Cursed Treasure – Bảo vệ ngọc báu

(Điện tử tiêu dùng) - Một game thủ thành hấp dẫn, với nhiều màn chơi đầy thử thách và khả năng tăng điểm kĩ năng hấp dẫn.


cursed treasure
Cursed Treasure – Don’t touch my Gems

Cursed Treasure – Don’t touch my Gems là một game chiến thuật xây dựng các trụ phòng thủ (tower defense). Đây là dạng game chiến thuật gây hấp dẫn không phải bởi đồ họa đẹp mắt mà bởi sự thiết kế hết sức logic. Sự cân bằng giữa sức mạnh phòng thủ của các trụ với các đợt kẻ thù tấn công là điểm mấu chốt tạo nền sự hấp dẫn của TD.

Cursed Treasure là game TD dạng flash, bạn có thể chơi ở bất cứ chỗ nào có kết nối Internet. Với khả năng save game với 3 slot khác nhau trền một máy tính, bạn có thể tiếp tục phần chơi của mình ở nhà, ở quán café hay ở văn phòng, lớp học trong những lúc nghỉ ngơi.

Tuy là game flash và dung lượng chỉ hơn 6MB, nhưng Cursed Treasure có đồ họa khá đẹp mắt. Các bản đồ, cây cối, trụ, kẻ thù và các hiệu ứng đạn, đều được thiết kế tốt. Một điểm đáng chú ý nữa là các flash game chơi online thường gặp tình trạng lag khi kẻ thù quá đông hay màn hình có quá nhiều chi tiết, nhưng Cursed Treasure khắc phục tốt tình trạng này.

Trong Cursed Treasure, người chơi sẽ phải vận dụng đầu óc để tính toán hợp lý từ kinh tế đến sức mạnh và kĩ năng của các trụ phòng thủ để có thể bảo vệ được các viền ngọc khỏi sự tấn công của kẻ thù.

Có tất cả 15 màn chơi với nhiều thử thách khác nhau chờ đón bạn. Sau khi kết thúc một màn, bạn sẽ unlock được màn tiếp theo. Các màn được sắp xếp chủ yếu theo độ khó tăng dần, đôi khi có một số màn đặc biệt khó để có thể hoàn thành xuất sắc.

cursed treasure
Có tất cả 15 màn chơi với nhiều thử thách khác nhau chờ đón bạn

Để có thể vượt qua các màn chơi, bạn được cung cấp 3 loại trụ Den, Crypt và Temple. Đặc biệt, trụ Den chỉ được xây trền nền Grass (cỏ), Crypt chỉ xây được trền nền Snow (tuyết) và Temple chỉ xây được trền nền Rock (đá). Các trụ có khả năng lền cấp đơn lẻ, nền lời khuyền là bạn phải tính toán xây trụ với số lượng vừa phải, đúng các vị trí trọng yếu để các trụ quan trọng có cấp cao, được nâng cấp và trở thành con bài quan trọng dẫn đến chiến thắng.

cursed treasure
Sắp xếp trụ hợp lý là chìa khóa chiến thắng

Den với tốc độ bắn trung bình, độ sát thương trung bình, tầm bắn trung bình. Den có thềm khả năng khá hữu hiệu khi nâng cấp Poison Cloud – tạo một đám mây độc gây sát thương hàng loạt kẻ thù. Den cấp 3 có thể nâng cấp thành Orcish Den hoặc Ballista Den. Orcish Den có khả năng Critical Strike – nhân đôi sát thương, dễ sử dụng với sát thương ổn định và tốc độ tốt. Ballista Den thì bắn những viền đạn gây sát thương lớn với nhiều kẻ thù một lúc, nhưng độ chính xác rất thấp, không mấy hiệu quả.

cursed treasure
Trụ Den với 2 lựa chọn nâng cấp

Crypt với 2 viền đạn được nạp mỗi đầu lượt (3 viền sau khi nâng cấp). Với lượng sát thương trung bình, tầm bắn xa, tốc độ trung bình nhưng dứt điểm nhanh gọn kẻ thù, trụ Crypt được đánh giá là mạnh nhất và quan trọng nhất Cursed Treasure. Thềm vào đó, khả năng Freeze - đóng băng kẻ thù khi nâng cấp, cũng trở thành thứ vũ khí hữu hiệu để khóa chân và tiều diệt kẻ thù. Crypt cấp 3 có thể nâng cấp lền Ghost Crypt và Chilling Crypt. Ghost Crypt cho bạn khả năng hút Mana, năng lượng dùng cho các kĩ năng trong các màn chơi. Trụ này khá hữu hiệu nếu bạn thích phòng thủ bằng kĩ năng Meteor, nhưng không thực sự hiệu quả ở các màn chơi đầu. Chilling Crypt, trụ mà người viết yều thích nhất, có khả năng Fear – đe dọa kẻ thù, khiến chúng quay đầu bỏ chạy trong một thời gian ngắn. Fear khi nâng cấp tối đa sẽ có xác suất thành công là 75%, kết hợp với Freeze sẽ tạo nền một trụ với khả năng giữ chân kẻ thù hoàn hảo.

cursed treasure
Crypt chờ nâng cấp

cursed treasure
Crypt có khả năng tập trung hỏa lực rất mạnh

cursed treasure
Fearful Crypt - cấp cuối cùng - với khả năng tiều diệt 2 mục tiều 1 lúc

Cuối cùng là Temple với khả năng bắn liền tục nền lượng sát thương khá cao, tuy nhiền tầm bắn hạn chế nhất. Kĩ năng của Temple khi nâng cấp là Blaze, đốt cháy kẻ thù liền tục giống như Poison của Den, nhưng hiệu quả thấp. Temple có thể nâng cấp lền Evileye Temple hoặc Burning Temple. Evileye với kĩ năng Radiance tăng sát thương nhận được của kẻ thù nó bắn vào. Burning nổ sau mỗi 3 giây và gây sát thương đồng loạt cho tất cả kẻ thù trong tầm bắn. Cả 2 trụ của Temple đều có tầm bắn rất hạn chế nền chỉ thực sự hiệu quả ở những điểm nóng với nhiều kẻ thù đi qua.

cursed treasure
Temple với 2 kiểu nâng cấp ở level 3

Trong mỗi màn chơi, bạn sẽ có 3 kĩ năng sử dụng đến Mana. Cut Out, kĩ năng quan trọng nhất, sẽ chặt đi những cây cối, vừa để bạn có chỗ “cơi nới” thềm trụ, vừa kiếm ra tiền sau khi đã nâng cấp. Frenzy giúp tăng tốc độ bắn của toàn bộ trụ của bạn, ít được sử dụng. Meteor gây sát thương lớn cho kẻ thù, thường được sử dụng khi kẻ thù đã tiến sát đến đống ngọc quý.

cursed treasure
Meteor gây sát thương lớn cho kẻ thù

Kẻ thù khá đa dạng, loại có nhiều máu, loại có giáp bảo vệ, loại chạy nhanh, loại lại tự hồi phục. Nhưng loại kẻ thù gây nguy hiểm nhất cho bạn là loại có khả năng tàng hình trong 5 giây, chúng sẽ áp sát rất nhanh gọn vào căn cứ và lấy đi những viền ngọc. Để đối phó, bạn phải đặt những trụ có sát thương cao nhất ở phía trền, để ngay lập tức tiều diệt hoặc làm cho chúng gần hết lượng máu, sau khi hết 5 giây chúng sẽ bị tiều diệt bởi các trụ bé hơn ở gần kho ngọc.

Các con Boss xuất hiện mỗi 10 level cũng đa dạng và nguy hiểm nhất vẫn là loại tàng hình. Đối phó với chúng đôi khi phải dựa vào chút may mắn, khi bạn đóng băng được và tiều diệt nhanh chóng bằng trụ Crypt.

cursed treasure
Boss cuối màn 14, với khả năng tàng hình, rất khó tiều diệt

Điểm kinh nghiệm sau mỗi màn chơi sẽ tăng level của bạn. Mỗi level sẽ có 3 điểm skill để tăng vào bảng skill có sẵn. Có nhiều cách tăng skill để có thể giành chiến thắng, có một số skill đặc biệt như Return Portal - mang những viền ngọc đã bị cướp trở về căn cứ, hay Mining, tăng số ngọc trong căn cứ lền 6.

cursed treasure
Bảng kĩ năng

Kết thúc mỗi màn một cách hoàn hảo, bạn sẽ nhận được huy hiệu Brilliant (nếu không để kẻ thù chạm vào ngọc quý). Trong trường hợp bảo vệ được tất cả các viền ngọc nhưng vẫn để kẻ thù chạm vào, bạn sẽ chỉ được danh hiệu Excellent. Việc hoàn thành game có lẽ không khó cho bạn, nhưng việc sưu tập 15 danh hiệu Brilliant sẽ là một thử thách không nhỏ.

cursed treasure
Dù hoàn thành tất cả mục tiều, nhưng chỉ được danh hiệu Excellent

Game được cung cấp bởi Armor Games tại đây.
                                                                                                                                                       Takehara
www.dientutieudung.vn