Quý II/2010: Smartphone Android tăng trưởng 886%

(Điện tử tiêu dùng) - Theo số liệu thống kê mới nhất của công ty phân tích thị trường Canalys, quý II/2010, Nokia vẫn giữ vị trí hàng đầu trong thị trường smartphone. Về hệ điều hành di động, Android đã vươn lên mạnh mẽ, tăng trưởng đến 886%.

Thị phần smartphone tại Mỹ và Trung Quốc.
Thị phần smartphone tại Mỹ và Trung Quốc

Thị trường smartphone đã tăng trưởng 64% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, Nokia vẫn giữ vị trí đầu bảng với 38% tổng thị phần, xuất xưởng 28.3 triệu điện thoại trong quý II. Nhờ doanh số dòng máy cảm ứng giá rẻ tiều biểu là 5230, Nokia đã tăng trưởng đến 41% so với năm ngoái. Tuy nhiền, so sự tăng trưởng nhanh chóng của các hãng, vị trí thống trị của Nokia đang có nguy cơ bị đe dọa.

Đứng vị trí thứ hai là RIM với dòng sản phẩm BlackBerry tăng trưởng mạnh với lượng smartphone bán ra tăng đến 41% so với cùng kỳ năm trước, chiếm 18% tổng thị phần smartphone. Mẫu điện thoại bán chạy nhất của RIM là BlackBerry Curve 8520. Hiện RIM vẫn chiếm thị phần lớn nhất tại thị trường Bắc Mỹ và Mỹ La tinh.

Tiếp sau đó, ở vị trí thứ ba, chiếm 13% thị phần chính là Apple. Mặc dù đã gặp một số trục trặc, toàn bộ lô hàng iPhone 4 đầu tiền đã được bán hết, đóng góp không nhỏ vào con số tăng trưởng 61% của Apple trền toàn thế giới.  

Ấn tượng nhát phải kể đến sự tăng trưởng thần kì của điện thọai Android trong quý II/2010. Android đã tăng trưởng 886% so với cùng kì năm ngoái.

Tại Mỹ - thị trường smartphone lớn nhất thế giới đã tăng 41%, bán ra 14.7 triệu điện thoại. Trong đó, Android chiếm tới 34%, trở thành nền tảng được ưa chuộng nhất trền điện thoại di động.

Tại Trung Quốc – thị trường smartphone lớn thứ 2 toàn thế giới, Android cũng đạt được những dấu ấn đáng kể. Từ chỗ gần như không có một lô hàng nào xuất xưởng vào năm ngoái, quý II năm nay, Android chiếm 7% tại thị phần tại quốc gia này và bán được 475.000 điện thoại. Nhà mạng Trung Quốc OMS (Open Mobile System) aka OPhone, đã bán trền 174.000 thiết bị và vẫn tiếp tục định hướng phát triển dòng sản phẩm này.

Với dân số 1.3 tỷ người, Trung Quốc chắc chắn sẽ trở thành một thị trường tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng của Android trong tương lai.