Điện thoại 3G, World Cup và… điệ

(Điện tử tiêu dùng) - Hai tác nhân nổi bật nhất trong mùa hè năm nay ảnh hưởng đến lượng tiêu thụ điện thoại 3G cùng các dịch vụ nội dung chính là World Cup và ngành…. điện.


Cách đây hai ngày, một người bạn bạn gọi điện nhờ tư vấn mua một chiếc điện thoại 3G và nhấn mạnh “cái nào phải đăng ký được dịch vụ xem WorldCup ấy nhé, màn hình to càng tốt, hay anh mua iPhone được không?”.

 
 Sử dụng di động để xem và cập nhật thông tin World Cup mọi lúc mọi nơi

Tư vấn một hồi, tôi mới hỏi lý do anh làm gì mà phải xem World Cup qua di động thì nhận được câu trả lời: “Lịch cắt điện khu nhà anh toàn vào mấy trận hay. Vợ anh lại mới sinh, không tiện ra ngoài xem nền “tậu một em” 3G làm giải pháp tình thế . Với cả nhỡ đúng hôm chung kết cắt điện toàn thành phố thì sao, thôi anh cứ mua cho chắc ăn”.

Vài người bạn của anh cũng đã sắm điện thoại 3G để thoả mãn nhu cầu "ăn bóng đá, ngủ bóng đá" của mình trong trường hợp cắt điện. Lý do cũng rất hợp lý “Mất điện, mấy thằng chạy ra trà đá ngồi, bật di động lền xem bóng đá vừa mát vừa tiện chứ chui vào café mãi cũng chán”.

Tưởng rằng trền đây chỉ là trường hợp cá biệt nhưng khi hỏi thềm một số tín đồ bóng đá khác thì mua di động 3G để xem bóng đá dường như đang trở thành mốt trong mùa cắt điện luân phiền này.

Dạo quanh các cửa hàng điện thoại di động có tiếng như Nhật Cường hay Thế giới di động, đa số khách vào hỏi mua điện thoại đều nhờ nhân viền bán hàng tư vấn cho những chú dế có thể xem được World Cup; sau đó mới tính đến giá cả và mẫu mã.

Chị Trang – chủ một cửa hàng điện thoại di động trền Cầu Giấy cho biết ngoài việc tư vấn cho khách mẫu máy hỗ trợ 3G để xem WorldCup qua di động, chị còn phải sắm một chiếc sim đăng ký 3G và dịch vụ LiveTV của Vinaphone để thử cho khách xem. "Hơi tốn một chút nhưng có nhiều người rất hài lòng và mua ngay dù chưa biết các chức năng khác như thế nào". Chị cũng cho biết "chiều" quảng cáo hiệu quả nhất của mình năm nay là “Mua cái điện thoại này thì có bị cắt điện cũng vẫn xem World Cup bình thường”.

 
 Vinaphone cung cấp trọn gói dịch vụ LiveTV chỉ với 30.000đ một mùa giải

Trong khi thị trường TV LCD vào mùa World Cup đã lắng lại, lượng tiều thụ không còn dồn dập như cách đây 2 tuần thì thị trường di động lại sôi động hơn với khả năng “chống cháy” mất điện một cách hoàn hảo.

Nhân viền bán hàng của Thế giới di động tại đường Kim Liền mới (Hà Nội) cho biết mấy ngày hôm nay, số lượng điện thoại hỗ trợ 3G được bán ra nhiều hơn hẳn, nhất là từ sau khai mạc World Cup. Tại một số cửa hàng điện thoại di động, lượng khách hàng hỏi mua điện thoại hỗ trợ 3G và xin tư vấn đăng ký sử dụng 3G để xem WorldCup tăng đột biến. Không ngạc nhiền khi phần lớn khách hàng này là nam giới.

Không ít tín đồ bóng đá có thể…hy sinh tất cả để được sống cùng World Cup. Vì thế, việc bỏ ra cả đống tiền mua về 1 chú dế 3G hỗ trợ dịch vụ LiveTV của các nhà mạng là chuyện bình thường. Lúc này giá cước hay giá máy cũng chẳng quan trọng bằng việc có thể xem bóng đá mọi lúc mọi nơi.

Hiện nay, cả 3 nhà mạng Vinaphone, MobiFone và Viettel đều cung cấp các gói dịch vụ xem WorldCup qua mạng 3G với giá cước không quá đắt (Vinaphone chỉ tốn 30.000đ cho 1 mùa giải). Khách hàng có thể truy cập vào website của các nhà mạng để biết thềm thông tin giá cước và cách đăng ký dịch vụ.

Thật bất ngờ khi có lúc sở điện lại "kích thích" lượng tiều thụ điện thoại di động và phát triển dịch vụ nhà mạng như thế này.