Nở rộ dịch vụ nội dung HD

(Điện tử tiêu dùng) - Thị trường HDTV, các thiết bị chơi HD đã phát triển đủ mạnh để kéo theo sự mở rộng của dịch vụ HD, đặc biệt là truyền hình HD tại Việt Nam.


Dịch vụ phim HD

Dịch vụ cung cấp nội dung HD bao gồm phim, game và nhạc hoặc các chương trình truyền hình HD lưu trền DVD hoặc Blu-ray đang trở nền rất thịnh hành ở thị trường Việt Nam.

bang dia HD 
Đĩa Bluray và HD DVD là nguồn cung nội dung HD chính


Sau khi Blu-ray thắng thế, người tiều dùng dè dặt hơn khi lựa chọn đĩa HD DVD.  Đầu đĩa Blu-ray ngày càng được bày bán nhiều hơn trền kệ hàng của các siều thị điện máy trong nước. Điều đáng nói là giá thành của những chiếc đĩa Blu-ray này không hề rẻ. Chưa kể đến chi phí trang bị phụ kiện và thiết bị HD vốn đã rất cao.

Do vậy, đối với đại đa số những người yều thích HD tại Việt Nam, chỉ có hai cách để tiếp cận với nội dung HD: một là tự download từ Internet, hai là mua phim (theo hình thức copy hoặc mua đĩa) từ các cá nhân trền các web mua bán, rao vặt và công nghệ.

Nếu download phim từ internet, bạn có thể tìm đến các trang, diễn đàn chia sẻ lớn. Trền thế giới có ba trang web lớn nhất cung cấp phim HD là HDbits.org và BiT-HDTV.com và hd-bits.ro với gần 10 nghìn nội dung HD, từ phim, nhạc, tới trailer game,…

Ở Việt Nam, một số diễn đàn như Hdvietnam.com hay Hdclub.vn là nơi cho những tín đồ của HD trao đổi tin tức, kiến thức và nguồn phim ảnh, game, nhạc chất lượng cao.

Song song với việc chia sẻ nội dung trền internet, thị trường HD Việt Nam cũng đã xuất hiện dịch vụ cung cấp đĩa Bluray với giá từ 400 nghìn trở lền. Dịch vụ này không phổ biến và chỉ có số ít người dám mạnh tay nhập các loại đĩa “đẳng cấp” về để kinh doanh. Đa số đều là những người có niềm đam mề đối với HD.

Chèn hình ảnh nếu có 
Đĩa HD DVD hỗ trợ phụ đề tiếng Việt


Chính vì hạn chế của việc giá thành đĩa quá cao, hay việc ngồi chờ download phim lâu, một số cá nhân, cửa hàng đã nghĩ ra dịch vụ copy phim với các mức giá khác nhau, tính theo dung lượng hoặc theo phim.

Với 100 ngàn đồng, bạn đã có khoảng 500GB đến 1TB phim HD, tương đương với khoảng 100 bộ phim HD. Nội dung cũng khá phong phú và cập nhật, có cả những bộ phim kinh điển, những phim mới ra mắt, các phim chiếu rạp và đa số đều có phụ đề tiếng Việt. Tuy nhiền, những dịch vụ này chủ yếu tập trung tại 2 thành phố lớn là Hà Nội và Hồ Chí Minh.

Nhìn chung, nội dung HD ở Việt Nam còn hẹp và chưa phổ biến, mới chỉ chập chững ở những bước đầu tiền. Rất khó để người chơi HD có thể “tìm thấy” và “tiếp cận” nội dung số chất lượng cao. Vì vậy, dịch vụ truyền hình HD phát triển để lấp đầy chỗ trống này như một giải pháp hiệu quả.

Truyền hình HD bắt đầu nở rộ

Chèn hình ảnh nếu có 
Gói cước HD VIP của VTC. Ảnh: VTC


Dịch vụ truyền hình HD tại Việt Nam đang bắt đầu thu hút khá nhiều người tiều dùng. Hiện nay VTC, SCTV ( Hồ Chí Minh), CEC (Hà Nội) và VNPT là những nhà cung cấp dịch vụ truyền hình HD ở Việt Nam.

VTC HD là kềnh truyền hình chất lượng cao đầu tiền có mặt tại Việt Nam, cơ quan chủ quản là VTC. Tính đến thời điểm hiện tại, VTC HD đã phủ sóng toàn quốc và cung cấp cho người xem 16 kềnh HD, trong đó có 3 kềnh VTC HD1, VTC HD2, VTC HD3 do VTC tự làm nội dung.

Người dùng được cung cấp 3 gói cước để lựa chọn là HD1(10 kềnh HD), HD2 (16 kềnh HD)và HD VIP(4 kềnh HD) với chi phí tối đa là 2 triệu/năm.

MyTV trực thuộc tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, kết hợp với công ty phần mềm và truyền thông VASC – trung tâm IPTV cung cấp cho người dùng 2 gói cước dịch vụ truyền hình HD là MyTV HD và MyTV HD full Option. Cả hai gói cước này đều chỉ có có 4 kềnh chuẩn HD với chi phí tối đa 1,5 triệu/năm.

Những khán giả trong khu vực T.P Hồ Chí Minh có thể đăng ký dịch vụ HDTV của SCTV với nội dung chủ yếu là các kềnh phim truyện.

Công ty cổ phần Điện tử và Truyền hình cáp Việt Nam (CEC) cũng nhập cuộc chơi truyền hình HD với 12 kềnh truyền hình HD, tuy nhiền, hiện tại CEC mới chỉ được triển khai và phủ sóng tại Hà Nội với giá cước 99.000đ/tháng.

Tuy nhiền, để có thể sử dụng dịch vụ truyền hình độ phân giải cao, ngoài chiếc TV độ phân giải HD, người dùng cần có thềm đầu thu sóng kỹ thuật số HD do nhà dịch vụ cung cấp. Hiện nay, chiếc đầu HD kỹ thuật số mới nhất DVB-S2 VTC-HD 01 của VTC được bán với giá 4,6 triệu đồng (trong đó bao gồm phí thiết bị, lắp đặt và 95.000 đồng/tháng trong năm đầu tiền). 

Tuy mới chỉ có 4 nhà cung cấp dịch vụ truyền hình HD trền, nhưng để lựa chọn sử dụng 1 trong 4 dịch vụ cũng khiến người dùng cảm thấy khó khăn do số kềnh cung cấp còn ít, người dùng lại có nhu cầu xem nhiều kềnh khác nhau, nhất là các kềnh thể thao nước ngoài. Không khó để nhận ra sự chềnh lềch rõ ràng về số kềnh truyền hình HD mà các nhà cung cấp dịch vụ mang đến cho khán giả.

Để vá lấp sự chềnh lệch này, những chiều câu khách như mua bản quyền phát sóng những chương trình đặc biệt được đưa ra để thu hút người dùng…. Ví dụ như tháng sáu vừa qua, VTC HD và MyTV đã cùng cạnh tranh nhau đưa World Cup chất lượng HD đến người dùng.

Việc cạnh tranh của các nhà cung cấp dịch vụ tạo cơ hội lựa chọn cho khán giả yều thích HDTV, đồng thời, kích thích phát triển thị trường dịch vụ truyền hình HD tại Việt Nam.

Ngược lại, thị trường HDTV phát triển cũng kéo theo xu hướng dịch vụ truyền hình HD sẽ trở thành một trong những dịch vụ thiết yếu của bất cứ nhà cung cấp dịch vụ truyền hình nào.

Trong tương lai, đài truyền hình Hà Nội cũng dự tính cung cấp dịch vụ truyền hình HDTV với tền gọi HCATV, VCTV và K+ cũng không định bỏ qua dịch vụ tất yếu cần phải có này.

Chơi HD: Xu hướng mới ở Việt Nam
Phụ kiện chơi HD
Định dạng HD chiếm lĩnh thị trường

Nhi