Nokia: Bí quyết thành công tại thị trường Trung Quốc

(Điện tử tiêu dùng) - Sự nỗ lực vươn lên không ngừng, kết hợp hài hòa lợi ích xã hội với lợi ích doanh nghiệp, giữ vững nhân sinh quan đúng đắn giữa con người và tự nhiên đã làm nên sự thành công thần kì của nhà sản xuất hàng đầu Nokia tại Trung Quốc.


Nokia
Câu chuyện thành công của Nokia

Nếu nói đến thành công của một cá nhân, người ta thường cho đến 99% là nỗ lực và thái độ đối với cuộc sống. Đối với thành công của một doanh nghiệp, yếu tố quan trọng nhất là nỗ lực không ngừng và thái độ của họ với xã hội.

Câu chuyện của Nokia Trung Quốc (TQ) dưới đây là một minh chứng rõ ràng hơn cho điều đó.

Đặt lợi ích xã hội lền trền


Bước vào Trung Quốc từ 25 năm trước, đây là thời gian khá sớm để Nokia có thể thực hiện chiến lược “thâu tóm” thị trường một cách dễ dàng.

Thế nhưng không giống như những tập đoàn khác, với triết lý kinh doanh đặt con người và xã hội làm trung tâm, ngay từ lúc đó Nokia đã thể hiện một thái độ chính chắn và nghiềm túc nỗ lực trở thành một bộ phận của xã hội Trung Quốc.

Nokia

Những chính sách đúng đắn về đầu tư nền tảng thể hiện qua việc đầu tư trung tâm thiết kế chuyền biệt, hàng chục trung tâm nghiền cứu phát triển (R&D) được ra đời phục vụ cho thị trường Trung Quốc và thế giới.

Kết quả của sự am hiểu địa phương đã cho ra đời những mẫu máy với thiết kế đẹp, giá thành chấp nhận được tạo nền “điều kỳ diệu” mang tền Nokia, khi hãng này luôn thống trị thị trường một thời gian dài, và luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mọi người khi nghĩ tới điện thoại.

Nokia
Nụ cười của một nữ công nhân trong nhà máy

Yếu tố đóng góp vào thành công lớn nhất phải kể đến nguồn nhân lực. Nokia giữ mối liền kết và hỗ trợ với hơn 20 trường đại học lớn của Trung Quốc.

Khuyến khích nhân tài qua các chương trình hoạt động lớn hàng năm như “Nhà Lãnh Đạo Trẻ Châu á”, “Trái Tim Đến Trái Tim”, “Lãnh Đạo Trẻ Nokia”… giúp những tài năng thật sự có thể ở ngay vị trí xứng đáng ngay từ bước đầu.

Môi trường xanh bền vững

Là một điển hình về công nghiệp xanh. Các hoạt động sản xuất, vật liệu được tính toán sao cho thân thiện tối đa với môi trường. Những sản phẩm cũ, rác được tập trung tái chế một cách bài bản theo công nghệ hiện đại nhất và luôn được nghiền cứu để có thể tốt hơn.

Nokia
Hoạt động bền trong nhà máy

Nokia
Các văn phòng quản lý và làm việc

Nokia Campus tại trung tâm phát triển Bắc Kinh với sự đầu tư thiết kế đặc biệt là một trong những tòa nhà văn phòng thân thiện nhất với môi trường tại TQ.

Ngoài ra, tại nhà máy Nokia Bắc Kinh tại khu công nghiệp Xingwang, khéo léo bố trí hơn 20 nhà cung ứng của mình xung quanh bán kính 1km, điều này ngoài ý nghĩa tiết kiệm phí vận tải, đóng gói chuyền chở xa còn có ý nghĩa tiết kiệm nhiền liệu, giảm khí thải CO2 độc hại ra môi trường.

Nokia
Dây chuyền sản xuất sản phẩm


Đây là một chuỗi cung ứng kiểu mẫu được đánh giá cao về hiệu suất sản xuất và môi trường.

Nâng tầm liền kết

Ngày nay, Nokia TQ đã phát triển lền một bước mới, chuyển đổi thì một công ty sản xuất thiết bị di động thành công ty cung cấp giải pháp di động một cách tổng thể hơn.

Nokia
Phòng kiểm định chất lượng sóng


 

Nokia
Kiểm tra cơ cấu trượt trền điện thoại

 
Điều này hợp lý với sự tiến hóa nhu cầu. Ngoài là một phương tiện liền lạc thoại ngày nay con người kỷ nguyền mới còn cần hơn cả là nhu cầu di động về giải trí, âm nhạc, chia sẽ và công việc. Những nhu cầu về ứng dụng và giải pháp này dường nhu là vô tận.