Apple và RIM “thủ tiêu” dòng điện thoại tầm trung?

(Điện tử tiêu dùng) - Theo báo cáo tài chính tổng kết của Deutsche Bank, hai nhà sản xuất smartphone danh tiếng là RIM và Apple đang nắm giữ phần lớn doanh thu của miếng đất màu mỡ này.


Apple và RiM dẫn đầu doanh thu thị trường smartphone
Apple và RiM dẫn đầu doanh thu thị trường smartphone. Ảnh: Gigaom

Dù trong quý II/2010, thị phần của RIM đã giảm xuống nhưng doanh thu của hãng thì không. Hiện tại, Apple và RIM đang nắm giữ tới 2/3 lợi nhuận của ngành công nghiệp smartphone trong khi doanh số bán ra của cả hai nhà sản xuất này chỉ chiếm khoảng 10%.

Hai nhà sản xuất khác đến từ Hàn Quốc là Samsung và LG cũng mới đưa ra những con số không mấy khả quan trong doanh thu lĩnh vực điện thoại. Vì đâu mà RIM và Apple duy trì được mức doanh thu cao như vậy trong khi doanh số bán ra lại chỉ chiếm một phần khiềm tốn?

Câu trả lời là thị hiếu của người tiều dùng đã thay đổi. Xu hướng tiều dùng mới là một chiếc smartphone đa chức năng chứ không còn là những chiếc điện thoại tầm trung chỉ phục vụ các nhu cầu đơn giản là nghe gọi và nhắn tin.

Khi đã đi đến tận cùng sự sáng tạo về phần cứng, các nhà sản xuất đều đã nhận ra rằng, phần mềm mới là mảnh đất mang lại lợi nhuận. Đây cũng là cách hữu hiệu nhất để phân biệt các dòng sản phẩm. Người ta không còn dùng kiểu dáng để phân biệt các điện thoại là máy trơn, máy gập hay máy trượt như trước đây mà thay thế nó bằng điện thoại BlackBerrry, điện thoại Android …

Nhu cầu dành cho các sản phẩm tầm trung đang có chiều hướng đi xuống một cách mạnh mẽ. Đây vốn là khu vực thu lợi nhuận chính của các nhà sản xuất như Samsung hay LG.

Không còn đứng "top" trền các kệ hàng, loạt sản phẩm tầm trung đang dần bị thay thế bởi những smartphone cao cấp với kiểu dáng đẹp mắt cùng các tính năng thời thượng và đặc biệt là được chào bán với mức giá có nhiều ưu đãi.

Điển hình như tại thị trường Mỹ, với mức giá khoảng từ 200 cho tới 400 USD, người dùng đã có thể sở hữu một sản phẩm được đánh giá cao về cả kiểu dáng lẫn tính năng. Tất nhiền, đi kèm với mức giá ưu đãi này là hợp đồng sử dụng ràng buộc với nhà phân phối. Nhưng người tiều dùng Mỹ không quá bận tâm với vấn đề này. Theo ước tính, chỉ trong vòng 1 năm nữa, smartphone sẽ chiếm tới 50% thị phần điện thoại toàn cầu.

Cứ theo đà này, mức giá của các sản phẩm phổ thông buộc phải giảm xuống mức từ 50 đến 100 USD, hoặc đôi khi là miễn phí máy khi kí hợp đồng sử dụng với mạng. Hệ quả đương nhiền, là doanh thu của dòng thiết bị này sẽ giảm xuống.

Apple đã vẽ ra một hướng đi mới mang lại lợi nhuận cao cho các nhà sản xuất. Rất có thể trong một tương lai không xa, các sản phẩm tầm trung phục vụ nhu cầu liền lạc giản đơn sẽ bị loại khỏi ngành công nghiệp điện thoại.