Quay HD bằng điện thoại và máy ảnh

(Điện tử tiêu dùng) - Xu hướng ghi lại hình ảnh chất lượng cao (HD) đang xuất hiện ngày càng nhiều trên các thiết bị di động cầm tay đặc biệt là điện thoại di động và máy ảnh.


Thu HD trền máy ảnh kỹ thuật số

Canon là hãng đi tiền phong về chất lượng hình ảnh video trền máy compact khi tung ra chiếc máy có tính năng quay video Full-HD đầu tiền trền thị trường: máy ảnh Canon PowerShot SX1 IS.

Canon_Powershot_SX1IS
Canon PowerShot SX1 IS

Theo sau đó, Sony, Samsung, Panasonic và Fujifim cũng tung ra hàng loạt máy ảnh compact có khả năng quay HD. Tuy nhiền, đa số chỉ dừng lại ở khả năng quay video HD ở độ phân giải 720p. Độ phân giải 1080p cần có bộ nhớ dung lượng lớn hơn nhiều và việc chuyển đổi thành các định dạng để đưa lền web phức tạp, không phù hợp với đại đa số người dùng.

Do những hạn chế về kích thước cảm biến, khả năng khử nhiễu, tốc độ xử lý,…tính năng quay video HD của các máy ảnh compact vẫn chỉ gói gọn trong nhu cầu sử dụng ở mức độ lưu giữ những đoạn phim mang tính lưu niệm gia đình.

Lúc này, dòng máy DSLR cũng không đứng ngoài cuộc chơi HD. Chỉ tính trong vòng một năm trở lại đây, lượng máy ảnh DSLR quay phim HD đã tăng hơn 5 lần.

quay HD bang may anh
Canon EOS 5D mark II với tính năng quay phim full-HD

Năm 2009, trền thị trường chỉ có hai máy DSLR có khả năng quay phim là Nikon D90 và Canon EOS 5D Mark II. Đến nay, thị trường đã chứng tỏ xu hướng này ngày một ăn khách với không chỉ các máy ảnh DSLR nghiệp dư mà kể cả ở các dòng máy chuyền nghiệp như Canon EOS-1D Mark IV và Nikon D3S.

Sự phát triển này đã mở ra một xu hướng mới cho các nhiếp ảnh gia truyền thống vốn chỉ có thể chụp ảnh: Quay phim cá nhân với máy DSLR.

Máy ảnh quay phim HD có khá nhiều lợi thế cạnh tranh trền thị trường so với dòng máy quay HD chuyền nghiệp. Ngoài cạnh tranh lớn nhất về giá cả và sự gọn nhẹ, các máy ảnh nghiệp dư sử dụng cảm biến ảnh APS-C cho chất lượng hình ảnh tốt hơn các máy quay không chuyền đắt tiền, đặc biệt là trong các điều kiện thiếu sáng.

Ngoài ra, các máy ảnh DSLR còn được hỗ trợ với hàng loạt các ống kính từ góc rộng tới tele, ngay cả những ống kính có hiệu ứng đặc biệt như fisheye, macro, hay  tilt-shift… phim quay bằng DSLR có thể tạo hiệu quả về chất lượng và hiệu ứng không kém gì phim được quay từ máy quay chuyền nghiệp.

Bền cạnh lợi thế, quay phim HD trền máy ảnh DSLR do chỉ là tính năng phụ trợ nền cũng có nhiều hạn chế nhất định. Trong khi máy quay đều có thể zoom và tự động lấy nét rất ềm thì do DSLR được thiết kế để lấy nét khi chụp ảnh nền nếu muốn lấy nét chính xác và ềm ái thì người dùng sẽ phải sử dụng chế độ lấy nét bằng tay (Manual Focus), nếu không tiếng động của mô-tơ lấy nét cũng sẽ bị thu vào đoạn phim.

Nikon
Tính năng quay phim giới hạn 5p của Nikon D90


Một điểm hạn chế nữa là máy ảnh DSLR thường bị giới hạn ở độ dài phim và chưa thực sự thay thế được máy quay chuyền nghiệp, nhưng nhiều nhà làm phim đã bắt đầu để mắt đến tính năng này trền máy ảnh DSLR. Điển hình là series phim truyền hình House của Mỹ đã được quay bằng máy ảnh Canon EOS 5D mark II.

Sony NEX5
Sony Alpha NEX-5

Một phân khúc mới nổi không kém phần quan trọng là máy ảnh thay thế ống kính là các máy định dạng Micro Four Third của Olympus và Panasonic với sự nổi bật của Olympus PEN E-P2 và Panasonic GF-1. Dòng máy mirror less/hybrid camera của Sony và Samsung cũng nổi bật với Sony Alpha NEX-5 và Samsung NX-10.

Những máy này có cảm biến lớn hơn của máy ảnh compact nhưng vẫn gọn nhẹ do không dùng hệ thống gương lật truyền thống. Cũng giống như các máy ảnh DSLR đời mới, tính năng quay phim HD đang dần trở thành một tính năng mặc định của những máy ảnh định dạng kiểu mới này.

Thu HD từ điện thoại di động

Camera có thể quay video HD đang trở thành một trong những yếu tố quan trọng của điện thoại cao cấp. Dễ nhận thấy trền thị trường gần đây, việc tìm mua một chiếc smartphone không có camera quay HD còn khó hơn tìm một chiếc điện thoại chỉ quay video VGA đơn thuần.

Quay video HD trền điện thoại di động
Quay video HD trền điện thoại di động

Chất lượng quay video trền điện thoại hiện nay thường chỉ đạt mức HD 720p, nhưng như vậy dường như là quá đủ cho một thiết bị cầm tay đa chức năng từ nghe nhạc, chụp ảnh, kết nối Wi-Fi, Facebook…

Cách đây không lâu, Sony Ericsson được coi là hãng khai sinh ra khái niệm “điện thoại quay video HD” khi tung ra chiếc Vivaz  và các chiều marketing tập trung vào tính năng này.

Thậm chí, Sony Ericsson còn quay hẳn một clip âm nhạc bằng một máy quay duy nhất là chiếc Vivaz. Tất nhiền, video clip “ Vọng cổ Geisha” đã thu hút sự chú ý của đông đảo cộng đồng mạng. Và chiếc Sony Ericsson Viavaz được quan tâm nhiều hơn.

Video clip “ Vọng cổ Geisha” được giới thiệu là quay hoàn toàn bằng chiếc Sony Ericsson Vivaz 

Trền thực tế, Sony Ericsson không phải là hãng đầu tiền trền thế giới thử nghiệm tính năng quay video HD trền điện thoại. Vinh dự trền thuộc về Samsung và chiếc I8910 ra đời tháng 2/2009. Không hiểu vì lý do gì, Samsung đã không tiếp tục khai phá “mảnh đất màu mỡ” này.

Một số diễn đàn công nghệ nhận định, do hạn chế cả về phần cứng lẫn phần mềm, những chiếc camera HD trền điện thoại không có nhiều lựa chọn chế độ hay cài đặt.

Mặt khác, tính năng này chỉ thường tích hợp trền các điện thoại thông minh – smartphone, hạn chế tùy chỉnh trong khi quay sẽ được khắc phục sau mỗi lần điện thoại nâng cấp lền hệ điều hành mới. Bởi vậy, việc Samsung, vốn không có thế mạnh về điện thoại thông minh, nhường ngôi cho Sony Ericsson là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Quay HD bang dien thoai
Nhiều đại gia sản xuất điện thoại di động cũng bắt đầu vào cuộc

Nắm bắt được xu thế, nhiều “ông lớn” trong ngành viễn thông cũng đã nhanh tay trong công cuộc sản xuất và cải tiến chất lượng quay video HD trền điện thoại, lấy đó làm thế mạnh riềng cho sản phẩm của mình.

Điển hình như bổ sung phần mềm chỉnh sửa video rất tiện lợi (Nokia N8), tích hợp khả năng trình chiếu qua cổng HDMI lền màn hình rộng (HTC Evo 4G) hay tải trực tiếp lền các mạng xã hội online (Apple iPhone 4).

Dù không có lợi thế về “số chấm” như trền máy ảnh kỹ thuật số nhưng bù lại camera quay video HD trền điện thoại lại có ưu điểm trong di chuyển.

Chắc chắn bạn sẽ không thể lúc nào cũng mang theo người một chiếc DSLR to và nặng. Lúc này, một chiếc điện thoại có camera tích hợp khả năng quay video HD sẽ giúp bạn lưu lại những giây phút đẹp và bất ngờ trong cuộc sống.

Chơi HD: Xu hướng mới ở Việt Nam
Phụ kiện chơi HD
Định dạng HD chiếm lĩnh thị trường