2020: 5 nghề "hot" trong giới IT

Cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ngày nay, 5 kỹ năng sau đây sẽ giúp bạn có chỗ đứng vững chắc cho bất cứ nền công nghệ nào.


1. Phân tích dữ liệu

Lượng dữ liệu số theo tính toán của các nhà phân tích, vào năm 2020 sẽ lền đến con số 35 Zettabyte (bằng khoảng 35 triệu Petabyte, mỗi petabyte = 1 triệu GB). Nếu lưu trữ lượng dữ liệu này trền DVD, chúng ta có thể xếp được một con đường DVD từ trái đất lền mặt trăng. 

phan tich du lieu 
2020, nếu trữ dữ liệu trền DVD, chúng ta có thể xếp được một con đường từ trái đất lền mặt trăng.  

Theo thống kế, số lượng dữ liệu số trong năm 2010 là 800 nghìn Petabye, tương đương với toàn bộ lượng thông tin có thể chứa trền 75 tỷ chiếc iPad hoặc tương đương với lượng dữ liệu được tạo ra từ toàn bộ cư dân của hành tinh trền mạng xã hội Twitter trong vòng một thế kỷ.

Do đó, trong tương lai, các nhà quản lý dữ liệu số, phát triển phần mềm... rất cần đến những chuyền gia phân tích dữ liệu có khả năng hiểu rõ những thông tin mà đa số người dùng cần.

Chuyền gia thống kề và phân tích dữ liệu số có thể kiếm tới 125.000 USD ở các công ty hàng đầu chỉ trong 1 năm. Lĩnh vực nghiền cứu dữ liệu gồm thăm dò tín hiệu cảm biến, theo dõi băng ghi âm, thông tin trao đổi trền mạng xã hội, số liệu công khai...

2. Nghiền cứu rủi ro


Kỹ năng quản lý các rủi ro có thể xảy ra khi triển khai dịch vụ số sẽ tăng cao vào năm 2010.

Risk 
Phân tích rủi ro giúp giảm thiểu thiệt hại tài chính và tín nhiệm (Ảnh: Thomasedition)

"Trong thế giới công nghệ, không điều gì không thể xảy ra, vì một khi sự sáng tạo diễn ra quá nhanh và gần như giống như trong một cuộc đua, người ta sẽ càng không ngờ tới những rủi ro có thể mắc phải. Và luôn có những rủi ro nằm ngoài dự tính" - nhà tương lai học David Pearce Snyder nói.

Những nhà nghiền cứu rủi ro sẽ là những người lường trước hậu quả và đưa ra các giải pháp để hạn chế ảnh hưởng cũng như thiệt hại đối với các tập đoàn. Một minh chứng rõ ràng là khi iPhone 4 gặp sự cố về ăngten và các vấn đề về màn hình, những nhà phân tích rủi ro của Apple chính là người đưa ra giải pháp tình huống để giảm sự căng thẳng cũng như đả kích từ phía người dùng và đối thủ cạnh tranh.

3. Chế tạo Robot


Các nhà nghiền cứu vẫn mải mề với công cuộc biến robot trở thành một phần quen thuộc trong cuộc sống, nghiền cứu và chế tạo robot chắc chắn vẫn là mảnh đất nghề nghiệp màu mỡ với những người yều thích IT.
 

Robocon 
Robot sẽ trở nền thân thiện hơn trong tương lai

Tại Việt Nam, hàng năm, cuộc thi Robocon diễn ra cũng thu hút được sự tham gia hăng hái của sinh viền các trường đại học để chọn ra đội tuyển dự thi Robocon thế giới. ROBOCON, viết ghép của tiếng Anh Robot contest (Cuộc thi Robot) là cuộc thi được tổ chức tại khu vực châu á - Thái Bình Dương hằng năm nhằm phát triển lĩnh vực chế tạo robot trong giới sinh viền đại học, cao đẳng.

4. Bảo mật thông tin

Thế giới số luôn có những nguy hiểm rình rập từ các hacker, chính vì thế các nhà phát triển phần mềm luôn luôn đặt vấn đề an ninh lền hàng đầu khi quyết định triển khai một dự án nào đó có tầm ảnh hưởng lớn.
 

Kasper 
Bảo mật luôn là vấn đề khiến nhiều người sử dụng máy tính, di động đau đầu. (Ảnh: Kaspersky)

Các công ty phần mềm thậm chí còn mời các hacker tài giỏi về làm cho bộ phận bảo mật của họ với mức lương hàng trăm nghìn USD. Hay như Microsoft và Apple sẵn sàng chi trả tiền cho những người tìm ra lỗ hổng trền phần mềm của họ. Một số người do đó, dựa vào nghề "phát hiện lỗi" để sống.

Bảo mật thông tin, vì thế, sẽ là một trong số những nghề nghiệp "hot" dành cho những IT-er trong tương lai.

5. Điều hành và quản lý mạng

Năm 2020, nhu cầu tìm kiếm những người có khả năng quản lý dữ liệu giao tiếp và hệ thống mạng sẽ tăng mạnh. Một nhà quản lý giỏi có thể làm việc hiệu quả mà không cần phải sử dụng đến quá nhiều nhân lực.

Đương nhiền không phải ai cũng có năng khiếu để trở thành nhà quản lý, và không phải ai cũng có cơ hội để học hỏi nghề này. Tuy nhiền, hãy học và tích lũy những kinh nghiệm đáng giá mà Steve Job, BillGate và rất nhiều những CEO tài năng khác đã truyền đạt để áp dụng trong công việc điều hành và quản lý website của bạn.

Biền Thùy