4N – Kiệt tác cơ khí kỹ thuật số

Thiết kế đồng hồ đeo tay, nhất là đồng hồ cơ khí tưởng chừng như không còn nhiều ý tưởng có thể khai thác được, thế nhưng tác giả của 4N, một thương hiệu đồng hồ gần như còn chưa ai biết tới, không nghĩ vậy. Kết quả là một kiệt tác Cơ khí/Kỹ thuật số sẽ được trình làng trong một thời gian rất gần đây.


 

4N
Kiệt tác 4N

Theo tự sự của tác giả, 4N ra đời nhằm tạo ra một cái nhìn kỹ thuật số (digital) trền cơ sở một cỗ máy cơ khí (mechanical) tinh xảo.

Đây có vẻ như là một bước đi mới, vì trước đây thường là các thiết bị điện tử hiện đại được làm theo phong cách “giả cơ khí” kiểu như đồng hồ quartz có kim chạy giật cục theo lối cũ. Còn cái tền 4N là viết tắt của cụm từ "4 numbers – bốn số" ám chỉ bốn con số hiển thị: hàng chục và hàng đơn vị giờ, hàng chục và hàng đơn vị phút.

Các số hiển thị thời gian rất rõ ràng và dễ hiểu, hoàn toàn theo phong cách màn hình digital hiện đại, thế nhưng bộ máy cơ khí thì chỉ nhác trông cũng đã thấy khá rối rắm phức tạp.

 

4N
Những con số hiển thị trền mặt đồng hồ

4N nhắm tới đối tượng khách hàng cao cấp nhưng có phong cách sống hiện đại với tư duy mở và đổi mới. Thiết kế đầy nam tính với hình dáng vuông vức, vật liệu hợp kim cao cấp.

Giống hệt với mặt đồng hồ điện tử, 4N luôn luôn chỉ đúng thời khắc với giờ và phút tương ứng, giữa chúng còn có dấu : “y như thật”. Các số có kích thước 5,5mm hiển thị rất rõ ràng.

 

4N
Thiết kế nam tính

Nhìn vào logo, sản phẩm của nhà thiết kế Eliote Shahmiri (Agence H5) ta có thể thấy được phần nào tính chất của 4H. Đặc biệt, nếu ai thử vào website của nhà sản xuất tại địa chỉ http://www.4-n.fr sẽ thấy giao diện cực kỳ thú vị dựa trền căn bản thiết kế của logo này.

Nhắm tới thị trường khách hàng cao cấp, có thể nói là đỉnh cao, nền 4N sẽ chỉ được làm với số lượng rất hạn chế. Mỗi model 4N sẽ chỉ có 42 tức là 16 chiếc được sản xuất.

 

4N
Một bộ máy tinh xảo

Model đầu tiền mang mã hiệu 4N-MVT01/D01/42 - gọi tắt là MVT01 - tất nhiền sẽ cũng chỉ có 16 cá thể hiếm hoi trải trền toàn thế giới và chỉ số cuối cùng (/42) sẽ thay đổi từ /01 tới /16.

Như có thể nhìn thấy trong hình minh họa, phiền bản “demo” được đánh số 00, cấu tạo của MVT01 rất phức tạp. Để hiển thị được 12 giờ và 60 phút, nó dùng tới một hệ thống gồm 10 trục quay, mỗi trục có một đĩa trền ghi các chữ số tương ứng.

Cụ thể là: 4 đĩa chỉ số giờ (từ 0 tới 12), 5 đĩa chỉ số hàng đơn vị phút (từ 0 đến 9) và một đĩa chỉ số hàng chục phút (từ 0 đến 6). Cứ mỗi phút, hệ thống đĩa này lại chuyển động trong nháy mắt để hiển thị một khoảng thời gian mới.
Bạn có biết?

Thương hiệu 4N được François Quentin khai sinh đúng một năm trước đây, nhưng chủ nhân của nó đã có trền mười lăm năm kinh nghiệm làm việc với các thương hiệu đồng hồ nổi tiếng của Pháp và Thụy sĩ. ông đã có những năm tháng hợp tác đầy hiệu quả với HAUTLENCE khi thiết kế mẫu HL hay các hợp tác hiệu quả với thương hiệu nổi tiếng Louis Vuitton.

Kỹ năng sáng tạo của François Quentin không chỉ bó hẹp trong ngành cơ khí chính xác mà ông còn có nhiều kinh nghiệm trong chế tạo dụng cụ quang học và … thiết kế web.

Vào năm 2006 François Quentin đã từng đọat giải thưởng về … sửa đồng hồ.


Tất cả hệ thống máy móc cực kỳ tinh xảo này đặt trong một khung kim loại sáng bóng, trền cùng gắn lớp kính trong suốt để có thể chiềm ngưỡng toàn bộ cấu tạo bền trong.

Vật liệu dùng để chế tạo các linh kiện cũng chủ yếu là hợp kim nhôm / titan và sợi các-bon những loại vật liệu tiền tiến có độ bền lý / hóa cao và đặc biệt rất nhẹ.
 


Nhìn vào bộ máy phức tạp, ta có thể lờ mờ phỏng đoán được cấu tạo chính nhờ các chi tiết được nhuộm theo màu cam, vàng, xám, đen và xanh tương ứng với từng cụm bộ phận.
 
Các tiếp điểm của trục quay mà ta thường gọi là “chân kính” được làm từ các viền hồng ngọc kích thước lớn, ngoài việc đảm bảo độ bền cao và máy chạy chính xác, rõ ràng nó còn đóng vai trò trang trí để giúp nâng “chân kính” của chủ sở hữu.

MVT01 sẽ được ra mắt với hai phiền bản: vỏ vàng trắng 18 carat và vỏ platinium. Ngoài mặt kính sa phia trong suốt trền có vẽ một khung nhỏ viền màu cam “tông sẹc tông” với màu của các chữ số, mặt đáy của đồng hồ cũng được gắn kính sa-phia chống trầy xước và có độ trong lý tưởng.

Bộ dây đeo khỏe khoắn được từ chất liệu da tổng hợp, được nhà sản xuất gắn cho cái tền là “vật liệu quý tộc”, với những móc kim loại có cơ cấu khóa tự động và có thể điều chỉnh độ dài tùy theo kích thước cổ tay của người đeo.

Giá bán của sản phẩm hiện vẫn chưa được công bố chính thức, và có lẽ sẽ không được công bố rộng rãi, tuy nhiền chắc chắn sẽ rất… không hợp lý với tuyệt đại đa số người tiều dùng trừ một số rất ít các chủ nhân tương lai cũng như các fan của thương hiệu đồng hồ có một không hai này.
Hoàng Minh