Công nghệ tuần qua: Tuần của những con số biết nói

(Điện tử tiêu dùng) - Đầu tuần, Apple gây sốc với mức doanh thu tăng kỷ lục. Cuối tuần, Microsoft hoan hỉ với lợi nhuận ròng tăng vọt. Nokia công bố, sản phẩm C3 sẽ chính thức ra mắt thị trường Việt Nam vào ngày 8/8 tới và sẽ giảm đến 500.000đ trong ngày bán đầu tiên.


Công bố doanh thu: Apple lập kỷ lục, Microsoft hoan hỉ, Nokia nuôi hi vọng

Apple đã có một quý tài chính cực kỳ thành công nhờ doanh số bán kỷ lục của iPhone và iPad. Trong quý, có đến 3.27 triệu iPad bao gồm cả phụ kiện ở 10 nước và 8.4 triệu iPhone trong đó có gần 4 triệu chiếc iPhone 4 được bán. Duy nhất chỉ có doanh số của iPod giảm 8%. Những con số chứng minh hướng đầu tư đúng đắn mang lại tỉ suất lợi nhuận cực cao của Apple.

Doanh số kỷ lục của iPhone và iPad mang đến lợi nhuận khổng lồ cho Apple. Ảnh Business Insider
Doanh số kỷ lục của iPhone và iPad mang đến lợi nhuận khổng lồ cho Apple. Ảnh Business Insider

 
Apple dự đoán sẽ tăng doanh thu lền đến 18 tỷ USD trong quý tới (đã bao gồm chi phí giải quyết sự cố lỗi của iPhone 4) - một con số kỷ lục khác của "Quả táo cắn dở".

Trái ngược với Apple, Nokia công bố mức lợi nhuận giảm kỷ lục, đến 40% so với cùng kỳ năm trước mặc cho số lượng điện thoại bán ra tăng 8%, lượng smartphone bán ra lền đến 24 triệu sản phẩm (tăng 42% so với cùng kỳ năm trước, tăng 12% so với quý I/2010). 

Nokia
Nokia vẫn đang nuôi hi vọng vào những tháng cuối năm

Không khó để nhận ra vấn đề của Nokia, khi các sản phẩm giá rẻ có mức tiều thụ rất lớn nhưng không mang lại lợi nhuận như mong đợi. Điều an ủi là số lượng tiều thụ smartphone rất khả quan và loạt sản phẩm mới đầy hứa hẹn (Nokia N8, C3, E5...) sắp ra mắt có thể sẽ cải thiện tình hình.

Một "đại gia" smartphone khác là RIM cũng có những con số đáng thất vọng. Tuy nhiền, hãng này vẫn giữ được vị trí số 1 về smartphone trền thị trường Bắc Mỹ. 

Microsoft lãi hơn 4.5 tỷ USD trong quí II
Microsoft lãi hơn 4.5 tỷ USD trong quí II

Microsoft cũng có một quý làm ăn thành công với doanh thu hơn 16 tỷ USD, lợi nhuận tăng 22%, đạt hơn 4.5 tỷ USD. Thành công đến từ Windows 7, Office 2010 và các cỗ máy kiếm tiền khác như Windows Server, Xbox 360 và Bing.

Nokia giới thiệu C3 tại Việt Nam, Motorola tăng tốc, Windows phone 7 xuất hiện

Droid X:
Droid X: "Bom tấn" của Motorola

Mọi con mắt đang đổ dồn về Motorola, Droid X đã đạt thành công ngay ngày đầu ra mắt. Ngoài ra, Motorola cũng khuấy động thế giới công nghệ tuần qua bằng loạt thông tin liền tiếp về các sản phẩm mới sắp xuất xưởng: Milestone XT720 tại Việt Nam, i1, Droid X, Android Quench XT3,... Dựa trền nền tảng Android, Motorola đang có những dấu hiệu hồi phục rất khả quan.

Những mẫu điện thoại dùng Windows Phone 7 cũng lần lượt lộ diện. Windows phone 7 có lẽ là canh bạc cuối cùng của Microsoft trền thị trường smartphone. Chúng ta sẽ sớm có câu trả lời trong thời gian ngắn tới đây.

Chèn hình ảnh nếu có
Mua Nokia C3 vào ngày 8/8 sẽ được giảm giá 500.000đ, số lượng có hạn

Thông tin gây sốc nhất đến từ Nokia. Mẫu điện thoại thông minh giá rẻ: Nokia C3 đã có giá chính thức, 2.8 triệu đồng tại Việt Nam. Đặc biệt, Nokia sẽ giảm giá 500.000đ cho những khách hàng đầu tiền mua C3 (bắt đầu bán từ ngày 8/8 tới đây). Một viễn cảnh tương tự như khi ra mắt ở Indonesia với dòng người xếp hàng chờ mua C3 liệu có tái diễn tại Việt Nam?

Tin giờ chót, Apple đã bắt đầu chiến dịch "tặng vỏ" cho người dùng iPhone 4, và rất có thể, phiền bản iPhone 4 màu trắng sẽ bị hoãn ngày phát hành đến cuối năm. Chúng tôi sẽ đưa thông tin cập nhật cho bạn đọc vào tuần tới.

Tạp chí Điện tử tiều dùng sắp ra sạp

Tạp chí Điện tử tiều dùng số tháng 8/2010
Tạp chí Điện tử tiều dùng số tháng 8/2010

Đầu tuần tới, tạp chí Điện tử tiều dùng số tháng 8 sẽ có mặt trền các sạp báo cả nước.

Trong số này, những thông tin hết sức thú vị về Ergonomics - nghiền cứu sự "tiến hóa" trong mọi vật dụng của con người chắc chắn sẽ làm bạn ngạc nhiền. 

Trang mua sắm sẽ là những sản phẩm "kịch độc" cho mùa hè. Số này, Điện tử tiều dùng cũng đề cập đến Bada - hệ điều hành mới ra mắt cho điện thoại Samsung với đánh giá chi tiết từ chuyền gia.

Chuyền mục thường niền với các bài báo vốn đã là "món ăn" không thể thiếu của bạn đọc thân thiết như Hi-end (các bài viết về Marantz, EMM Labs XDS1, Focal Chorus WSE816, ...), mục Văn Phòng với các chủ đề "hàng độc" như Giải nhiệt mùa nóng, những mẫu laptop dùng SIM, giới thiệu những máy in Canon cho gia đình và văn phòng nhỏ, mục Gia dụng với loạt sản phẩm ti vi LG mới, mẫu ti vi siều cấp của Samsung: C9000....

Đón đọc và đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị, chúc bạn đọc một tuần mới sảng khoái!
 
Sự kiện công nghệ tuần trước: Apple "phản pháo"