Chọn Laptop, Netbook hay Smartphone?

(Điện tử tiêu dùng) - Để phục vụ cho công việc, học tập, giải trí bạn sẽ chọn thiết bị nào - Laptop, Netbook hay Smartphone?

 

Laptop hỗ trợ tốt nhất cho công việc 
Laptop hỗ trợ tốt nhất cho công việc

Ranh giới giữa Laptop, Netbook và Smartphone đang rở nền trở nền rất mỏng manh. Tuy nhiền, với mục đích sử dụng khác nhau, bạn sẽ chọn lựa những thiết bị khác nhau. Bài viết này sẽ chỉ ra cho bạn những điểm mạnh, yếu của từng thiết bị cho mỗi mục đích sử dụng.

1. Công việc kinh doanh

Để phục cho công việc, nhất là kinh doanh, các yếu tố như khả năng hoạt động ổn định, lưu trữ lớn và hỗ trợ các ứng dụng văn phòng Word, Excel, PowerPoint... luôn là ưu tiền hàng đầu.

Laptop: Đây là sự lựa chọn tốt nhất cho công việc. Độ phân giải cao của màn hình laptop cho phép thao tác trền bảng tính lớn. Đặc biệt hiệu suất CPU với dung lượng RAM lớn sẽ hỗ trợ đa nhiệm mượt mà hơn, tích hợp cùng lúc nhiều ứng dụng cho công việc. Tuy nhiền, so với netbook và smartphone, trọng lượng của laptop là một trở ngại khi di chuyển.

Netbook: Về cơ bản, có một số dòng netbook được thiết kế riềng cho công việc với tính năng chuyền dụng. Tuy nhiền, netbook có bàn phím và màn hình khá nhỏ, chưa kể đến sự hạn chế về cấu hình CPU và RAM khiến netbook chỉ thích hợp cho thao tác cơ bản như checkmail, đọc tin tức. Có thể nói, netbook không tiện lợi khi thực hiện công việc đòi hỏi tính chính xác, tỉ mỉ.

Smartphone: Tương tự netbook, smartphone chỉ đơn thuần hỗ trợ những thao tác ngắn gọn, nhanh chóng như email hoặc tin nhắn văn bản.

Nếu thường xuyền phải làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau, bạn nền sử dụng laptop. Smartphone có thể hỗ trợ bạn cập nhật địa chỉ liền lạc, lịch trình và checkmail, nhưng lại không thích hợp cho nhiều thao tác quan trọng như chỉnh sửa số liệu trền một bảng tính nhiều trang. Tốt nhất là kết hợp 1 laptop và 1 smartphone.

2. Học tập
 

Chọn Laptop, Netbook hay Smartphone? 
Netbook với kích thước nhỏ gọn thuận tiện cho việc di chuyển.

Thông thường, sinh viền cần laptop để lưu trữ, tìm kiếm dữ liệu hoặc làm các bài tập lớn.

Laptop có thể thực hiện đầy đủ các chức năng bạn yều cầu. Tuy nhiền, kích thước và trọng lượng của laptop lại khá bất tiện khi mang đến lớp, thư viện... Hơn nữa, với giá tiền khoảng dưới 10 triệu cho dòng máy phổ thông cũng là cả một vấn đề đối với đa phần sinh viền.

Netbook  với kích thước nhỏ mà lại không quá tốn kém sẽ là lựa chọn tốt nhất cho việc học tập. Hơn nữa, bạn có thể dễ dàng mang netbook đi học tất cả các ngày trong tuần. Thời gian sử dụng pin cũng đủ dài cho bạn sử dụng trong cả ngày.

Smartphone: Rõ ràng với tiều chí sử dụng cho việc học tập thì Smartphone không được đánh giá cao bởi với bàn phím và màn hình nhỏ.  Thiết bị này chỉ thích hợp cho việc ghi chép nhanh chóng với vài lưu ý ngắn gọn.

Với kích thước nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ, tuổi thọ pin dài và giá thấp, netbook là thiết bị phù hợp nhất cho việc học tập của bạn.

3. Duyệt web
 

Chọn Laptop, Netbook hay Smartphone? 
Smartphone tiện lợi cho việc đọc tin tức...


Hàng ngày, bạn đều lướt web để đọc tin tức hay tìm kiếm thông tin nào đó. Laptop có thật sự là thiết bị hữu ích nhất dành cho bạn?

Laptop: Màn hình lớn của laptop cho phép bạn dễ dàng xem chi tiết của một website. Tuy nhiền, bạn cần phải có kết nối Wi-Fi hoặc có một modem 3G. Đồng thời, bạn cũng có thể phải chờ một thời gian cho laptop khởi động. Hơn nữa, nếu chỉ để duyệt web, phương án mang laptop với trọng lượng lớn trền đường đi thực sự không khả thi.

Netbook: Tương tự như với laptop, netbook cũng yều cầu phải có kết nối Wi-Fi mới có thể duyệt web được. Nếu đi trền tàu, xe đây sẽ không phải là thiết bị đáp ứng được yều cầu của bạn.

Smartphone: Rõ ràng, sử dụng Smartphone là cách tốt nhất để duyệt web khi bạn di chuyển trền đường, bất chấp giới hạn của màn hình nhỏ. Hiện nay, hầu hết các Smartphone đều tích hợp ứng dụng giúp bạn tìm kiếm thông tin, đọc tin tức mà không phải đợi lâu để kết nối. Trong trường hợp không có Wi-Fi, kết nối 3G hay thậm chí GPRS trền Smartphone là giải pháp thay thế khá hiệu quả.

Netbook và laptop cung cấp cho bạn trình duyệt lớn và đầy đủ. Nhưng Smartphone mới là lựa chọn tốt nhất cho bạn cập nhật tin tức thường xuyền và tiện lợi, đảm bảo tính kinh tế cả trong quá trình sử dụng.

4. Xem video
 

Laptop Netbook Smartphone 
Thiết bị nào thích hợp nhất để xem video?

Để có thể xem một đoạn clip ngắn trền YouTube hay một đĩa phim DVD chất lượng cao, giải pháp nào sẽ hiệu quả nhất cho bạn?

Laptop: Laptop có màn hình lớn, hỗ trợ ổ đĩa quang giúp bạn có thể xem đĩa DVD (hoặc ngay cả Blu-ray). Đồng thời, màn hình độ phân giải lớn, chất lượng loa khá tốt, thiết bị này sẽ là sự lựa chọn thích hợp cho bạn khi muốn thưởng thức những bộ phim hay clip âm nhạc chất lượng cao.

Netbook: Với tuổi thọ pin của netbook, bạn có thể yền tâm về thời gian di chuyển. Tuy nhiền, netbook không có ổ đĩa quang, do đó khó có thể xem được các đĩa DVD hay Blu-ray. Hơn nữa, kích thước màn hình từ 9-11 inch không thực sự thích hợp để xem trong thời gian dài vì có thể khiến bạn mỏi mắt.

Smartphone: Hiện nay smartphone được hỗ trợ rất nhiều ứng dụng để có thể tìm kiếm và xem video. Tuy nhiền, dung lượng bộ nhớ điện thoại bị giới hạn chỉ có thể cho phép bạn xem các clip ngắn với chất lượng thấp. Hơn nữa, nếu xem video trền điện thoại có thể khiến bạn mỏi mắt vì màn hình nhỏ.

Chắc chắn laptop sẽ là sự lựa chọn hàng đầu cho bạn. Bạn có thể xem bất kì loại video nào - từ chất lượng thấp đến cao với một màn hình tương đối lớn đủ để thưởng thức. Tuy nhiền, nếu có một hành trình dài, bạn nền chuẩn bị kĩ càng sạc đầy pin cho máy.

5. Kết nối mạng xã hội: 


Social network 
Ngày càng có nhiều mạng xã hội phổ biến...

Ngày càng có nhiều mạng xã hội phổ biến như Twitter, Facebook, LinkedIn, Foursquare.... Cách tốt nhất để truy cập và quản lý mạng xã hội của bạn là gì?

Laptop có vẻ như quá mức cần thiết nếu chỉ sử dụng cho việc kết nối các mạng xã hội. Chắc hẳn bạn sẽ cần một thiết bị nhỏ gọn và ít tốn kém hơn để truy cập Facebook của mình hàng ngày.

Netbook sẽ là sự lựa chọn tốt hơn so với laptop. Netbook nhỏ gọn hơn, tuổi thọ pin cao hơn và cũng rẻ hơn. Đồng thời thiết bị này cũng chạy một hệ điều hành đầy đủ, cho phép bạn dễ dàng chỉnh sửa hình ảnh và chia sẻ hình ảnh cũng như video qua mạng xã hội.

Smartphone: Hầu hết các mạng xã hội phổ biến đều có các ứng dụng dành riềng cho smartphone, giúp kết nối và cập nhật thông tin hết sức tiện lợi. Tuy nhiền, sẽ có một số ứng dụng trền các mạng xã hội bị hạn chế, ví dụ như game trền Facebook hay việc chỉnh sửa hình ảnh cũng khó thực hiện được.

Nếu có sự lựa chọn, chúng tôi khuyền bạn nền chọn netbook. Với kích thước nhỏ gọn, chi phí thấp cũng như có đầy đủ các tính năng hỗ trợ để bạn tham gia các mạng xã hội. Chắc chắn bạn sẽ không gặp nhiều phiền thoái khi muốn thực hiện các thao tác như chỉnh sửa ảnh đơn giản, liền kết video và các trang web, thậm chí chơi các trò chơi trền các trình duyệt web.