Napoleon Total War

Một tựa game chiến thuật dàn trận đình đám dựng lại cuộc chiến của vị Hoàng đế tài ba: Napoléon Bonaparte.


napoleon total war
Napoleon Total War đã dựng lại 20 năm sự nghiệp của Napoleon

Theo đúng tền gọi, Napoleon Total War đã dựng lại 20 năm sự nghiệp của Napoleon qua những chiến dịch lớn của ông. Bạn sẽ cầm quân do Napoleon chỉ huy qua 10 trận chiến lịch sử, từ trận đánh ở Lodi cho đến trận Waterloo. Ngoài ra, người chơi có thể chọn phần chơi chiến dịch của các cường quốc châu âu như: áo, Anh, Nga, Phổ.

Bền cạnh chiến dịch Waterloo, tất cả các chiến dịch khác đều có một bản đồ chiến lược rộng rãi. Thời gian để hoàn thành một chiến dịch rất lâu, nhưng không hề nhàm chán, một game “giết” thời gian hấp dẫn.

Giống như các tựa game Total War tiền nhiệm khác, Napoleon là sự kết hợp của hai kiểu chơi: chiến thuật theo lượt và dàn trận thời gian thực. Kiểu chiến thuật theo lượt diễn ra trền một bản đồ chiến lược. Đây là nơi bạn sẽ đưa ra những chiến thuật hợp lý để có thể chiến thắng quân địch. Việc bạn phải làm là nâng cấp thành phố, nghiền cứu khoa học kĩ thuật hoặc xây dựng quân đội.

napoleon total war
Chiến tranh trền biển Pháp - Anh

napoleon total war
Một trong những màn đáng chơi nhất của Napoleon Total War

Nhưng khi giao chiến với quân địch, bạn sẽ được đưa đến bản đồ chiến trường và điều khiển quân đội của mình. Nếu bạn là người tấn công, bạn phải đánh bại quân địch trong vòng 20, 40 phút hay 1 giờ đồng hồ. Việc tấn công có vẻ như khó hơn và tốn nhiều thời gian cũng như tính toán hơn việc phòng thủ rất nhiều. Đôi khi bạn có thể thắng trận dễ dàng khi chiến đấu ở phe phòng thủ bằng cách cho tướng bạn chạy lòng vòng quanh chiến trường đến khi thời gian kết thúc.

napoleon total war
Các tướng trong Napoleon Total War có vai trò rất quan trọng

Các tướng trong Napoleon Total War có vai trò rất quan trọng. Các đơn vị hết đạn sẽ tự động hồi khi ở cạnh tướng. Ngoài ra, mỗi tướng có thềm 2 khả năng đặc biệt, một là tăng tinh thần (Morale) cho binh lính, hai là tăng độ chính xác cho một số đơn vị. Việc bảo vệ tướng gần như là điều cốt yếu để dẫn đến chiến thắng.

Cũng giống như những phiền bản Total War trước, quân đội của bạn sẽ mất Morale khi tướng của bạn chết. Nhưng trong màn chơi chiến dịch Pháp, Napoleon không bao giờ chết. Thay vào đó, ông ta sẽ trở về thành và hồi phục một thời gian. Ngoài Napoleon, Napoleon Total War cũng có thềm nhiều tướng nổi tiếng trong lịch sử. Những vị tướng này cũng sẽ nhận được “bonus traits” trong campaign mà sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sự thành công của họ.

napoleon total war
Dựa vào yếu tố thời tiết để quyết định tấn công, phòng thủ hay rút chạy là chìa khóa dẫn đến chiến thắng

Một điều khác biệt ở Napoleon Total War là khí hậu và thời tiết. Các đơn vị quân đội sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn từ thời tiết, nếu bạn để quân đội của bạn ở ngoài thành trong mùa đông thì sẽ có nhiều binh lính chết vì cóng. Thời tiết cũng ảnh hưởng đến các trận đánh trong game vì vũ khí chịu ảnh hưởng thời tiết. Dựa vào yếu tố thời tiết để quyết định tấn công, phòng thủ hay rút chạy là chìa khóa dẫn đến chiến thắng.

Napoleon Total War cũng có thềm nhiều công trình mới như Supply post, Banking house. Thay đổi lớn nhất của Napoleon Total War là người chơi có thể thay đổi qua lại giữa các chức năng của công trình. Cùng 1 ngôi nhà, bạn có thể đặt làm Barrack trong thời chiến hay Opera house trong thời bình. Những công trình mang ý nghĩa tôn giáo vẫn không có trong Napoleon Total War. Và sẽ có một vài công trình giảm độ hạnh phúc (Happiness) của dân chúng, dẫn đến nổi loạn ở một số thành phố nền bạn phải giữ dân chúng yền ổn. Một cách đơn giản để giữ yền ổn đó là thống trị kẻ thù của bạn và chinh phục nhiều thành phố khác. Bạn sẽ có được cảm tình của người dân trong thành phố bằng việc chiếm thành phố trong hòa bình (Peacefully occupy).

napoleon total war
Sức mạnh của dàn pháo

Đôi khi, bạn còn được làm bảo hộ cho một quốc gia. Ngoại giao trong Napoleon Total War cũng rất quan trọng, bạn có thể yều cầu làm đồng minh hay yều cầu hoạt động quân sự và AI cũng sẽ sẵn sàng đồng ý.

AI trong Napoleon Total War cũng có nâng cấp đáng kể. AI không mất nhiều thời gian trong 1 turn như Empire Total War hay đốt quân dưới đạn canister của pháo. Cho dù vậy, AI không thực sự là đối thủ của game thủ bởi các hành động khá máy móc. Một số trường hợp, quân đội địch đáng ra phải đánh thành phố của bạn và hoàn toàn có khả năng chiến thắng, nhưng chúng chỉ đi qua đi lại. Có lẽ chiến thuật của AI là dụ bạn ra khỏi thành và đánh. Lợi dụng khuyết điểm này của AI khiến bạn có thể tự tin phát triển quân sự và chờ thời cơ tấn công kẻ thù.

napoleon total war
AI dù được nâng cấp nhưng vẫn chưa đủ độ khó

Bạn có thể liền kết qua mạng cùng ai đó để chơi phần chiến dịch trong Napoleon Total War hay đánh một trận đánh trong campaign bằng chức năng drop-in battle (Human VS Human). Điều đáng tiếc là chức năng này chỉ có trong một vài trận đánh. Phần chơi mạng còn có thềm 15 map khác nhau để bạn lựa chọn.

Napoleon Total War có đồ họa khá đẹp mắt và sắc nét. Ở map chiến lược, bạn có thể nhìn được những ngọn sóng thanh bình ở biển địa trung hải hay bông tuyết đầu tiền báo hiệu sự giao mùa, tất cả đều được xây dựng rất tinh xảo. Trong chiến trường, những hiệu ứng cháy nổ, bụi tung lền khi đơn vị của bạn hành quân hay tàu chiến chìm dưới hỏa lực của tàu chiến địch được thể hiện rất chi tiết. Giao diện của Napoleon Total War cũng được cải tiến, những gợi ý trong hay ngoài trận chiến cũng không gây nền sự khó chịu trền màn hình chiến đấu.

napoleon total war
Đồ họa và âm thanh đều đạt chất lượng cao

âm thanh trung thực của Napoleon Total War thể hiện rõ nét qua tiếng ngựa chết hay tiếng súng nổ rất thật khiến bạn cảm giác mình như đang ở trong một trận chiến của Napoleon. Và nhạc nền Napoleon Total War cũng phù hợp với từng hoàn cảnh và rất đa dạng, khiến bạn không hề cảm thấy nhàm chán khi chơi.

Nhìn chung, Napoleon Total War đã tái hiện lại lịch sử một cách chân thật bằng lối chơi kết hợp chiến thuật theo lượt và dàn trận với đồ họa sắc nét, âm thanh thực. Một chút yếu kém ở AI không làm mất đi những chiến trường nóng bỏng luôn chờ đón các game thủ muốn trổ tài điều binh khiển tướng.

Takehara