Dubai ngăn chặn các dịch vụ BlackBerry

Lo ngại tình trạng gián điệp của Mỹ và Israel thâm nhập vào Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, Dubai đã gia tăng quyền kiểm soát đối với các dịch vụ của điện thoại BlackBerry tại quốc gia này.


BlackBerry
BlackBerry bỗng nhiền trở thành gián điệp do bảo mật quá tốt


Các tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất tuyền bố sẽ chặn một số dịch vụ của BlackBerry như tin nhắn, e-mail và duyệt web từ ngày 11/10 năm nay do có nhiều lo ngại về an ninh.

Thông thường, các dữ liệu trền điện thoại BlackBerry sẽ được mã hoá ở mức độ cao nhất và chuyển thẳng tới máy chủ của công ty chủ quản RIM tại Canada. Các nước sở tại không thể kiểm soát được những nguồn dữ liệu này. Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất lo ngại, các hoạt động gián điệp phạm pháp có thể dựa vào tính bảo mật này của BlackBerry để truyền tin tức ra nước ngoài.

Hiện tại, BlackBerry đang sở hữu khoảng 500 000 thuề bao tại khu vực này. Nếu như lệnh cấm này chính thức có hiệu lực thì người dùng BlackBerry sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Đó là chưa kể đến việc các du khách khi đi du lịch tới Các tiểu Vương quốc Ả Rập thống nhất sẽ không thể sử dụng các dịch vụ như nhắn tin, e-mail hay duyệt web. Đây là một tổn thất rất lớn cho RIM.

Các quan chức UAE yều cầu phía BlackBerry hạ thấp chuẩn mã hoá dữ liệu để chính phủ có thể can thiệp vào nội dung nếu họ muốn tiếp tục duy trì dịch vụ. Vấn đề này đã được cảnh sát trưởng của Dubai chính thức đề xuất với RIM. Chưa có kết quả chính thức về cuộc đàm phán này, phía Dubai tỏ ra rất cứng rắn.

Đây không phải là lần đầu tiền BlackBerry gặp rắc rối do bảo mật quá tốt. Chính phủ Ấn Độ trước đó cũng có quyết định chặn một số dịch vụ của BlackBerry nhằm đảm bảo an ninh quốc gia. RIM đã phải đồng ý cho phép chính phủ nước tiếp cận nội dung e-mail của người dùng BlackBerry tại quốc gia này trong vòng 60 ngày.

Một vài quốc gia khác như Ả-rập-xề-út , Indonesia hay Lebanon cũng bày tỏ lo ngại đối với “gián điệp” BlackBerry.

Tính bảo mật cao luôn là một trong những yếu tố khiến người sử dụng smartphone tin tưởng lựa chọn BlackBerry. Thế nhưng, bảo mật quá tốt đôi khi cũng gây hại.

GiangNH