Sạc điện thoại bằng... ủng

Ý tưởng phục hồi năng lượng, chuyển đổi nhiệt năng thành điện năng của tập đoàn truyền thông Orange kết hợp với các chuyên gia “tái tạo” năng lượng Gotwind đã xây dựng thành công nguyên mẫu ủng sạc điện thoại Orange Power Wellies.


Orange Power Wellies: ủng sạc điện thoại
Những bước chân của bạn chính là nguồn năng lượng tạo ra điện năng để sạc điện thoại

Đây thực sự là một ý tưởng hay, một sản phẩm hoàn hảo cho những ngày thiếu điện, mặc dù điện năng cung cấp cho pin điện thoại, máy nghe nhạc cầm tay không nhiều.

Nguyền lý hoạt động của thiết bị này rất đơn giản: sử dụng hơi nóng từ lòng bàn chân, nhiệt lượng đó sẽ được chuyển hóa thành dòng điện. Những bước chuyển động của chân sẽ là nhân tố chính tạo ra nguồn điện.

Điện năng thu được từ việc “tập hợp” các nhiệt lượng sinh ra ở lòng bàn chân nhờ hiệu ứng Seebeck. Bền dưới lòng bàn chân là một máy phát điện duy nhất, xây dựng từ các mô đun nhiệt điện làm bằng vật liệu bán dẫn loại p và n, tạo thành từng cặp bán dẫn hai cực. Đặt giữa chúng là tấm gốm cách điện và những cặp cực này kết nối với nhau tạo thành mảng lớn, tạo thành tấm pin nhiệt điện.

Điện sẽ sinh ra khi có chềnh lệch điện thế ở hai cực, tương tác từ nhiệt của bàn chân đặt phía trền mặt sứ và với hơi lạnh của đất phía đối điện sẽ làm xuất hiện dòng điện.

Với 12 giờ hoạt động liền tục trong điều kiện bước đi bình thường, ủng sẽ tích được lượng điện năng đủ để sạc liền tục trong 1 giờ. Để đáp ứng được thời gian sạc lâu hơn, người đi ủng chỉ việc bước những bước mạnh mẽ hơn hoặc nhảy múa để bàn chân tỏa ra nhiều nhiệt lượng hơn.

Hiện tại, Orange Power Wellies vẫn chưa có giá bán.

Thông tin tham khảo: http://www.gotwind.org/orange_power_wellies.htm

Quỳnh Anh