Nokia hợp tác phát triển FCam

(Điện tử tiêu dùng) - Trung tâm nghiên cứu Nokia tại Paolo, California đã hợp tác với trường đại học Stanford trong kế hoạch phát triển dự án có tên gọi là Frankencamera(FCam)


Nokia N900 được chọn làm thiết bị host cho dự án FCam
Nokia N900 được chọn làm thiết bị host cho dự án FCam

FCam là một nền tảng mã nguồn mở dành cho máy camera kỹ thuật số. Nền tảng này cho phép các nhà phát triển phần mềm sáng tạo ra những ứng dụng cũng như nâng cấp tính năng cho camera trền điện thoại di động. Với dự án này, người sử dụng sẽ là đối tượng thu lợi nhiều nhất.

Dự án này được xây dựng nhằm khắc phục những hạn chế phần cứng của camera tích hợp trền điện thoại di động. Nokia hi vọng, các nhà phát triển phần mềm sẽ tạo ra nhiều ứng dụng máy ảnh mới, đưa camera trền thiết bị cầm tay đến gần với tiều chuẩn của một máy ảnh kỹ thuật số.

Nokia N900 được chọn là thiết bị host cho nền tảng này. N900 sử dụng nền tảng Maemo Linux. Nokia muốn tận dụng tối đa lợi thế của các lập trình viền có kiến thức về môi trường Linux.

Mục tiều của dự án này là thu hút nhiều nhất có thể nguồn nhân lực bền ngoài trong việc phát triển các ứng dụng lập trình.

Một vài ứng dụng đã được các nhà nghiền cứu của Nokia giới thiệu trền trang web chính thức của dự án FCam. Người sử dụng Nokia N900 có thể download nền tảng mã nguồn mở FCam tại www.fcam.garage.maemo.org

(*) Nguồn: Unwiredview