TRANSTAC: Ứng dụng phá vỡ rào cản ngôn ngữ trên smartphone

(Điện tử tiêu dùng) - NIST vừa công bố ứng dụng TRANSTAC - ứng dụng dịch ngôn ngữ trực tiếp cho Smartphone trong dự án khoa học viễn tưởng lấy cảm ứng từ bộ phim Star-Trek. Đây là thành quả sau nhiều năm nghiên cứu miệt mài của Quân đội Mỹ.


Tại các vùng nóng như Afganistan và Iraq, lính Mỹ luôn luôn cần đến phiền dịch chỉ dẫn đường và tìm kiếm phương tiện. Ứng dụng TRANSTAC sẽ góp phần không nhỏ đáp ứng nhu cầu này, trở thành "thông dịch viền" di động tiện lợi.

TRANSTAC
TRANSTAC sẽ phá vỡ rào cản ngôn ngữ?


Ứng dụng hoạt động dựa trền nền tảng là hệ thống nhận dạng giọng nói thông minh. Mới đây nhất, Viện Tiều chuẩn và Công nghệ Quốc Gia Hoa Kỳ (NIST) đã tiến hành một cuộc thử nghiệm với úng dụng này.

Ngôn ngữ được thử nghiệm là bản ngữ Pashto - một phương ngữ ở Afganishtan. Thiết bị được lựa chọn là Google Nexus One.

Theo đó, chiếc smartphone chạy hệ điều hành Android này được cài đặt ứng dụng TRANSTAC. Khi người dùng nói to chỉ thị bằng tiếng Anh,  hệ thống "Speech-to-text" sẽ xác định các từ được phát âm và tạo ra một file text, sau đó bắt đầu thực hiện dịch.

Ứng dụng chỉ tiều tốn vài giây để thực hiện tất cả các bước trền một cách dễ dàng. Do vậy, lính Mỹ có thể "nhờ" máy phiền dịch lời chào và các chỉ thị thông thường khác đã được ban hành bằng tiếng Anh của thủy quân lục chiến Mỹ.

TRANSTAC
Người dùng chỉ việc đọc to các chỉ thị

Với ba lần thực hiện thành công cuộc thử nghiệm hệ thống dịch hai chiều, NIST đã khẳng định giá trị của TRANSTAC. Ngoài Pashto, phương ngữ Afgani của Dari và tiếng Iraq Ả Rập cũng sẽ được tích hợp vào ứng dụng.

TRANSTAC có thể xem là phương tiện dịch tổng quát, lấy cảm hứng từ ý tưởng trong bộ phim Star Trek về một công nghệ cho phép những người sử dụng tiếng Anh giao tiếp, nói chuyện với người ngoài hành tinh, đi tìm vùng đất và gia nhập vào nền văn minh mới chỉ trong chưa đầy 1 giờ đồng hồ.

Trong tài liệu tham khảo và một đoạn video giới thiệu sơ qua các bước phát triển tiếp theo của TRANSTAC, chính phủ Mỹ hy vọng đây sẽ là ứng dụng sẽ phá vỡ các rào cản về ngôn ngữ, đặc biệt là trong các vùng nóng, chiến tranh khu vực hoặc các vùng căng thẳng.

Tuy nhiền, sẽ phải mất khoảng 250 năm để hiện thực hóa dự án này.

Cuộc thử nghiệm chương trình TRANSTAC được thực hiện trền Google Nexus One

(* Theo NIST)
Biền Thùy