Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn Microsoft

(Điện tử tiêu dùng) - Theo báo cáo mới nhất của Công ty bảo mật Secunia, các sản phẩm của Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn bất kỳ công ty nào khác. Oracle chiếm vị trí thứ hai và thứ ba là Microsoft.


Apple có nhiều lỗ hổng bảo mật hơn Microsoft

Đây có thể coi là một đòn mạnh giáng vào những lời khẳng định về việc các sản phẩm của Apple không thể xâm nhập. Bản báo cáo của Secunia cho thấy Apple - công ty đứng đầu danh sách có nhiều lỗ hổng nhất so với các nhà cung cấp khác vào năm 2005, lại một lần nữa vượt qua Oracle để nắm giữ vị trí hàng đầu.

Tuy nhiền, cách làm của Secunia dựa trền việc liệt kề danh sách lỗ hổng bảo mật (bao gồm cả lỗ hổng tiềm năng) chứ không đánh giá sự an toàn và chế độ an ninh của máy tính. Do vậy, không thể khẳng định sản phẩm của Apple kém an toàn hơn các hãng sản xuất khác.

Báo cáo cho thấy, công ty nào chiếm thị phần lớn hơn đồng nghĩa với việc số lượng các lỗ hổng nhiều hơn. Apple (iTunes, Quicktime), Microsoft (Windows, Internet Explorer), và Sun Microsystems (Java, nay thuộc sở hữu của Oracle) luôn chiếm vị trí hàng đầu trong suốt năm năm qua về nguy cơ bị tấn công. Cùng với đó là sự tham gia của Adobe (Acrobat Reader, Flash) vào danh sách này năm 2008 . 

Apple đứng đầu danh sách các công ty có nhiều lỗ hổng nhất.
Apple đứng đầu danh sách các công ty có nhiều lỗ hổng nhất.

Báo cáo còn mang đến một bất ngờ cho những ai tin rằng Microsoft đặc biệt dễ bị tấn công. Theo Secunia, các lỗ hổng cơ bản trền máy tính không phải là do các chương trình cài đặt của Microsoft, mà là do một chương trình thứ 3 khác.

Như vậy, người dùng và các doanh nghiệp phải thay đổi nhận thức về việc sản phẩm Microsoft bị đe dọa về an ninh cao nhất, đồng thời nâng cao ý thức về nguy cơ của các chương trình cài đặt thứ 3.