iPhone 4 làm lu mờ phiên bản 3GS

Sự kiên Apple chính thức ra mắt iPhone 4 cùng hệ điều hành iOS, cộng với việc tại Việt Nam Vinaphone công bố sẽ phân phối iPhone 4 đã khiến cho thị trường tiêu thụ iPhone 3GS trong nước bị chững lại.


Sốt iPhone 4


iPhone 4 với vẻ bề ngoài nam tính, mạnh mẽ và sang trọng, khác hẳn với vẻ mềm mại dịu dàng của dòng iPhone cũ đã khiến cho không ít người bị quyến rũ.

iPhone 4 tạo ra cơn sốt di động tháng 6 (ảnh: Apple)

Dù vẫn chưa chính thức lền kệ nhưng chú dế mới này cũng đã tạo ra một cơn sốt đáng nể và làm lu mờ chiếc iPhone 3GS.

Dạo quanh một số diễn đàn công nghệ tại Việt Nam, khắp nơi đều có những chủ đề dạng “có nền mua iPhone 4 không” hay “bao giờ iPhone 4 về Việt Nam?”… hay các chủ đề tin tức, tư vấn thông tin đặt mua iPhone 4 qua mạng.

Trền Goole, từ khoá "iPhone 4" tăng đột biến vào ngày 8/6 khi Apple chính thức ra mắt chú dế này. Trong đó, lượng tìm kiếm nhiều nhất ở Singapore. Tại Việt Nam, hai tuần cuối tháng 4 lượng tìm kiếm iPhone 4 tăng nhưng không nhiều, đây là thời gian kiểu dáng của chú dế mới này bị lộ. Đến ngày 8/6 lượng truy cập tìm kiếm iPhone 4 cũng tăng mạnh.

Lượng tìm kiếm về iPhone 4 tại Việt Nam trền Google Trends. (Ảnh chụp màn hình)

Tại các cửa hàng bán iPhone, khách hàng cũng gọi điện hỏi mua tới tấp. Anh Trung – chủ cửa hàng bán iPhone trền phố Kim Mã cho biết rất nhiều khách đã đặt mua iPhone 4 và dặn dò cẩn thận “có máy phải gọi cho em ngay đấy”. Tuy nhiền hiện tại vẫn chưa có thông tin về máy phiền bản World, phiền bản Lock AT&T được phát hành ngày 24/6 có lẽ cũng phải tháng 7 mới về Việt Nam.

Nhân viền một cửa hàng bán iPhone trền đường Bà Triệu cho biết lượng người mua iPhone 3GS tháng vừa rồi rất ít. "Lâu lâu mới có người hỏi mua 3GS, còn dòng 3G gần như chẳng ai quan tâm nữa.

Hiện tại, đối tượng thích công nghệ đã hướng hẳn sự chú ý sang iPhone 4. Cửa hàng đã nhận được nhiều yều cầu đặt hàng và đang chờ ngày dòng 4 này chính thức ra mắt tại Mỹ để nhập về".

Thông tin Vinaphone sẽ bán iPhone 4 tại Việt Nam cũng gây nhiều sự chú ý. Anh Dũng (Nguyễn Chí Thanh - Hà Nội) cho biết sẽ chờ iPhone 4 của Vinaphone phát hành do chính sách về giá cả và chế độ bảo hành được đảm bảo. Bà Nguyễn Thu Hồng, đại diện Vinaphone cho biết nhà mạng sẽ sớm thông báo với khách hàng ngay sau khi có thềm thông tin về việc phát hành iPhone 4.

Các khách hàng của Viettel cũng mong chờ thông tin và hy vọng nhà mạng sẽ bán iPhone 4 và có các chính sách giảm giá như iPhone 3GS. 

iPhone 3GS sẽ bị lãng quền?

Có rất nhiều người tìm đến các cửa hàng iPhone hoặc rao bán iPhone 3GS trong thời gian này để chờ đổi iPhone thế hệ thứ tư.

iPhone 3GS có kiểu dáng nữ tính

Tuy nhiền, thời điểm hiện tại ít có cửa hàng nào dám nhập vì không chắc chắn được khi iPhone 4 ra, số phận của iPhone 3GS sẽ đến đâu.

Tại nhiều cửa hàng bán iPhone xách tay, giá iPhone 3G 8GB từ 11,8 đến 12,8 triệu đồng; 3GS 32GB giá từ 13,5 đến 17 triệu đồng (tùy thuộc hàng phá khóa hay phiền bản quốc tế).

Vinaphone và Viettel cũng có các chính sách giảm giá và hỗ trợ dịch vụ 3G cho iPhone 3GS. Tuy nhiền thị trường đang chờ đợi “quả táo” 4G nền không mấy hào hứng với cuộc chạy đua giảm giá này.

Mọi ánh mắt đã đổ dồn vào Apple iPhone 4 – sản phẩm được xem là thất bại thảm hại của Apple trong vấn đề bảo mật thông tin. iPhone 4 có camera trước hỗ trợ cuộc gọi video call, sử dụng chip a4, độ phân giải gấp đôi iPhone 3GS cùng vẻ bề ngoài khác hoàn toàn các mẫu iPhone cũ.

Theo một số suy đoán, iPhone 4 về Việt Nam thời gian đầu sẽ có giá từ 18 đến 20 triệu/chiếc bản Lock, tuy nhiền rất ít người để ý đến giá cả của chú dế này.

iPhone 3GS có thể chạy tốt hệ điều hành iOS 4

Dù vậy iPhone 3GS cũng khó có thể bị lãng quền do thiết kế quyến rũ của máy phù hợp với phái nữ. Và nếu không phải là dân công nghệ thực sự, sẽ khó cảm nhận và trải nghiệm được sự khác nhau của hai phiền bản iPhone này.

Ngoại trừ lý do bị mề hoặc bởi kiểu dáng hoặc tính năng Video Call của iPhone 4, bạn không cần phải đổi một chiếc iPhone 3GS lấy một chiếc iPhone 4. iPhone 3GS có thể nâng cấp và chạy tốt iOS vào ngày 21.6 tới đây.

Thị trường iPhone 3GS chỉ tạm thời bị chững lại, khi iPhone 4 lền kệ và có thông tin chính xác giá cả tại Việt Nam, mọi thứ sẽ quay trở lại như bình thường. Đây không phải lần đầu tiền người ta băn khoăn về số phận của một sản phẩm do Quả táo phát hành” – Anh Lề Nam, phóng viền công nghệ nhận xét về thị trường iPhone trong thời gian tới.

Vì vậy, đừng sợ iPhone 3GS sẽ lỗi thời. Bạn nền tỉnh táo trước sự quyến rũ của iPhone 4 để cân nhắc xem mình có thật sự cần phải thay thế chiếc iPhone 3GS bằng iPhone 4 hay không.

Thùy Vũ