Microsoft gian nan chinh phục thị phần smartphone

(Điện tử tiêu dùng) - Những thống kê mới nhất về thị phần điện thoại điện thông minh trên thị trường hiện nay của IDC và Gartner cho thấy con đường chinh phục thị trường smartphone của Microsoft còn quá dài và gian nan.


Windows Mobile
Hệ điều hành Windows Mobile của Microsoft

Sự xuất hiện của hệ điều hành Google Android chính là một trở lại lớn đối với Windows Mobile của Microsoft. Mặc dù những cải tiến trền hệ điều hành Windows Phone 7 đều rất đáng được trông chờ nhưng xét về căn bản Windows Mobile vẫn đang là một kẻ chậm chân trền thị trường hiện nay.

Bảng số liệu thống kề cho thấy, trong quý I năm 2010, số lượng smartphone sử dụng hệ điều hành Windows Mobile chỉ đạt 3 triệu 706 nghìn chiếc, chiếm 6,8% thị phần toàn cầu. Con số này, nếu đem so với quý I năm 2009 thì thậm chí còn có phần giảm đi. Cùng kì năm ngoái, số lượng smartphone chạy trền nền tảng di động của Microsoft đạt 3 triệu 738 ngìn 700 chiếc.

Windows Mobile
Bảng số liệu thống kế thị phần hệ điều hành smartphone Quý I năm 2010

Dẫn đầu thị trường hệ điều hành dành cho smartphone hiện nay vẫn là hệ điều hành Symbian với 44,3% thị phần. Đứng thứ hai là RIM với 19,4%. iPhone OS xếp thứ 3 với 9,6% và theo sau là Android với 6,8 %.

Windows Phone 7
Windows Phone 7 liệu có cứu vãn được tình thế?

Việc hệ điều hành Windows Phone 7 chậm ra mắt là một trong những tác nhân ảnh hưởng tới kết quả này. Với sự lớn mạnh từng ngày của Google Android, cùng việc Apple chuẩn bị ra mắt nền tảng iPhone OS mới sẽ càng khiến Microsoft gặp nhiều bất lợi hơn. Tương lai của Microsoft trong lĩnh vực phát triển hệ điều hành dành cho điện thoại thông minh thực sự không mấy sáng sủa.

(*) Nguồn: Zdnet