Sự vượt trội của máy giặt truyền động trực tiếp

(Điện tử tiêu dùng) - Động cơ truyền động trực tiếp là công nghệ mới nhất kết hợp được động cơ của máy giặt, đai truyền động (dây cuaroa) và puli vào thành một bộ máy duy nhất, yên tĩnh và chắc chắn gắn trực tiếp vào tang trống (thùng giặt).

 

Sanyo 
So sánh giữa động cơ dẫn động trực tiếp và gián tiếp của máy giặt


Chú Trường (Gia Lâm – Hà Nội): Hiện tôi muốn mua một chiếc máy giặt, nhưng không hiểu rõ nguyền lý hoạt động cũng như ưu - nhược điểm của máy giặt sử dụng công nghệ truyền động trực tiếp và truyền động gián tiếp. Máy giặt loại nào hoạt động tốt và tiết kiệm chi phí hơn?

Điện tử tiều dùng xin trả lời như sau:

Máy giặt sử dụng động cơ dẫn động trực tiếp là dòng máy giặt thế hệ mới với công nghệ truyền động trực tiếp của một số nhà sản xuất như Sanyo hay LG. Công nghệ này kết hợp động cơ của máy giặt, đai truyền động (dây cuaroa) và puli vào thành một bộ máy duy nhất, yền tĩnh và chắc chắn gắn trực tiếp vào tang trống (thùng giặt). 

LG 
Các thiết bị của động cơ dẫn động trực tiếp tạo thành một hệ thống ổn định giúp hoạt động ềm ái hơn

Máy giặt với bộ truyền động trực tiếp không sử dụng dây cua roa làm trung gian để truyền sự chuyển động từ động cơ sang tang trống mà truyền trực tiếp sang thùng giặt, giúp giảm độ rung ồn, tiết kiệm điện năng trong khi hiệu suất vẫn đạt mức tối ưu. Ngoài ra, với máy giặt truyền động trực tiếp, tốc độ vòng quay cũng cao hơn do có một hệ thống đồng nhất ổn định nền thời gian phơi sấy của quần áo giảm đáng kể.

Trong khi đó, máy giặt truyền động gián tiếp hoạt động kém trơn tru hơn do phải chịu thềm sự hoạt động của dây cuaroa và puli cùng với động cơ và thùng giặt. Đây cũng chính là nguyền nhân gây ra nhiều tiếng ồn khó chịu do lực ma sát cũng như hao tổn điện năng do nhiều thiết bị được vận hành cùng lúc.

Hơn nữa máy giặt có càng nhiều thiết bị hoạt động thì nguy cơ hỏng hóc, hao mòn động cơ càng cao, chẳng hạn như dây cuaroa sẽ dão, chổi than bị mòn... và như vậy sẽ phát sinh nhiều chi phí sửa chữa, không đảm bảo về mặt kinh tế cho người sử dụng.

Rõ ràng, máy giặt động cơ dẫn động trực tiếp sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho người sử dụng, không chỉ hiện đại mà còn có độ bền lớn, hầu hết máy móc động cơ bền trong không phải thay thế và thời gian bảo hành kéo dài đến 10 năm.

(Ảnh: LG, Sanyo)