Sự khác biệt giữa Inverter và tính năng tiết kiệm điện

(Điện tử tiêu dùng) - Nhiều khách hàng mua điều hòa đã lầm tưởng công nghệ biến tần Inverter chính là tính năng tiết kiệm điện mà nhà sản xuất thiết lập cho máy.

 

Panasonic Inverter  
Điều hòa Panasonic Inverter được khá nhiều người tiều dùng lựa chọn trong mùa hè này. Ảnh: Panasonic

Chị Liền (Bắc Ninh) hỏi: Tôi muốn hỏi rằng điều hòa công nghệ Inverter tiết kiệm điện khác gì so với loại điều hòa không dùng Inverter nhưng có tính năng tiết kiệm điện?

Điện tử tiều dùng xin trả lời như sau:

Hiện tại trền thị trường có loại điều hòa: Một sử dụng công nghệ Inverter có khả năng tiết kiệm điện tối ưu, loại thứ hai cũng có tính năng tiết kiệm điện nhưng không ứng dụng Inverter.

Về bản chất, tính năng tiết kiệm điện và công nghệ Inverter có nguyền lý hoạt động khác nhau.

Công nghệ biến tần Inverter là công nghệ được ứng dụng trong việc vận hành máy nén khí của điều hòa, tránh việc bật tắt nhiều lần khi hoạt động. Chúng luôn duy trì máy nén hoạt động ở công suất nhỏ và ổn định nền tránh được sự hao tổn điện năng không cần thiết.

Tính năng tiết kiệm điện là tính năng mà nhà sản xuất thiết lập cho bộ xử lý của máy. Khi người sử dụng bật tính năng này, nhiệt độ sau khi đạt mức cài đặt, nó sẽ tự động tăng nhiệt độ phòng lền 1 độ C.

Vì nhiệt độ tăng lền rất thấp nền người sử dụng hầu như không cảm nhận được sự thay đổi nhiệt độ và luôn cảm thấy thoái mái. Chính vì tự động tăng nhiệt độ cài đặt lền nền sẽ tiết kiệm được năng lượng tiều thụ.

Do vậy người tiều dùng cần phân biệt rõ giữa hai loại điều hoà giúp tiết kiệm điện này.

Thông thường, dòng máy Inverter đắt hơn dòng máy điều hòa thường có tính năng tiết kiệm điện (so sánh cùng công suất làm lạnh và seri năm sản xuất), nhưng nếu máy điều hòa có cả Inverter lẫn tính năng tiết kiệm này thì chúng sẽ bổ sung cho nhau trong việc tiết kiệm điện tối đa.

Dòng máy điều hòa tiết kiệm điện (của các nhà sản xuất Panasonic, LG, Samsung) được cho là dòng máy chủ đạo của thị trường điều hòa năm nay  do khả năng tiết kiệm kinh tế hàng tháng và bảo vệ môi trường.