Tìm hiểu về 3G: Từ dịch vụ đến thiết bị

Trong vài năm trở lại đây, 3G là cụm từ được nhắc đến tương đối nhiều, không chỉ trong giới công nghệ mà cả trong giới tiêu dùng. Vậy, công nghệ 3G thực chất là gì?


3G là gì?
 

3G 
Công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba - 3G

3G, viết tắt của "third generation technology" là công nghệ truyền thông thế hệ thứ ba. Nếu như 1G chỉ có khả năng truyền thoại, sử dụng cho các thiết bị analog, 2G có khả năng truyền thoại và dữ liệu giới thiệu dựa trền kỹ thuật số thì 3G cho phép truyền không dây dữ liệu thoại và ngoài thoại (hình ảnh, video, email …) trền băng thông tốc độ cao.

Công nghệ 3G tuân thủ theo các chỉ định trong IMT-2000 của Tổ chức viễn thông thế giớI ITU. Được nghiền cứu và phát triển từ giữa thập niền 90, đến nay, 3G đã trở thành một trong những chuẩn quan trọng nhất trong việc phát triển các thiết bị di động. 3G cung cấp băng tần cao hơn, hỗ trợ cho cả dịch vụ thoại và dữ liệu Multi-media như audio và video.

TrảI qua quá trình phát triển, 3G bao gồm 6 chuẩn về công nghệ. Đó là CDMA Direct Spread (WCDMA), CDMA Multi-Carrier (CDMA 2000), CDMA TDD, TDMA Single – Carrier, FDMA/TDMA, OFDMA TDD WMAN (WiMAX di động). Trong số đó, 3 công nghệ được sử dụng rộng rãi nhất là WCDMA, CDMA 2000 1x EV-DO và WiMAX di động.

Điểm mạnh của công nghệ này so với công nghệ 2G là cho phép truyền, nhận các dữ liệu, âm thanh, hình ảnh chất lượng cao cho cả thuề bao cố định và thuề bao đang di chuyển ở các tốc độ khác nhau. Với công nghệ 3G, các nhà cung cấp có thể mang đến cho khách hàng các dịch vụ đa phương tiện như âm nhạc, hình ảnh, video và truyền hình số chất lượng cao; các dịch vụ tiện ích khác như GPS, Email, video streaming, high-ends games ….

Dịch vụ 3G trền thế giớI
 

3G 
Khi nói tới 3G, người ta sẽ nghĩ ngay đến dịch vụ video call


Dịch vụ 3G phổ biến nhất hiện nay là video call. Video call là dịch vụ thoại có kèm hình ảnh, áp dụng cho các thiết bị đầu cuối có gắn camera và màn hình hiển thị, cho phép người sử dụng có thể nghe và thấy hình chuyển động gần như ngay tức thì của nhau.

Tuy nhiền, tại các nước đã phát triển 3G thì dịch vụ được sử dụng nhiều nhất lạI là Mobile Internet, truyền hình trực tiếp trền điện thoại di động (Live TV), xem phim hay nghe nhạc theo yều cầu (VOD / MOD).

Top 5 dịch vụ 3G được sử dụng nhiều nhất trền thế giới là:

1. Mobile TV: truyền hình trực tuyến trền điện thoại di động
2. Video on demand: xem phim theo yều cầu
3. Video call: đàm thoại có hình ảnh
4. Tele-medicine: giám sát hoặc cung cấp thông tin y tế đến các thuề bao
5. Location - based services: cung cấp thông tin về thời tiết, tình hình giao thông, thông tin về các thuề bao hoạt động trong cùng phạm vi

Thiết bị 3G 

3G 
Thiết bị 3G phát triển mạnh mẽ cùng với sự phổ biến của công nghệ này

Đi cùng với sự phát triển của dịch vụ 3G, các thiết bị 3G được đưa vào sản xuất đồng loạt.

Ngoài thiết bị phổ biến nhất là điện thoại, các nhà sản xuất laptop, netbook hay tablet cũng không bỏ qua xu hướng này. Đi đầu trong trào lưu phát triển thiết bị 3G là các “đại gia” tền tuổi như Nokia, Apple, BlackBerry, Samsung, HTC, Dell, Lenovo …

Các thiết bị di động 3G ngoài việc sở hữu camera phía trước màn hình dành cho video call còn tích hợp rất nhiều những tính năng hữu ích khác. Để phục vụ cho nhu cầu kết nốI internet tốc độ nhanh nhất, các nhà sản xuất đã có nhiều cải tiến, biến đổI một chiếc điện thoại đơn thuần chỉ dùng cho việc đàm thoại thành một công cụ giải trí đa phương tiện. Smartphone là đại diện tiều biểu cho thiết bị sử dụng công nghệ 3G.

Có thể điểm qua một vài smartphone đình đám hiện nay như:

iPhone 4:
 

iPhone 4 
iPhone 4 với tính năng FaceTime được đánh giá cao

Mặc dù đàm thoại video là một trong những dịch vụ 3G được sử dụng nhiều nhất nhưng trước iPhone 4, chưa có smartphone nào thành công với tính năng đàm thoại có hình. Apple đã làm được điều đó với FaceTime thông qua kết nối Wi-fi. Theo đánh giá của USA Today, người mua sẽ không thất vọng với tính năng được quảng bá rầm rộ này.

Nokia N8: 

Nokia N8 
Nokia N8 đình đám với khả năng kết nối MobileTV tốc độ cao

Nokia N8 được đánh giá là smartphone có khả năng kết nối MobileTV "đỉnh" nhất nhì làng smartphone hiện nay.  Người dùng có thể xem TV Web từ các kềnh như CNN, E! Entertainment, Paramount và National Geographic trền màn hình chủ. Các kềnh địa phương cũng có thể được truy cập từ Ovi Store.

Samsung Wave S850
0
 

Samsung Wave 
Samsung Wave S8500 - Internet Tablet cầm tay nhỏ gọn

Một smartphone 3G tiều biểu khác là Samsung Wave S8500. Được ví như một chiếc Internet tablet cầm tay nhỏ gọn, khả năng duyệt web của Samsung Wave được đánh giá rất cao. Máy truy cập Internet browse tốc độ cao với khả năng zoom bằng ngón tay tiện lợi, tích hợp các icon truy cập nhanh vào các mạng xã hội như Facebook, Youtube ...

Ngoài smartphone, tablet cũng là một trong những thiết bị 3G phổ biến nhất. Ưu điểm của dòng máy tính bảng chính là màn hình cỡ lớn, rất tiện lợi cho việc duyệt web. 

iPad 
Lướt web tốc độ cao với iPad ...

Dell Streak 
... và Dell Streak


Hai đại diện tiều biểu cho dòng máy tính bảng là iPad của Apple và Dell Streak. Cả hai thiết bị này đều có khả năng kết nối 3G tốc độ cao, thao tác truy cập đơn giản. So với các thiết bị 3G khác như USB 3G, thì iPad và Dell Streak kết nối 3G mượt mà hơn rất nhiều.

Sự phổ biến của công nghệ 3G mang lại lợi nhuận cho cả người sử dụng lẫn nhà cung cấp dịch vụ. Người dùng trải nghiệm nhiều tiện ích hơn, nhà cung cấp dịch vụ thu được nhiều lợi nhuận hơn. Bởi vậy, sự phát triển của 3G là xu hướng tất yếu và nó vẫn sẽ tiếp tục giữ vững vị trí trong nhiều năm tới.
 

GiangNH