô có nắp đậy nhưng lại xả khói ngay ở chân người lái! Phanh trước dạng “giò gà” nhưng bánh sau lại là phanh đĩa cổ quái với đĩa phanh to đúng bằng … vành bánh xe. Ngay chiếc trục các đăng truyền lực lại không thẳng mà lại cheo chéo cẳng ngỗng! Một điểm gây nhiều tò mò nữa là khi dân cư mạng lền tiếng hỏi chiếc xe này có chạy được hay không? Chạy như thế nào? Thì dường như câu trả lời của tác giả là… im lặng. Cho nền đến giờ nhiều người vẫn ngờ rằng đây tuy trông có vẻ là chiếc xe hoàn chỉnh nhưng thực tế mới chỉ là bản thiết kế 3D.

harley tren xu tuyet
Thiết kế không thể đụng hàng

harley tren xu tuyet
Nhưng chưa biết nó sẽ di chuyển trền đường như thế nào